วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โครงการสร้างผู้ฝึกสอน

โดย สหบาท

เป็นตำรวจมีหน้าที่ต้องสู้กับโจร บางคนบาดเจ็บ บางคนพลาดพลั้งถึงกับเสียชีวิต!

เหตุการณ์เหล่านี้จึงจุดประกายให้ พ.ต.อ.จิณณวัตร ก้อนทองดี ผกก.สน.บุคคโล และ พ.ต.อ.ภัสพงษ์ บุตรไทย ผกก.สน.สำเหร่ ผู้กำกับโรงพักแฝด ที่มีสถานที่ตั้งของโรงพักอยู่ในอาคารเดียวกัน ริเริ่มแนวความคิดใหม่

ร่วมกันแสวงหาแนวทางเพิ่มทักษะ พัฒนาความรู้ความสามารถทางยุทธวิธีให้ผู้ใต้บังคับบัญชา เน้นไปที่ทักษะการยิงปืนพกประจำกายที่ต้องใช้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

เผื่อยามคับขันต้องชักปืนออกมาใช้ เป้าหมายเพื่อหยุดคนร้าย จะไม่ทำอันตรายต่อตัวเอง ผู้ร่วมงาน รวมถึงชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์

จึงเกิด “โครงการสร้างผู้ฝึกสอนและผู้ช่วยผู้ฝึกสอนการยิงปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ ระบบต่อสู้” ขึ้น มอบหมายให้ พ.ต.ท.ปิโยรส กัณหะสิริ รอง ผกก.สส.สน.บุคคโล เฟ้นหานายตำรวจสัญญาบัตรเลือดใหม่ระดับรองสารวัตรทั้งชายและหญิงรวม 4 นาย เข้ารับการฝึกที่สนามชมรมกีฬายิงปืนค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

เรียกว่าเข้าคอร์สฝึกแบบเข้มข้นตั้งแต่เช้ายันเย็น เพื่อสร้าง

ผู้ฝึกสอนและผู้ช่วยผู้ฝึกสอนการยิงปืนสั้น ตามหัวข้อที่วิทยากรกำหนด รูปแบบการฝึกเกินกว่าครึ่งไม่เคยเปิดสอนในรั้วโรงเรียนตำรวจ

ตั้งแต่กฎความปลอดภัย การจัดยุทโธปกรณ์ การตรวจปืน การยืน/ การจับปืนแบบต่อสู้ การหันยิง การยืน-นั่งยิงต่อเนื่อง การเดินยิง การยิงตามคำสั่ง การฝึกยิงต่อสู้ต่อเนื่อง ฯลฯ

ให้ผู้เข้ารับการฝึกทั้ง 4 นาย นำทุกเทคนิคที่ได้รับการถ่ายทอดมาประยุกต์ใช้ในด่านยิงจับเวลา

หลังการฝึกตำรวจทั้ง 4 นาย จะถูกพิจารณาให้รับหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนและผู้ช่วยผู้ฝึกสอนการยิงปืนพกสั้นของ สน.บุคคโลและ สน.สำเหร่ ต่อไป

พ.ต.ท.ปิโยรส กัณหะสิริ รอง ผกก.สส.สน.บุคคโล กล่าวว่า ขอขอบคุณผู้บังคับบัญชาที่เล็งเห็นความสำคัญของหลักสูตรดีๆ ส่วนตัวมองว่าการลงทุนเพื่อการศึกษาไม่มีคำว่าขาดทุน ยิ่งลงทุนเพื่อนำความรู้ไปเพิ่มทักษะ ได้ประโยชน์ต่อการรักษาชีวิตกำลังพล รักษาความปลอดภัยให้ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ยิ่งต้องเร่งทำ

“นายตำรวจที่เข้ารับการฝึกทั้ง 4 นายจะมีทักษะติดตัวไปตลอดชีวิตราชการ ไม่ว่าจะย้ายไปที่ไหน”

นับเป็นความใจกว้างของผู้บังคับบัญชาของทั้ง 2 โรงพักที่ลงทุนส่งลูกน้องไปฝึก...

เลยอยากเห็นโครงการดีๆจากโรงพักอื่นบ้าง?

สหบาท

29 มี.ค. 2560 09:55 29 มี.ค. 2560 09:55 ไทยรัฐ