วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งานสำคัญของ “หัวหน้าคน” ที่ไม่ใช่แค่ “สั่งงาน”

งานสำคัญของ “หัวหน้าคน” ที่ไม่ใช่แค่ “สั่งงาน”

โดย Nuttaputch
29 มี.ค. 2560 10:15 น.
  • Share:

พูดถึงการเป็นหัวหน้าคนนั้น หลายๆ คนอาจจะมองว่าเป็นตำแหน่งที่ดูจะมีอำนาจ บางคนก็อาจจะคิดว่างานสบายเพราะสามารถสั่งคนโน้นคนนี้ได้ (ซึ่งจริงๆ มันก็มีหัวหน้าแย่ๆ ประเภทนั้นจริงๆ นั่นแหละ) จนทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากจะได้เป็นเจ้าคนนายคนบ้าง

แต่เอาจริงๆ แล้วการเป็นหัวหน้าคนนั้นมาพร้อมกับภาระมากมาย ความรับผิดชอบอีกเพียบ และสิ่งสำคัญก็คือไอ้การที่เรามี “ลูกทีม” นั่นแหละครับ เพราะมันทำให้เกิดงานสำคัญกับตัวหัวหน้าขึ้นมาที่เกี่ยวกับเรื่องของ “คน” เลยก็ว่าได้

1. สร้างคน

แม้ว่าหลายๆ คนอาจจะมองว่างานของหัวหน้าคือการสั่งงานคนอื่น แต่จริงๆ แล้วหัวหน้าที่ดีจะรู้ว่างานสำคัญของพวกเขาที่ต้องทำงานควบคู่กับการทำให้งานสำเร็จไปด้วยคือการทำให้คนในทีมงั้นก้าวไปข้างหน้าและเป็นกำลังสำคัญให้กับทีมได้ในอนาคต

อาจารย์ผมคนหนึ่งเคยสอนเรื่องหนึ่งให้ผมเมื่อนานมาแล้ว นั่นคือ “คนที่เป็นหัวหน้าต้องหมั่นสร้างคนในทีมให้วันหนึ่งสามารถขึ้นมาแทนตัวเองให้ได้ ยิ่งถ้าทำได้ในเร็ววันก็ยิ่งดี แถมคนเป็นหัวหน้าต้องห้ามหวงตำแหน่งของตัวเองหากวันนั้นมาถึง”

แนวคิดข้างต้นนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการที่จะทำให้ทีมงานของตัวเองมีประสิทธิภาพมากขึ้น พูดกันง่ายๆ คือหัวหน้าต้องยิ่งพยายามสร้างให้ลูกน้องเก่งกว่าตัวเองให้ได้ ซึ่งเมื่อเป็นแบบนั้นแล้วก็จะทำให้ทีมมีศักยภาพที่สูงขึ้นกว่าเดิม และนั่นจำเป็นต้องประกอบไปด้วยอะไรหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเพิ่มความรู้ ความสามารถให้กับคนในทีม การสร้างทัศนคติและภาวะผู้นำต่างๆ ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่อยู่ในเนื้องานที่เราต้องทำในแต่ละวันแต่อย่างใด

2. ปกป้องคน

นอกจากเรื่องการสร้างคนแล้ว สิ่งที่ผู้นำอย่างหัวหน้าต้องทำไปด้วยคือการปกป้องคนในทีมให้ “ปลอดภัย” เพราะถ้าตราบใดที่คนในทีมยังรู้สึกไม่ปลอดภัย เต็มไปด้วยความกลัวและกังวล ก็คงไม่สามารถทำงานออกมาได้ดีและมีประสิทธิภาพได้


นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คนเป็นหัวหน้าจึงมักต้องสร้างความเชื่อมั่นและทำให้คนในทีมรู้สึกอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยจากแรงปะทะที่อันตรายและหันมาโฟกัสกับงานที่ตัวเองต้องทำอย่างจริงจังได้

ผมมักพูดติดตลกกันในหมู่คนเป็นหัวหน้าบ่อยๆ ว่าจริงๆ หน้าที่ของหัวหน้าส่วนหนึ่งนั้นคือการออกไปรบและสู้กับคนอื่นๆ เช่นเดียวกับแบกรับแรงปะทะที่เข้ามาโดยไม่ให้คนอยู่ข้างหลังต้องรับรู้แบบที่หัวหน้าต้องเจอ เพราะไม่อย่างนั้นก็คงขวัญหนีดีฝ่อกันได้ง่ายๆ นั่นแหละ

อย่างไรก็ตาม เราต้องเข้าใจกันเสียก่อนว่าการปกป้องคนในทีมนี้ไม่ใช่เรื่องการสปอยล์ให้คนทำงานสบาย ให้คนทำงานแบบไม่ต้องรู้สึกกดดันหรือเล่นพรรคเล่นพวกแต่อย่างใด ทั้งนี้เพราะหัวหน้าหลายคนตีความเรื่องนี้ผิดประเด็นแล้วกลายเป็นว่าพยายามทำให้ทีมตัวเองทำงานแบบเหมือนมีคนแบ็กไว้ตลอด กลายเป็นเล่นการเมืองกับแผนกอื่นๆ ไปเสีย ซึ่งอย่างนั้นก็จะมีแต่ทำให้งานแย่ลงกว่าเดิมมากกว่า

เรื่องสองเรื่องดังกล่าวอาจจะไม่ได้ถูกระบุอยู่ใน Job Description ของการทำงานในตำแหน่งหัวหน้า แต่ในความจริงแล้วมันเป็นเรื่องสำคัญมากอยู่ไม่น้อย เพราะสองเรื่องนี้คือการสร้างพื้นฐานสำคัญที่สุดในองค์กรนั่นก็คือ “คน” นั่นเองแหละครับ

Facebook : Nuttaputchคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้