วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โกลาหล!! ไฟดับ 4 จังหวัดภาคเหนือ 'เชียงราย-เชียงใหม่-ลำพูน-พะเยา'

โกลาหล!! ไฟดับ 4 จังหวัดภาคเหนือ 'เชียงราย-เชียงใหม่-ลำพูน-พะเยา'

  • Share:

ไฟฟ้าดับ 4 จังหวัดภาคเหนือ “เชียงราย-เชียงใหม่-ลำพูน-พะเยา” วุ่นกันทั้งเมือง จากสถานีไฟฟ้าแรงสูงแม่เมาะ 3 เกิดปัญหา ล่าสุดเวลา 11.00 น. เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว...

เมื่อเวลาประมาณ 10.04 น. วันที่ 29 มี.ค. ได้เกิดกระแสไฟฟ้าดับบางพื้นที่ในภาคเหนือ โดยเพจคณะทำงานสื่อสารองค์การ กฟผ. แม่เมาะ ได้แจ้งสถานการณ์ไฟดับในพื้นที่ภาคเหนือ ว่า สถานีไฟฟ้าแรงสูงแม่เมาะ 3 เกิดปัญหา ทำให้ กฟผ. ไม่สามารถส่งกระแสไฟฟ้า ขนาดแรงดัน 230 กิโลโวลต์ ได้ ส่งผลให้บริเวณ พื้นที่ จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.ลำพูน และ จ.พะเยา เกิดปัญหา ทั้งนี้ กฟผ. กำลังแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วนที่สุด ขออภัยในความไม่สะดวก

กระทั่งเวลา 10.43 น. ได้แจ้งว่า มีการจ่ายไฟฟ้าปกติแล้ว จากเหตุไฟฟ้าดับกำลังผลิตหายไปจากระบบราว 600 เมกะวัตต์ เริ่มจ่ายไฟฟ้ากลับคืนในเวลา 10.20 น.โดยปัจจุบันสามารถจ่ายไฟฟ้าได้ตามปกติแล้ว

ต่อมาเมื่อเวลา 11.26 น. เพจคณะทำงานสื่อสารองค์การ กฟผ. แม่เมาะ แจงว่า กรณีไฟดับบริเวณ พื้นที่ จ.เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน และพะเยา ขณะนี้หน่วยงานระบบส่ง ได้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว ทำให้โรงไฟฟ้าแม่เมาะ สามารถจ่ายไฟเข้าสู่ระบบสายส่งแรงสูง ขนาด 230 กิโลโวลต์ สู่ จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.ลำพูน และ จ.พะเยา ได้ตามปกติ สำหรับสาเหตุเบื้องต้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ


ด้านนายสหรัฐ บุญโพธิภักดี โฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 10.04 น. เกิดเหตุขัดข้องที่สถานีไฟฟ้าแรงสูงแม่เมาะ 3 ทำให้ไฟฟ้าดับบางส่วนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา และลำพูน จำนวน 540 เมกะวัตต์ โดย กฟผ.ได้แก้ปัญหาและทยอยนำไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ ตั้งแต่เวลา 10.20 น. จนเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.

มีรายงานจากเชียงใหม่ จากกระแสไฟฟ้าดับทั่วตัวเมืองเชียงใหม่ ได้ทำให้ห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ต้องใช้เครื่องปั่นไฟสำรอง ส่วนธนาคารต่างๆ ต้องงดทำธุรกรรมทางการเงิน และมีรายงานว่ามีคนติดค้างอยู่ในลิฟท์ของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปช่วยเหลือออกมาอย่างปลอดภัยแล้ว ส่วนตามสี่แยกถนนต่างๆ พบว่าสัญญาณไฟจราจรดับ ทางตำรวจจราจร ต้องไปช่วยโบกรถระบายการจราจร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้