วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลอดช่องช่วยแรงงาน

ลอดช่องช่วยแรงงาน

  • Share:

สิงคโปร์กำลังจะเลิกให้บริการระบบการสื่อสารแบบ 2 จี ในวันที่ 1 เม.ย.นี้ และจะปิดตายระบบ 2 จีเบ็ดเสร็จภายในวันที่ 18 เม.ย. คนทั่วไปที่พอมีอันจะกินมีอันจะจ่ายก็น่าจะซื้อหาอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ โดยเฉพาะมือถือสมาร์ทโฟนที่รองรับระบบที่ดีกว่าศักยภาพสูงกว่าทั้งระบบ 3 จีและระบบ 4 จีเตรียมไว้แล้ว หรือไม่ก็มีพร้อมอยู่แล้วไม่มีปัญหา

แต่กลุ่มแรงงานต่างด้าวอาจไม่ใช่อย่างนั้น โดยเฉพาะบางคนที่กำลังตกงาน คงไม่มีปัญญาซื้อหามือถือใหม่ที่แพงขึ้นได้ และเพื่อแก้ปัญหาช่องว่างตรงนี้ กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิผู้อพยพที่ชื่อว่า “ทรานเซียนท์ เวิร์คเกอร์ เคานท์ ทู” (TWC2) จึงเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงเพื่อจัดหามือถือที่รองรับระบบ 3 จีมาแจกจ่ายแรงงานผู้อพยพ

TWC2 เน้นแจกจ่ายให้กลุ่มแรงงานที่กำลังตกงานเพราะถูกพักงานจากการขัดแย้งกับนายจ้างหรือผู้ได้รับบาดเจ็บในการทำงานก่อนเป็นกลุ่มแรก

จากนั้นจะประสานกลุ่มช่วยเหลือแรงงานอพยพอื่นๆช่วยกันแจกจ่ายต่อไป TWC2 ยังวิงวอนสาธารณชนช่วยบริจาคมือถือ 3 จีมือสองรวมทั้งบริจาคเงินช่วยเหลือแรงงานด้อยโอกาสนำไปซื้อมือถือที่รองรับ 3 จีได้

ทั้งนี้ ก็เพื่อไม่ให้ขาดการติดต่อกับทางบ้านแรงงานอพยพชาวบังกลาเทศ วัย 30 ปี คนหนึ่งที่ตกงานมา 8 เดือนแล้วเพราะมีปัญหากับนายจ้างจนถูกระงับการจ่ายเงินเดือน เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ได้รับแจกมือถือ บอกว่า “รู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เห็นรูป รูปล่าสุดของลูกสาว” หลังได้รับแจกมือถือแบบทัชสกรีน หน้าจอสัมผัส ที่สามารถรับ-ส่งมัลติมีเดียและเข้าอินเตอร์เน็ตได้

ก่อนหน้านี้แรงงานอพยพจากบังกลาเทศรายนี้ไม่ได้เห็นหน้าลูกสาวมา 2 ปีแล้ว ตั้งแต่เดินทางจากบ้านมาหาทำงานที่สิงคโปร์และมือถือเก่าแบบ 2 จีที่ใช้อยู่ก็ทำได้แค่โทร.เข้า-ออกและส่งข้อความสั้นเท่านั้น

“มือถือสำคัญกับคนงานเหล่านี้มากกว่าพวกเรา (ทั่วไป) ที่ยังเข้าถึงคอมพิวเตอร์ได้ เพราะมือถือเป็นช่องทางเดียวที่จะใช้ติดต่อกับครอบครัวและเป็นเส้นชีวิตทางสังคมที่สำคัญเลยทีเดียว” เจ้าหน้าที่คนหนึ่งของกลุ่ม TWC2 บอก

การแจกมือถือกลุ่มแรงงานจึงถือว่าช่วยเติมเต็มช่องว่าง (ความห่างด้อย) ที่แรงงานอพยพขาดอยู่ได้ดีทีเดียว.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้