วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยก ป.ป.ช.เป็นหัวใจสำคัญ ของ รธน.ปราบโกง

"มีชัย" ยก ป.ป.ช.คือหัวใจสำคัญสอบทุจริตตาม รธน. โยน ขรก.ดูวินัยกันเอง ภายใต้การกำกับ ป.ป.ช. พร้อมสร้างกระบวนการไต่สวนรวดเร็ว มีกรอบเวลาแล้วเสร็จ ไม่ปล่อยคดีหมดอายุความ ด้าน "บิ๊กกุ้ย" ยันคง ป.ป.ช.จังหวัด ส่วน "วิชา" อัด ไต่สวน 2 ปีครึ่งล่าช้า 

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 60 ที่ห้องคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ ร.ร.รามาการ์เด้นส์ กทม. คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จัดสัมมนา เรื่อง "การรับฟังความคิดเห็นร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) พ.ศ. ..." โดยมีตัวแทน ป.ป.ช. หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรตรวจสอบ ภาคประชาคม พรรคการเมือง โดยมี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มาร่วมงานด้วย

โดย นายมีชัย กล่าวเปิดสัมมนาตอนหนึ่งว่า กฎหมายว่าด้วย ป.ป.ช. มีความสำคัญสูงสุด เรียกว่าเป็นหัวใจของร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ กฎหมายลูก ป.ป.ช. ได้มุ่งไปที่ทุจริต ส่วนการประพฤติมิชอบให้เป็นส่วนราชการดูแลกันเอง ภายใต้การกำกับของ ป.ป.ช. พร้อมทั้งสร้างกระบวนการไต่สวนให้รวดเร็ว มีกรอบเวลาแล้วเสร็จ ไม่ปล่อยให้ไปหมดอายุความ พร้อมทั้งกลไกควบคุมเจ้าหน้าที่ หากสงสัยในความสุจริต ให้เอาออกจากงานก่อน จุดสำคัญคือ ป.ป.ช.ตรวจสอบหน่วยงานของรัฐและองค์กรอิสระทั้งหมด เราจึงกำลังหาลู่ทางว่าแล้วใครจะมาตรวจสอบ ป.ป.ช. หากเจ้าหน้าที่ไม่สุจริต สำหรับกลไกลงโทษข้าราชการ ที่ใช้กันครึ่งๆ กลางๆ ก็ต้องหาจุดพอดี หลายหน่วยงานลงโทษตามคำสั่ง ป.ป.ช.ด้วยความอึดอัด เพราะเชื่อว่าไม่ผิด

จากนั้นเวลา 10.00 น. มีการนำเสนอความคิดเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย ป.ป.ช. โดยมี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. นายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. และ พล.อ.อ.วีรวิท คงศักดิ์ อดีต ส.ว.สรรหา ร่วมอภิปราย

โดย พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า การไต่สวน ป.ป.ช.เสนอในร่างกฎหมายลูกกำหนดเวลาไว้ที่ 2 ปี เพื่อให้มีความเป็นไปได้ในการทำงาน ส่วนคดีอาญาข้ามชาติที่ต้องใช้ความร่วมมือจากต่างประเทศอาจขยายระยะเวลาได้ ส่วนเรื่องความรวดเร็วเราก็มีศาลทุจริตคอยดูแล เชื่อว่าจะทำให้เกิดความเกรงกลัว ในอนาคตคดีจะลดลง แล้วเพื่อประสิทธิภาพจึงเสนอกฎหมายเพิ่มอำนาจ สืบสวนสอบสวนแบบพิเศษ เหมือนการปราบอาชญากรรมข้ามชาติ และให้สอดคล้องกับอนุสัญญาระหว่างประเทศที่ไทยเป็นภาคี 

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวต่อว่า ป.ป.ช.ยังได้ขอเพิ่มอำนาจในการรวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวกับการเงิน ขอขยายเวลาอายัดทรัพย์สินเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะคดีระหว่างประเทศ เส้นทางการเงินจะเป็นส่วนสำคัญในการพิจารณาคดี แล้วติดตามทรัพย์สินคืนสู่รัฐให้ได้มากที่สุด สำหรับการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน ป.ป.ช.เสนอให้ กรรมการ ป.ป.ช.กำหนดให้ผู้ต้องรายงานที่มีข้อมูล ต้องรายงานเป็นพิเศษ สำหรับสำนักงานจังหวัดก็จะเป็นจุดสำคัญ ซึ่งไม่ใช่แค่ปราบปราม แต่หมายถึงการป้องกันด้วย สงครามการทุจริตจะชนะด้วยการป้องกัน หลายเรื่องที่มองว่า ป.ป.ช.ช้า ก็เพราะต้องคำนึงถึงการกระทบสิทธิผู้อื่น เราทำงานอย่างมืออาชีพ ไม่ได้ทำงานให้เป็นข่าว  

ด้าน นายวิชา กล่าวว่า ร่างกฎหมายที่ ป.ป.ช.เสนอให้ กำหนดเวลา การแสวงหาข้อเท็จจริงให้เสร็จสิ้นภายใน 6 เดือน และการไต่สวนให้เสร็จภายใน 2 ปี แล้วสามารถเพิ่มเวลาได้ รวม 2 ปีครึ่ง ถือว่าล่าช้า คงไม่ตรงความต้องการของประชาชน ส่วนคณะกรรมการต้องเปิดเผยโปร่งใสตรวจสอบได้ กระบวนการสรรหา ป.ป.ช.สำคัญที่สุด การปล่อยให้คดีทุจริตหมดอายุความจะต้องไม่มี สำหรับขนาดองค์กร ต้องกระชับ ข้อท้วงติงเรื่องหน่วยงานต่างจังหวัด ตนเห็นด้วยว่าต้องตัดให้กระชับลง เหลือไม่มากเป็นระดับภาค ไม่ใช่แพร่กระจายไปทุกที่ แต่การทำงานต้องมีประสิทธิภาพ
 

"มีชัย" ยก ป.ป.ช.คือหัวใจสำคัญสอบทุจริตตาม รธน. โยน ขรก.ดูวินัยกันเอง ภายใต้การกำกับ ป.ป.ช. พร้อมสร้างกระบวนการไต่สวนรวดเร็ว มีกรอบเวลาแล้วเสร็จ ไม่ปล่อยคดีหมดอายุความ ด้าน "บิ๊กกุ้ย" ยันคง ป.ป.ช.จังหวัด ส่วน "วิชา" ... 29 มี.ค. 2560 12:57 29 มี.ค. 2560 14:26 ไทยรัฐ