วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงพยาบาลที่ จ.เลย แปรรูปถุงน้ำยาล้างไตเป็นที่นอนลม ป้องแผลกดทับ

รพ.ส่งเสริมสุขภาพ ต.บ้านสูบ จ.เลย นำถุงน้ำยาล้างไต มาทำที่นอนลมให้ผู้ป่วยติดเตียง ป้องกันแผลกดทับ ราคาประหยัด คุณภาพดี จนชาวบ้านยอมรับ อบต.น้ำสวย มอบทุนให้ต่อยอดทันที

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.60 นายเกรียงศักดิ์ ลุนธิระวงค์ ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสูบ เปิดเผยว่า รพ.เมืองเลย ได้ไปศึกษาดูงานที่ รพ.ส่งเสริมสุขภาพ อ.เซกา จ.บึงกาฬ พบเห็นเจ้าหน้าที่นำถุงน้ำยาล้างไต มาทำที่นอนลมให้ผู้ป่วยติดเตียงป้องกันแผลกดทับได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงนำความรู้นี้มาถ่ายทอดต่อให้ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสูบ โดยได้รับการบริจาคถุงน้ำล้างไตจากผู้ป่วยในพื้นที่ก่อนมอบให้กับผู้ป่วยติดเตียง เพื่อป้องกันแผลกดทับ ปรากฏว่าช่วยได้เป็นอย่างดี จนเป็นที่พอใจของผู้ป่วยและญาติ ที่ไม่ต้องไปหาซื้อที่นอนไฟฟ้าซึ่งมีราคาประมาณครึ่งหมื่น ขณะที่ ที่นอนลมที่ทำมาจากถุงน้ำล้างไต ต้นทุนเพียง 320 บาทเท่านั้น โดยทาง รพ. มอบให้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ถ้าผู้ป่วยเสียชีวิตลง ทางญาติจะนำไปทิ้ง หรือกลับมาคืนก็ได้ เพื่อให้ผู้ป่วยรายต่อไป

ทั้งนี้ ที่ รพ.ส่งเสริมตำบลบ้านสูบ เป็นแห่งแรกในจังหวัดเลย ที่ทำที่นอนลมจากถุงน้ำยาล้างไต ซึ่งตอนนี้ก็มีคนมาบริจาคให้ และมีผู้ที่ทราบข่าวติดต่อมาเพื่อขอรายละเอียดและสั่งซื้อก็มี กระทั่งนาย นายจรูญ พานิช นายก อบต.น้ำสวย ทราบเรื่อง ได้จัดงบประมาณส่วนหนึ่ง สนับสนุนไว้ต่อยอดสำหรับผู้ป่วยท่านที่จะทิ้งถุงน้ำล้างไต ขอให้บริจาคมาทาง รพ.ส่งเสริมตำบลบ้านสูบ ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามมาได้ที่เบอร์ 08-9840-1116 นายเกรียงศักดิ์ ลุนธิระวงค์ ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านสูบ หรือเบอร์ 08-7858-9713 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านสูบ.

รพ.ส่งเสริมสุขภาพ ต.บ้านสูบ จ.เลย นำถุงน้ำยาล้างไต มาทำที่นอนลมให้ผู้ป่วยติดเตียง ป้องกันแผลกดทับ ราคาประหยัด คุณภาพดี จนชาวบ้านยอมรับ อบต.น้ำสวย มอบทุนให้ต่อยอดทันที... 29 มี.ค. 2560 10:29 29 มี.ค. 2560 10:43 ไทยรัฐ