วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส.ยกน้ำหนัก ทุ่มงบ 20 ล้าน จัดศึกจอมพลังยุวชนโลก 4-10 เม.ย.นี้

ส.ยกน้ำหนัก ทุ่มงบ 20 ล้าน จัดศึกจอมพลังยุวชนโลก 4-10 เม.ย.นี้

  • Share:

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ทุ่มกว่า 20 ล้านบาท จัดศึกใหญ่ยกเหล็กยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก 2017 วันที่ 4-10 เม.ย.นี้ ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งเป็นรอบคัดเลือกเก็บคะแนนหาจอมพลังไปยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่อาร์เจนตินา ช่อง 3 ผลิตสัญญาณ และถ่ายทอดสดไปทั่วโลก โดยล่าสุดมีนักยกน้ำหนักจาก 61 ชาติ ร่วม 800 คน ตอบรับมาชิงชัย ส่วนไทยส่งฟูลทีม หวังคว้าโควตา 4 ที่นั่งเต็ม ขณะที่พิธีเปิด มีบัวขาว บัญชาเมฆ มาโชว์ศิลปะแม่ไม้มวยไทย...

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี พ.ศ.2560 (ค.ศ.2017) ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4-10 เม.ย.นี้ ที่อินดอร์ สเตเดียม การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก ซึ่งเป็นรอบคัดเลือกเก็บคะแนนหาจอมพลังไปเข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 ปี ค.ศ.2018 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 25 ชั้น กกท. มีการแถลงข่าวการแข่งขันรายการดังกล่าว โดยมีนายธัชนาถ ทองประกอบ ผู้อำนวยการกำกับดูแลกองทุน กกท. นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย พลอากาศเอกจิรศักดิ์ ภูวนารถนุรักษ์ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขัน และพลโทพิบูลย์ วิเชียรวรรณ ประธานฝ่ายเทคนิค ร่วมแถลงข่าวยืนยันความพร้อม

นางบุษบา กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรายการที่ยิ่งใหญ่ เพราะเป็นการคัดเลือกนักยกน้ำหนักไปแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้าย ในปีหน้า โดยเราใช้งบประมาณรวมกว่า 20 ล้านบาท เพื่อให้การดำเนินการออกมาดีที่สุด ซึ่งในส่วนนี้ 14 ล้านบาท เป็นงบด้านอุปกรณ์การแข่งขันที่ กกท. ให้การสนับสนุนมาเป็นที่เรียบร้อย ส่วนช่อง 3 จะทำหน้าที่ผลิตสัญญาณและถ่ายทอดสดทางช่องแฟมิลี่ หมายเลข 13 ไปทั่วโลก รวมทั้งจะมีการถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เน็ตควบคู่กันไปอีกด้วย

สำหรับชาติที่จะเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้ ล่าสุดมีนักยกน้ำหนักจาก 61 ประเทศ ตอบรับมาแล้ว โดยแยกเป็นนักกีฬาชาย 284 คน นักกีฬาหญิง 224 คน และเจ้าหน้าที่ 271 คน รวม 779 คน ในจำนวนนี้มีจอมพลังมากกว่า 20 ชาติ ส่งนักกีฬามาฟูลทีม ซึ่งรวมถึงจอมพลังของไทย ที่ส่งฟูลทีมเช่นกัน โดยเป้าหมายยังเหมือนเดิม คือคว้าโควตา 4 ที่นั่งเต็มให้ได้ แยกเป็นชาย 2 ที่นั่ง และหญิงอีก 2 ที่นั่ง ทั้งนี้ หลังจบการแข่งขันจะมีการคิดคะแนนรวม ในแต่ละประเภทชายและหญิง ชาติที่มีคะแนนอันดับ 1-9 จะได้ 2 โควตา และอันดับ 10-18 ได้ 1 โควตา

นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ กล่าวต่อว่า การแข่งขันครั้งนี้จะประเดิมกติกาใหม่ของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติอีกด้วย จากเดิมหากยกได้เท่ากัน นักกีฬาที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่าจะเป็นฝ่ายชนะไป แต่จากนี้น้ำหนักตัวจะไม่มีผลอีกแล้ว ใครยกได้ก่อน จะเป็นฝ่ายชนะทันที ซึ่งจะทำให้การแข่งขันเข้มข้น สนุกสนานมากขึ้น ส่วนไทยเรามีหวังจากรุ่น 48 กก.หญิง และ 50 กก.หญิง ขอฝากแฟนกีฬาชาวไทยร่วมให้กำลังใจนักกีฬาของเรา

“ด้านที่พัก เราได้จัดที่พักไว้รองรับถึง 3 แห่ง ไม่ว่าจะเป็นที่โรงแรมเดอะแกรนด์โฟร์วิงส์ สำหรับคณะกรรมการบริหาร, โรงแรมอเล็กซานเดอร์ และโรงแรมทาวน์อินทาวน์ สำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ส่วนในพิธีเปิดการแข่งขัน วันที่ 4 เม.ย. จะมี บัวขาว บัญชาเมฆ มาโชว์ศิลปะแม่ไม้มวยไทยอีกด้วย” นางบุษบา กล่าวในตอนท้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้