วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เมิน 'แม้ว' ขู่ฟ้องรีดภาษี ยันยึดตามขั้นตอน ก.ม. ปัดกลั่นแกล้ง

"วิษณุ" ไม่ห่วง "ทักษิณ" เตรียมฟ้องกลับกรมสรรพากร ปมเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป ขออย่ามองรัฐกลั่นแกล้ง ชี้เป็นเรื่องปกติ ให้ปล่อยไปตามศาลตัดสิน

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุเตรียมยื่นฟ้องกลับกรมสรรพากร หากพบการดำเนินการเรียกเก็บภาษีนายทักษิณ กรณีหุ้นชินคอร์ปโดยมิชอบ ว่า ตามระเบียบปกติหน่วยงานราชการที่ถูกฟ้อง พนักงานอัยการจะแก้ต่างให้อยู่แล้ว ที่ผ่านมากรมสรรพากรถูกฟ้องไม่รู้กี่เรื่องแล้ว แพ้บ้างชนะบ้าง รัฐบาลเองคงไม่ได้ช่วยอะไร นอกจากเขาต้องการให้ช่วย กรมสรรพากรไม่ได้ตกอกตกใจอะไร มีแต่สื่อที่ไปตกใจแทนเขา อธิบดีกรมสรรพากรถูกฟ้องมานับไม่ถ้วนแล้ว ไม่อย่างนั้นเขาจะตั้งศาลภาษีอากรขึ้นมาทำไม ศาลนี้ตั้งขึ้นมาเพื่อชำระคดีภาษีที่ประชาชนฟ้องเจ้าหน้าที่

เมื่อถามว่า คดีนี้ถ้ารัฐแพ้ เจ้าหน้าที่รัฐจะเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ตามระเบียบก็ไม่มีอะไร เขาทำตามอำนาจหน้าที่พนักงานอัยการถึงเข้ามาแก้ต่างให้ ดังนั้นจะไม่มีผลทางด้านวินัยกับเจ้าหน้าที่ผู้นั้น ยกเว้นว่าการแพ้คดีนั้นเป็นความบกพร่องชัดเจน เช่น ไม่นำพยานเข้าสืบในศาลตามกำหนดนัด หรือที่เรียกว่าละทิ้งคดี ซึ่งทำให้รัฐไม่ได้ภาษีนั้น อย่างนี้ถือว่ารัฐเสียประโยชน์

เมื่อถามว่า กรณีการทำเช่นนี้สังคมมองว่า กระทบต่อการปรองดองของรัฐบาล นายวิษณุ กล่าวว่า คนจะคิดอย่างไรก็ได้ แต่เรื่องนี้รัฐบาลตั้งใจตั้งแต่ต้นแล้ว เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ที่ผ่านมาพอเรื่องเงียบคนก็หาว่าซูเอี๋ยกัน พอทำก็บอกว่ากลั่นแกล้งลำเอียง เล่นงานเฉพาะบางคน จะกระทบกับการสร้างความปรองดอง  เพราะฉะนั้นในโลกนี้มองได้ทั้งสองด้าน ความโชคร้ายก็คือเราไม่สามารถจับมันขึ้นมาทั้งสองด้านได้ในเวลาเดียวกัน ฉะนั้นอยากให้เข้าใจว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติธรรมดา ก็คือปล่อยให้เรื่องไปศาล ซึ่งเป็นคนกลางตัดสิน.

"วิษณุ" ไม่ห่วง "ทักษิณ" เตรียมฟ้องกลับกรมสรรพากร ปมเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป ขออย่ามองรัฐกลั่นแกล้ง ชี้เป็นเรื่องปกติ ให้ปล่อยไปตามศาลตัดสิน 29 มี.ค. 2560 12:39 29 มี.ค. 2560 13:15 ไทยรัฐ