วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1-2 วันนี้ ภาคใต้ฝนตกหนัก ปภ.ไม่ประมาทสั่งเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง

ปภ.เฝ้าระวังฝนตกหนักพื้นที่ภาคใต้ ช่วง 1-2 วันนี้ ขณะที่ภาคอื่นๆ ฝนลดลง เผย 14-29 มี.ค. มีพื้นที่รับผลกระทบจากวาตภัยรวม 28 จังหวัด บ้านเรือนเสียหาย 5,999 หลัง เสียชีวิต 3 ราย...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 14-29 มี.ค. 2560 มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากวาตภัย รวม 28 จังหวัด 104 อำเภอ 204 ตำบล 603 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 5,999 หลัง ผู้เสียชีวิต 3 ราย แยกเป็น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 17 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ เลย สกลนคร มหาสารคาม นครราชสีมา หนองคาย ร้อยเอ็ด ขอนแก่น ชัยภูมิ บึงกาฬ อำนาจเจริญ อุดรธานี บุรีรัมย์ กาฬสินธุ์ และหนองบัวลำภู ภาคเหนือ 4 จังหวัด ได้แก่ พะเยา เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และเชียงใหม่ ภาคกลาง 5 จังหวัด ได้แก่ ลพบุรี นครสวรรค์ สุโขทัย ชัยนาท และสระบุรี และภาคตะวันออก 2 จังหวัด ได้แก่ สระแก้ว และตราด

ทั้งนี้ได้ประสานจังหวัด หน่วยทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้น โดยแจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค กระเบื้องมุงหลังคา และวัสดุอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านเรือนแก่ผู้ประสบภัยโดยด่วนแล้ว รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่สำรวจ ประเมิน และจัดทำบัญชีข้อมูลความเสียหาย เพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลัง ทั้งการชดเชยความเสียหายของบ้านเรือนเป็นวัสดุก่อสร้าง หรือจ่ายเงินช่วยเหลือตามความเหมาะสม อีกทั้งจ่ายเงินสงเคราะห์ค่าจัดการศพตามระเบียบและหลักเกณฑ์ที่กำหนดแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต

นอกจากนี้ จากการติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าในช่วงวันที่ 29 มี.ค. พื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีปริมาณฝนลดลง ส่วนภาคใต้จะมีฝนตกหนักบางแห่งในช่วง 1-2 วันนี้ ปภ.จึงได้ประสานจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมรับมือฝนตกและฝนตกหนักในบางพื้นที่ โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศและเฝ้าระวังสถานการณ์ภัย อีกทั้งจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างทันท่วงที รวมทั้งตรวจสอบท่อและทางระบายน้ำในเขตเมืองมิให้มีสิ่งของหรือวัสดุอุดตัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำ.

ปภ.เฝ้าระวังฝนตกหนักพื้นที่ภาคใต้ ช่วง 1-2 วันนี้ ขณะที่ภาคอื่นๆ ฝนลดลง เผย 14-29 มี.ค. มีพื้นที่รับผลกระทบจากวาตภัยรวม 28 จังหวัด บ้านเรือนเสียหาย 5,999 หลัง เสียชีวิต 3 ราย... 29 มี.ค. 2560 10:21 29 มี.ค. 2560 10:40 ไทยรัฐ