วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' นำทีมถกจีบีซี ไทย-กัมพูชา ปัดคุยเขาพระวิหาร ยันไม่มีนอกรอบ

'บิ๊กป้อม' นำทีมถกจีบีซี ไทย-กัมพูชา ปัดคุยเขาพระวิหาร ยันไม่มีนอกรอบ

  • Share:

"บิ๊กป้อม" นำปลัด กห.-ผบ.เหล่าทัพ ร่วมบินกัมพูชาประชุมจีบีซี ครั้งที่ 12 ณ เมืองเสียมราฐ กระชับความร่วมมือด้านความมั่นคง ปัดหารือเรื่องพื้นที่ทับซ้อนเขาพระวิหาร ยันไม่นอกรอบ ย้ำความสัมพันธ์ 2 ประเทศดีอยู่แล้ว เมิน วีระ ปชช.ไม่ให้เข้าพื้นที่สายตะกู

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม พร้อมด้วยพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และพล.อ.อ.ทวิเดนศ อังศุสิงห์ รองผู้บัญชาการทหารอากาศ (รองผอ.ทอ.) เดินทางไปร่วมประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป ( จีบีซี ) ไทย – กัมพูชา ครั้งที่ 12 ที่จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 29 – 30 มี.ค.60  โดยมีพล.อ.เตียบันห์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมกัมพูชาเป็นประธานร่วม เพื่อเป็นเวทีให้คณะกรรมการทั้งสองประเทศ ได้พบปะพูดคุยสรุปความก้าวหน้าและทบทวนการทำงานร่วมกันที่ผ่านมา และร่วมกันพิจารณาเสริมสร้างความร่วมมือในการดูแลความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงปลอดภัยในพื้นที่ชายแดน พร้อมทั้งกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพและหน่วยงานความมั่นคงของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้น

ทั้งนี้ เวทีดังกล่าวเป็นเวทีให้คณะกรรมการทั้งสองประเทศ ได้พบปะพูดคุยสรุปความก้าวหน้า และทบทวนการทำงานร่วมกันที่ผ่านมา และร่วมกันพิจารณาเสริมสร้างความร่วมมือ ในการดูแลความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงปลอดภัยในพื้นที่ชายแดน พร้อมทั้งกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพและหน่วยงานความมั่นคงของทั้งสองประเทศ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นควบคู่กันไป โดยที่ผ่านมาความร่วมมือด้านความมั่นคงของทั้งสองประเทศได้มีพัฒนาการร่วมกันอย่างแน่นแฟ้น ด้วยมิตรภาพที่มีความใกล้ชิด จริงใจระหว่างกัน ส่งผลให้ชายแดน ไทย-กัมพูชา มีความสงบสุข มั่นคง และได้รับการพัฒนาร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

โดย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การเดินทางเยือนกัมพูชาครั้งนี้ เป็นการพูดคุยต่างประเทศและเป็นการเยือนตามที่รัฐบาลกัมพูชาได้เชิญมา โดยไม่มีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องพื้นที่ทับซ้อนเขาพระวิหาร เชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศดีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องพูดคุยแต่เรื่องดังกล่าว เพราะมีความเข้าใจกันดี ขณะเดียวกันยังกล่าวถึงกรณีที่ นายวีระ สมความคิด เดินทางไปยังพื้นที่ใช้แทนทับซ้อนที่จังหวัดบุรีรัมย์ว่า เป็นเรื่องที่ดีแล้วที่เดินทางออกจากพื้นที่ เพราะความจริงไม่มีอะไรและประชาชนในพื้นที่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร ซึ่งชาวบ้านที่ออกมาคัดค้านการเดินทางเข้าพื้นที่ของนายวีระนั้น เพราะเขาอยากทำมาหากินตามปกติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้