วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซ่อนไม่มิด

ซ่อนไม่มิด

โดย พ่อลูกอิน
30 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ความลับไม่มีในโลก เรื่องลึกเรื่องลับ สลับซับซ้อนแค่ไหน ยุคสมัยนี้ยากที่จะปกปิดหมกเม็ด

ในห้วงที่รัฐบาล คสช.ของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญมากมายกับความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ

ถึงขั้นออกคำสั่ง คสช. แต่งตั้ง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. เป็นประธานคณะกรรมการสร้างความรู้ ความเข้าใจ และรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้

ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ได้รับข้อมูลที่แจ่มแจ้งแดงแจ๋จากทุกฝ่าย ก่อนตัดสินใจเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ต่อไป หรือยุบเลิกโครง-การตอกตะปูปิดฝาโลงกันไปเลย!!!

แต่ก็มีเหตุให้ต้องตะลึงงัน เมื่อจู่ๆคนกันเองอย่าง “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายก-รัฐมนตรี ในยุครัฐบาล “ประยุทธ์ 1” สวมวิญญาณฝ่ายค้านนอกสภา

ตั้งโต๊ะแถลงข่าวใหญ่ กระชุ่นให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลุกขึ้นมารักษาผลประโยชน์ของชาติ

ร่ายยาวแฉโพย “มหกรรมลักไก่” ในการเสนอร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ที่จะเข้าสู่การพิจารณาวาระ 2–3 ของ สนช. วันที่ 30 มี.ค.นี้

ชี้เปรี้ยง การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ในขั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ มีความพิลึกพิลั่น เมื่อมีมือดี สอดไส้ เพิ่มมาตรา 10/1 ให้มีการจัดตั้ง “บรรษัทน้ำมันแห่งชาติ” เข้าไปด้วย โดยมีเนื้อหาระบุ

“ให้มีการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติเมื่อมีความพร้อม โดยพิจารณาจากผลการศึกษาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในรายละเอียดของรูปแบบและวิธีการดำเนินการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ”

ที่สำคัญ “หม่อมอุ๋ย” ตอกย้ำ เคยเห็นข้อความในร่างที่มีผู้เตรียมการเพื่อเสนอจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ที่ระบุไว้ละเอียดยิบ

“บรรษัทน้ำมันแห่งชาติจะเป็นผู้ถือสิทธิ์ในทรัพยากรปิโตรเลียมทุกชนิดของประเทศ และในระยะเริ่มต้นของการดำเนินงาน ให้กรมพลังงานทหารเป็นหน่วยงานที่บริหารบรรษัทน้ำมันแห่งชาติไปก่อน”

พร้อมย้อนอดีตให้ฟัง เมื่อเดือน ส.ค.2558 ช่วงเป็นรองนายกฯ รับผิดชอบการยกร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เคยเชิญกรรมาธิการการพลังงานของ สนช.มาหารือ ซึ่งมีอดีตนายทหารระดับสูง 6 คนร่วมอยู่ด้วยได้เสนอให้เพิ่มเรื่องจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติแต่ตนเองปฏิเสธไปเนื่องจากไม่ใช่นโยบายของ
รัฐบาล

เพราะเป้าหมายของรัฐบาล คือ ต้องการให้มีกฎหมายรองรับการสำรวจแหล่งก๊าซธรรมชาติแหล่งใหม่เท่านั้น

แต่วันนี้กรรมาธิการวิสามัญฯกลับเพิ่มเรื่องการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ เข้ามาในร่างฯ ซึ่งจะทำให้กิจการน้ำมันของประเทศถอยหลังเข้าคลอง

ย้อนยุคกลับไปเหมือนสมัยเมื่อ 50 ปีก่อน ที่กรมพลังงานดูแลกิจการน้ำมัน และปั๊มน้ำมัน “สามทหาร” ของไทยมีส่วนแบ่งการตลาดน้อยมาก และโดนครอบงำโดยบริษัทน้ำมันต่างชาติ

ตีฆ้องร้องป่าวให้ สนช.เห็นแก่ผลประโยชน์ของชาติ ลงมติตัดมาตรา 10/1 เรื่องการจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติออกไป เพื่อรักษาผลประโยชน์ด้านพลังงานของประเทศ

โดนทะลวงไส้ซะขนาดนี้ ยังดันทุรังก็ให้รู้ไป!!!

“พ่อลูกอิน”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้