วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกตีข่าว! นิตยา เมียหนุ่มแอฟริกาใต้ หายตัวพร้อมชายมะกัน คาดเอี่ยวช่วยหนีคดีข่มขืน

เว็บไซต์ไทยวีซ่า ตีข่าว "นางนิตยา" ภรรยาของหนุ่มนักบินชาวแอฟริกาใต้ที่หายตัวไป อาจเอี่ยวช่วยเหลือคนร้ายคดีข่มขืนในสหรัฐฯ หลบหนี...

ตกเป็นประเด็นร้อนที่คนพูดถึงในโลกโซเชียลอยู่ขณะนี้ เมื่อแฟนเพจเฟซบุ๊ก “แหม่มโพธิ์ดำ” ได้เผยแพร่เรื่องราวของ นายดารอน เบียดคาร์ หนุ่มนักบินชาวแอฟริกาใต้ ที่ได้เข้าแจ้งความเมื่อวันที่ 28 มี.ค.60 ที่ สภ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เพื่อตามหาภรรยาชาวไทยชื่อ “นิตยา” ที่หายตัวไปนานร่วมปี (ข่าว : ผมรักคุณนะนิตยา! หนุ่มแอฟริกาใต้วอนเมียกลับบ้าน หลังหายไปร่วมปี) โดยเพจดังได้อ้างจากสื่อต่างชาติว่า นางนิตยา อาจกำลังช่วยเหลือชายคนร้ายคดีข่มขืนในสหรัฐฯ หลบหนีอยู่ในไทย

จากการตรวจสอบของทีมข่าว สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ พบว่า เว็บไซต์ Thaivisa ได้ลงข่าวเกี่ยวกับนางนิตยา หญิงไทยที่หายตัวไปเช่นกัน ระบุว่า นางนิตยา ชาวจังหวัดขอนแก่น อายุ 29 ปี อาจจะกำลังช่วยปกป้องนาย 'แจ็คสัน แมทธิว ฮอลล์' ชาวอเมริกันอายุ 24 ปีที่กำลังหลบหนีประกันตัวคดีข่มขืนในรัฐอลาบามา โดยเดินทางเข้าประเทศไทยด้วยหนังสือเดินทางปลอมในชื่อนาย 'ไทเลอร์ สมิธ' มาสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ก่อนที่จะหายตัวไปทั้งคู่

ผู้ดูแลเว็บไซต์ Thaivisa ระบุว่า ได้พูดคุยกับ นายดารอน สามีของ นางนิตยา ซึ่งเขาเปิดเผยว่า ได้แยกทางกับ นางนิตยา เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว แต่ต่อมาเพื่อนของอดีตภรรยาได้ติดต่อเข้ามาด้วยความกังวลใจ เพราะเห็นว่า นางนิตยา กำลังคบหากับผู้ชายคนใหม่ที่มีพฤติกรรมแปลกๆ และเมื่อไปตรวจสอบข้อมูลที่สถานทูตไทย พบว่า เขาใช้พาสปอร์ตปลอม ขณะที่ตัวจริงของเขาซึ่งชื่อว่า "นายแจ็คสัน แมทธิว ฮอลล์” เป็นผู้ต้องหาหลบหนีประกันตัวจากศาลรัฐอลาบามาของสหรัฐฯ ในคดีข่มขืน ซึ่งถูกจับกุมตัวเมื่อปี พ.ศ. 2558 ศาลสั่งจำคุก 5 ปี และให้ประกันตัวออกมาด้วยวงเงิน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.7 ล้านบาท


เว็บไซต์ Thaivisa ระบุด้วยว่า นายดารอน ได้ติดต่อไปยังญาติของ นายฮอลล์ ในสหรัฐฯ จนทราบว่าทางครอบครัวของนายฮอลล์เคยติดต่อมายังครอบครัวของนางนิตยาในไทยเมื่อปีที่แล้ว เพื่อเตือนให้ระวังว่า นายฮอลล์ อาจจะสร้างปัญหาขึ้นอีก

ทางเว็บไซต์ Thaivisa ยังได้ติดต่อพูดคุยกับ นางแจ่มจิต พี่สาวของ นางนิตยา ที่ทำงานอยู่ในเมืองโอเรโบร สวีเดน ซึ่งเปิดเผยว่า นางนิตยา พบกับ นายแจ็คสัน แมทธิว ฮอลล์ ที่กรุงเทพฯ ซึ่งก่อนหน้านี้เธอกับน้องสาวเคยเปิดบริษัทเอเย่นต์ รับเดินเรื่องช่วยคนต่างชาติเข้ามาทำงานสอนภาษาในประเทศ ซึ่งบางครั้งมีการตรวจสอบประวัติ แต่ไม่ครบทุกราย ต่อมาตัวเธอเองได้เลิกอาชีพนี้ไป

พี่สาวของ นางนิตยา เปิดเผยด้วยว่า นางนิตยา ได้ติดต่อมาเมื่อต้นเดือนมีนาคม บอกว่าตอนนี้ชอบพอกับชายคนใหม่ แต่อดีตสามีเกิดรู้เรื่องพาสปอร์ตปลอมเข้า และกำลังสร้างปัญหาให้เธอ อย่างไรก็ตาม หลังจากครั้งนั้น นางนิตยา ก็ไม่ได้ติดต่อมาอีกเลย เป็นเวลาเกือบ 1 เดือนแล้ว

ขณะเดียวกันทีมข่าวได้ตรวจสอบพบว่า เว็บไซต์ข่าวท้องถิ่นในรัฐอลาบามาของสหรัฐฯ หลายสำนัก ได้รายงานถึงกรณีตำรวจจับกุมชายชื่อว่า "แจ็คสัน แมทธิว ฮอลล์" ตามที่มีการกล่าวอ้าง รวมถึงบรรดาเว็บไซต์สอดส่องชาวต่างชาติที่สอนภาษาในกัมพูชาและไทย ได้โพสต์ภาพและข้อความเตือนเกี่ยวกับการต้องคดี และพฤติกรรมของผู้ต้องหารายนี้ด้วยเช่นกัน

เว็บไซต์ไทยวีซ่า ตีข่าว "นางนิตยา" ภรรยาของหนุ่มนักบินชาวแอฟริกาใต้ที่หายตัวไป อาจเอี่ยวช่วยเหลือคนร้ายคดีข่มขืนในสหรัฐฯ หลบหนีอยู่... 29 มี.ค. 2560 12:32 29 มี.ค. 2560 13:20 ไทยรัฐ