วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ปตท.ต้องออกจากตลาดหุ้น

วันนี้ผมขอชื่นชม “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกฯเศรษฐกิจ ที่กล้าหาญออกมาดับเครื่องชน ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมฉบับใหม่ ที่กำลังจะเข้าสู่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ วาระ 2-3 ในวันนี้ คัดค้านการจัดตั้ง “บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ” ที่มีการ “เพิ่มเติม” ในร่างกฎหมาย ทั้งที่ไม่อยู่ในหลักการ หากเกิดความเสียหายขึ้น เกรงจะไม่สามารถหยุดได้ อาจทำให้ประเทศไทยตกอยู่ในสภาพเดียวกับ เวเนซุเอลา ที่กลายเป็น ประเทศล้มเหลว จากการจัดตั้ง บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ

การปฏิรูปประเทศไทยวันนี้ดูเหมือนจะเป๋ออกไปเรื่อยๆ

“หม่อมอุ๋ย” เปิดโปงในจดหมายเปิดผนึกว่า ร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมใหม่ ที่ผ่าน ครม. ผ่านวาระแรกในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ไม่มีเรื่องการจัดตั้ง “บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ” ตอนผ่าน ครม. เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2558 นายกฯบอกให้ชี้แจงต่อ คณะกรรมาธิการพลังงาน สนช. ตนก็ปฏิบัติตาม กรรมาธิการที่มาพบที่ทำเนียบรัฐบาลมี 7 คน เป็นอดีตนายทหารระดับสูงถึง 6 คน บอกว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ยังขาดไปอีกเรื่อง คือ การจัดตั้ง “บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ” ทำให้ตนประหลาดใจอย่างมาก

เมื่อตนพ้นจากตำแหน่ง รัฐมนตรีพลังงานคนใหม่ ได้นำร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าวเสนอต่อ สนช.ตามเนื้อหาเดิม ปรากฏว่า กรรมาธิการพลังงานได้เสนอร่าง พ.ร.บ.เพิ่มเติมอีกฉบับ เพื่อจัดตั้ง บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ รัฐบาลจึงส่งร่าง 2 ฉบับไปให้ คณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณา รองนายกฯที่คุมงานกระทรวงพลังงาน ชี้แจงกฤษฎีกาว่า ไม่เห็นด้วยและไม่มีวัตถุประสงค์จะตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ คณะกรรมการกฤษฎีกาจึงปฏิเสธที่จะเพิ่มเรื่องการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ส่งร่างกลับไปยัง ครม. ครม.จึงมีมติส่งร่างเดิมของรัฐบาลไปยัง สนช. เพื่อพิจารณาออกเป็นกฎหมายต่อไป

เมื่อผ่านวาระ 1 สนช.ได้ตั้ง คณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อพิจารณาวาระ 2 ได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ คณะกรรมาธิการวิสามัญ ได้ เพิ่มเติมมาตราใหม่ จัดตั้ง “บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ” โดยไม่มีการระบุหลักการและเหตุผล การเพิ่มเติมเรื่องใหม่ต้องได้รับความยินยอมจาก ครม. ครม.ก็มีมติที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนคือ เห็นชอบให้เพิ่มมาตราในเรื่องดังกล่าว ทั้งที่ยังไม่มีนโยบายที่จะทำ และไม่มีการศึกษาผลได้ผลเสีย

“หม่อมอุ๋ย” เปิดเผยว่า มาตราใหม่ที่เพิ่มเติมคือ มาตรา 10/1 ซึ่งมีข้อความว่า “มาตรา 10/1 ให้มีการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติเมื่อมีความเหมาะสม โดยพิจารณาจากผลการศึกษาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในรายละเอียดของรูปแบบและวิธีดำเนินการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ”

“หม่อมอุ๋ย” บอกว่า สาเหตุที่ไม่ควรมีการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ เพราะตนเคยเห็นข้อความในร่างที่เตรียมการเพื่อเสนอจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ซึ่งระบุว่า “บรรษัทน้ำมันแห่งชาติเป็นผู้ถือสิทธิ์ในทรัพยากรปิโตรเลียมทุกชนิดของประเทศ” และ “ในระยะเริ่มต้นของการดำเนินงานให้ “กรมพลังงานทหาร” เป็นหน่วยงานที่บริหารบรรษัทน้ำมันแห่งชาติไปก่อน”

งานนี้ บริษัทน้ำมันต่างชาติ ฟังแล้วคงกระเจิง ที่สำคัญถ้า กลุ่ม ปตท. ต้องกลับไปอยู่ภายใต้ กรมพลังงานทหาร เหมือน น้ำมัน 3 ทหาร เมื่อ 57 ปีก่อน นึกยังไงก็นึกไม่ออก จะเกิดอะไรขึ้นกับธุรกิจน้ำมันและก๊าซของไทย ตลาดหลักทรัพย์ จะเป็นอย่างไร ถ้า “กลุ่ม ปตท.” ต้องถอนออกไปจากตลาดทั้งกลุ่ม ไปอยู่บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ปี 2559 ที่ผ่านมา กลุ่ม ปตท. มีสินทรัพย์ 2.23 ล้านล้านบาท มีรายได้ 1.72 ล้านล้านบาท มีกำไรสุทธิ 94,609 ล้านบาท เมื่อ กลุ่ม ปตท. ต้องไปอยู่ใน บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ภายใต้การบริหารของ กรมพลังงานทหาร อนาคตจะเป็นอย่างไร แค่นึกก็ผวากันไปทั้งตลาดหุ้นแล้ว

ก็ได้แต่ขอบคุณ “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกฯ ที่กล้าออกมาบอกความจริงกับประชาชน ขอบคุณนะครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

29 มี.ค. 2560 09:52 29 มี.ค. 2560 10:15 ไทยรัฐ