วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม.ค.-ก.พ. ยอดโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ พุ่ง! ระดับสูง 200 ล้านรายการ

ผู้ว่าแบงก์ชาติ เผย เดือน ม.ค.-ก.พ. ยอดทำธุรกรรมพร้อมเพย์ในการโอนเงิน พุ่งระดับสูง 200 ล้านรายการ เชื่อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่ยอมรับส่งผลกระทบรายได้ค่าธรรมเนียมแบงก์พาณิชย์ลดลง...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.พ.) พบปริมาณธุรกรรมจากการให้บริการพร้อมเพย์มียอดทำรายการ 200 ล้านรายการ ซึ่งเป็นการโอนเงินระหว่างภาครัฐต่อภาครัฐ และเป็นการโอนเงินระหว่างประชาชนต่อประชาชน โดยตัวเลขปริมาณการทำธุรกรรมดังกล่าวถือว่าอยู่ในระดับสูง ซึ่งเชื่อมั่นว่าการใช้บริการพร้อมเพย์จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่สามารถระบุแน่ชัดได้ว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าใด เพราะธุรกรรมพร้อมเพย์เป็นเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ใช้บริการว่าจะใช้มากหรือน้อยเพียงใด

ทั้งนี้ยอมรับว่าการเปิดใช้บริการพร้อมเพย์อย่างเป็นทางการ มีผลกระทบไปถึงรายได้ค่าธรรมเนียมของธนาคารพาณิชย์ที่ลดลงไปบ้าง แต่เชื่อว่าธนาคารพาณิชย์ทุกธนาคารจะพยายามหารายได้ในส่วนอื่นเข้ามามาชดเชยกับค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมการโอนเงินที่สูญเสียไป.

ผู้ว่าแบงก์ชาติ เผย เดือน ม.ค.-ก.พ. ยอดทำธุรกรรมพร้อมเพย์ในการโอนเงิน พุ่งระดับสูง 200 ล้านรายการ เชื่อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่ยอมรับส่งผลกระทบรายได้ค่าธรรมเนียมแบงก์พาณิชย์ลดลง... 29 มี.ค. 2560 11:13 29 มี.ค. 2560 11:52 ไทยรัฐ