วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออสซี่อ่วม ไซโคลน เด็บบี ‘จัดหนัก’ตามคาด รบ.เตรียมรับมือน้ำท่วม (คลิป)

ออสซี่อ่วม ไซโคลน เด็บบี ‘จัดหนัก’ตามคาด รบ.เตรียมรับมือน้ำท่วม (คลิป)

  • Share:

รัฐบาลออสเตรเลียเตรียมรับมือภัยพิบัติจากพายุไซโคลนกำลังแรง เด็บบี หลังเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ ด้วยความเร็วลมสูงถึง 263 กม./ชม. ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักมาก จนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันตามมา 

เมื่อ 29 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าอิทธิพลของพายุไซโคลนสุดอันตราย ‘เด็บบี’ (Debbie) ที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งในรัฐควีนส์แลนด์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย เมื่อวันอังคารที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า ส่งผลให้เกิดลมกระโชกแรงจัด และฝนตกหนักในบริเวณพื้นที่ชายฝั่งทะเล ระยะทาง 1,300 กม. อีกทั้งสำนักอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียยังคาดว่า อิทธิพลของพายุไซโคลน เด็บบี จะทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องมาถึงวันนี้ (29 มี.ค.) จนวัดปริมาณน้ำฝนได้สูงถึง 250 มม. จึงเกรงว่าอาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันขึ้นได้

นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ สีหน้ากังวล อันตรายจากพายุไซโคลนเด็บบี

บีบีซี แจ้งว่า เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียได้ร้องขอให้ประชาชนอยู่ให้ห่างจากถนน เพราะเกรงว่ามีโอกาสที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันจากฝนตกหนัก โดยผู้บังคับการสำนักงานป้องกันอัคคีภัยและจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินรัฐควีนส์แลนด์ กล่าวว่า ขณะนี้เธอรู้สึกกังวลมากที่สุดเกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ขณะที่นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ แห่งออสเตรเลีย ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนรับมือภัยพิบัติจากพายุไซโคลน เด็บบี


ทั้งนี้ พายุไซโคลน เด็บบี ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งระหว่างเมืองโบเวน และเออร์ลี บีช ของรัฐควีนส์แลนด์ ด้วยความรุนแรงระดับ 4 ความเร็วลมบริเวณศูนย์กลางพายุสูงถึง 263 กม./ชม. ส่งผลให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย ไฟฟ้าดับเกือบ 70,000 หลัง และต้นไม้หักโค่นจำนวนมาก โดยหลังจากเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งแล้ว พายุไซโคลน เด็บบี ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนแล้ว.

ชมคลิป ที่นี่

ข่าวเกี่ยวข้อง

ออสซี่ระทึก หลายพันเร่งอพยพ พายุไซโคลนสุดอันตราย ‘เด็บบี’ จ่อถล่ม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้