วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘บิ๊กตู่’ ปัดจัดโมโตจีพีเอื้อประโยชน์ 'รัฐภาคย์' ชูมือหนุนเต็มที่

‘บิ๊กตู่’ ปัดจัดโมโตจีพีเอื้อประโยชน์ 'รัฐภาคย์' ชูมือหนุนเต็มที่

  • Share:

“ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ อดีตนักบิดเวิลด์จีพี หนุนประเทศไทยจะได้รับประโยชน์ มหาศาลหากได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโมโตจีพี ทั้งด้านกีฬา เศรษฐกิจ และสังคม ชี้ประเทศที่จะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งกีฬามอเตอร์สปอร์ตระดับโลกได้ต้องมีศักยภาพเทียบเท่ายุโรป ซึ่งประเทศไทยได้แสดงให้เห็นถึงพร้อม ทั้งด้านศักยภาพและมาตรฐานระดับโลก ในการรองรับการแข่งขันโมโตจีพี ขณะที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีฯ ปัดอนุมัติ 300 ล้าน จัดโมโตจีพี เอื้อเจ้าของสนามแข่งรถ แจงดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทยใช้เงินไม่มากไม่เห็นจะเป็นอะไร...

ภายหลังการอนุมัติของคณะรัฐมนตรีเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันศึกมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกรายการ “โมโต จีพี” โดยรัฐบาลจะสนับสนุนงบประมาณปีละ 100 ล้านบาท จำนวน 3 ปี รวม 300 ล้านบาท เพื่อดำเนินการจัดการแข่งขันในปี 2561-2563 เป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน และมอบหมายให้การกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งงบประมาณส่วนที่เหลือจะหารือกับภาคเอกชนให้เข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งส่งผลให้กลายเป็นประเด็นที่มีคนพูดถึงกันอย่างมากในสังคมไทยขณะนี้

ล่าสุด “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ อดีตนักบิด เวิลด์จีพี ขวัญใจชาวไทย เริ่มจากในรุ่นจีพี 250 และรุ่นโมโตทู ภายใต้การสนับสนุนและผลักดันของบริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เป็นเวลากว่า 10 ปี ในการโลดแล่นในสนามแข่งขันระดับโลกในรายการนี้ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เหมือนความฝันที่เป็นจริง ที่จะได้ชมการแข่งขันโมโตจีพีในประเทศของเราเอง เพราะนี่คือที่สุดของศึกมอเตอร์สปอร์ตของโลกในแบบสองล้อ ส่วนตัวต้องขอขอบคุณรัฐบาลที่เล็งเห็นความสำคัญของกีฬามอเตอร์สปอร์ต และทุกๆ ฝ่ายที่มีส่วนร่วมในการผลักดันให้โครงการนี้สำเร็จจนผ่านการอนุมัติของ ครม. ตลอดช่วงเวลาที่ผมเป็นนักแข่งซึ่งต้องเดินทางไปแข่งขันกว่า 16 ประเทศทั่วโลกในแต่ละปี เราได้เห็นว่าประเทศต่างๆเหล่านั้น ให้ความสำคัญกับกีฬามอเตอร์สปอร์ตมาก โดยเฉพาะในยุโรปซึ่งมองว่าชนิดนี้เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ และมีค่ายผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ รวมถึงสินค้าต่างๆเข้ามามีส่วนร่วมมากมาย ทำให้มีเงินหมุนเวียนในระบบของการแข่งขันตลอดทั้งปีไม่ต่ำกว่าแสนล้านบาท โดยก่อนแข่งราว 1-2 สัปดาห์ จะเห็นได้ว่าแหล่งท่องเที่ยวต่างๆจะคึกคักมากเป็นพิเศษ แน่นอนว่าหากโมโตจีพีเกิดขึ้นในประเทศไทย ภาพแบบนี้ก็จะมีให้เห็นเช่นกัน

ผมมองว่า ในอนาคตเราจำเป็นต้องมีนักกีฬาไทย หรือทีมแข่งไทยในเวทีเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ซึ่งตอนนี้ก็มี “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ นักแข่งไทยหนึ่งเดียวลงแข่งขันอยู่ในรุ่นโมโตทรี ซึ่งหากมีทีมแข่งของไทยแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เริ่มตั้งแต่โค้ช นักแข่ง ทีมช่างและรวมทั้งทีมงานของคนไทยอยู่ในรายการระดับโลกแบบนี้ จะช่วยสร้างและพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยให้ตื่นตัวเป็นอย่างมาก เพราะจะสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนอยากเข้ามามีส่วนร่วมในทีมแข่ง ซึ่งเปรียบเหมือน “ทีมชาติไทย” และตัวแทนของประเทศไทยในการแข่งขันระดับโลก

เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 28 มี.ค. ที่ทำเนียบ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงแนวทางการจัดหางบฯ 300 ล้านบาทเพื่อเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันจักรยานยนต์โมโตจีพีขึ้นที่สนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต ตามที่ ครม.อนุมัติว่า ตนก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเรื่องนี้ใครจะได้ประโยชน์จากใคร สนิทสนมกับใคร เพราะสิ่งเหล่านี้ประเทศไทยมันต้องเดินสองอย่าง เจริญเติบโตจากภายในดูแลพี่น้องเกษตรกรฐานราก ชนชั้นรายได้น้อย-กลาง-มาก ส่วนการเจริญเติบโตภายนอกขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ระหว่างประชาคมโลก ทุกประเทศมีแต่จะทำอย่างไรให้มีการจัดการแข่งขันระดับโลกในประเทศของเขาเพื่อจะสร้างการรับรู้ว่าประเทศไทยเป็นอย่างนี้ มันไม่ใช่เรื่องแข่งรถอย่างเดียว แต่มีหลายเรื่องที่ต้องการให้คนเข้ามาประเทศไทยมากๆ เช่น การแสดงแอร์โชว์ที่ผ่านมา ต้องการดึงคนเข้ามาประเทศไทยว่าไม่ใช่แบบเดิมแล้ว เราจะกลายเป็นเวทีระดับโลกในการจัดการแข่งขันระดับโลก จัดการประชุมระดับโลก มันจะเป็นรายได้ของประเทศ คนที่มาประชุมลูกเมียก็ตามมาด้วย วันหน้าก็มาเที่ยวต่อ

ตนให้ 300 ล้านไปจัดเอาตรงไหนดี จ.ปทุมธานีไหม ก็มันมีสนามแข่งตรงโน้นก็ไปตรงโน้น ตนไม่ได้สนใจว่าเจ้าของสนามเป็นใคร สนิทสนมกับใคร ท่านรองนายกรัฐมนตรีก็บอกว่าท่านก็ไม่ค่อยคุยด้วย มันเป็นเรื่องของกระทรวงคมนาคมเสนอขึ้นมา และเป็นความคิดที่มีการหารือระหว่างกันกับคณะกรรมการกับรัฐบาลผ่านกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่เสนอขึ้นมา ตนเห็นเป็นประโยชน์ใช้เงินไม่มากนักก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร ดังนั้น อย่าเอามาปนกันว่าเงินจำนวนนี้เอาไปใช้อย่างโน้นดีกว่า ถ้าเช่นนั้นก็เอาเงินทั้งหมดไปแจก เลยดีไหม ไม่ต้องทำอย่างอื่นเลย มันก็ไม่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้