วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Sick leave/sick note/sick pay

Sick หมายถึง ป่วย sicko หรือ sickos หมายถึง คนที่มีความสุขจากสิ่งที่คนอื่นทุกข์ หรือจากสิ่งที่คนอื่นไม่ชอบ นายกเทศมนตรีเมือง โออาซากา (Oaxaca) สาธารณรัฐเม็กซิโกเสียชีวิต นายกเทศมนตรีคนนี้ผู้คนทั้งโออาซาการักมาก แต่มีคนมือบอนไปเขียนบนกำแพงในเมืองนั้นว่า ดีแล้วที่นายกเทศมนตรีตายเสียได้ ขอให้วิญญาณแกไปลงนรก เพื่อนของผมเห็นข้อความนี้บนกำแพง จึงพูดว่า What kind of sicko would write something like that. ไอ้จิตป่วยคนไหนนะถึงเขียนข้อความแบบนั้นได้

ไปตั้งโรงงานในเมืองไรจุระ (Raichur) รัฐกรณาฏกะ สาธารณรัฐอินเดีย ท่านต้องระวังเรื่อง sick-out เพราะเคยเกิดขึ้นกับบริษัทของ เพื่อนผมมาแล้ว sick-out นี่ เป็น a strike สไตรก์ การประท้วงที่คนทั้งบริษัทบอกว่าตัวเองป่วยและอยู่บ้าน ไม่ยอมไปทำงาน

ในหลายประเทศจะมี sick pay และ sickness benefit ขอเรียนว่า 2 คำนี้แตกต่างกันนะครับ sickness benefit เป็น เงินที่จ่าย โดยรัฐบาลให้กับคนที่ป่วยจนทำงานไม่ได้ ส่วน sick pay เป็น เงินที่จ่ายโดยนายจ้างให้กับพนักงานที่ป่วยจนทำงานไม่ได้

สำหรับคนที่ป่วยจนไปทำงานหรือไปเรียนไม่ได้นั้น ผมขอแนะนำให้ท่านหา sick note ไว้ด้วยนะครับ ซึ่งเป็นใบรับรองแพทย์หรือใบรับรองจากผู้ปกครองว่าป่วยจนไปทำงานหรือไปเรียนไม่ได้

คนที่ทำงานในต่างประเทศควรจะรู้จักอีกคำหนึ่งคือ sick leave คำนี้คือ เวลาที่ได้รับอนุญาตให้ไม่ต้องไปทำงานเพราะป่วย Paula has been on sick leave for more than 5 months. พอล่าอยู่ในช่วงพักลาป่วยนานกว่า 5 เดือน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

29 มี.ค. 2560 09:58 29 มี.ค. 2560 09:58 ไทยรัฐ