วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พญาเสือจับ 4 แห่ง เขมือบป่าทับลาน

‘มอนทาน่าวิว’รุก17ไร่ไร่ คุณกุล-บ้าน2หลัง

ชุดพญาเสือบุกตรวจรีสอร์ตหรู-บ้านพักตาก อากาศรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา แฉสวมรอยออกเอกสาร ส.ป.ก. ทับพื้นที่ป่าเร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิด เล็งฟันเจ้าหน้าที่มีเอี่ยว ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ เผยช่วงวันที่ 20-28 มี.ค. เข้ายึดพื้นที่รุกป่าแล้ว 2,762ไร่ เตรียมนำกำลังเข้ารื้อถอนรีสอร์ตคดีสิ้นสุด รอเพียงให้ครบกำหนดการปิดประกาศรื้อถอนเท่านั้น

ชุดพญาเสือบุกตรวจรีสอร์ตหรู บุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยเมื่อวันที่ 28 มี.ค. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) พร้อมด้วยนายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายสุรพันธุ์ จันทรประภา ผอ.ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) นายประวัติศาสตร์ จันทรเทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบมอนทาน่า วิว รีสอร์ต หมู่ 2 ต.วัง–น้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา หลังบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน 17 ไร่ 2 งาน 43 ตารางวา นอกจากนี้พบสิ่งปลูกสร้าง 7 หลัง

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรีสอร์ตไร่คุณกุล อยู่บริเวณรั้วเดียวกันบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน 41 ไร่ 63 ตารางวา และมีการปลูกห้องพัก อาคารจัดประชุมสัมมนา รวม 14 หลัง ขณะเดียวกันเข้าตรวจสอบบ้านพักตากอากาศขนาดใหญ่ 2 ชั้น พื้นที่ หมู่ 6 ต.ไทยสามัคคี เนื้อที่ 20 ไร่ และบ้านตากอากาศ เลขที่ 55 หมู่ 2 ต.วังน้ำเขียว เนื้อที่ 2 ไร่ 13 ตารางวา เพื่อตรวจสอบรังวัดพื้นที่ รวมถึงลงบันทึกเตรียมแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

นายชัยวัฒน์เปิดเผยว่า รีสอร์ตมอนทาน่า วิว รีสอร์ต และรีสอร์ตไร่คุณกุล ก่อสร้างหลังปี 2555 มีการจับกุมดำเนินคดีครั้งใหญ่ในสมัยนายดำรงค์ พิเดช เป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ ขณะนั้นยังไม่พบสิ่งปลูกสร้าง ทั้งนี้ ก่อนดำเนินการเราได้ขอหมายศาลเพื่อเข้าตรวจสอบ แต่ศาลระบุว่าอยู่ในพื้นที่อุทยานฯ เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบได้เลยไม่จำเป็นต้องใช้หมายศาล จากนี้จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดโดยเฉพาะในส่วนของ ส.ป.ก. มีทั้งออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.ทับพื้นที่อุทยานฯ และส.ป.ก.ลอยโดยไม่มีรูปแปลงจริง ตนจะรวบรวมข้อมูลเพื่อยื่นต่อศาลปกครองให้พิจารณาควบคู่กับการยื่นต่อ ส.ป.ก.ให้เพิกถอนพื้นที่ รวมทั้งการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ที่เกี่ยวข้องเป็นรายบุคคลด้วย

นายวิชัยเปิดเผยว่า ช่วงวันที่ 20-28 มี.ค. เข้าตรวจยึดพื้นที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลานรวม 2,762 ไร่ ยึดสิ่งก่อสร้างรวม 222 รายการ เบื้องต้นพบพื้นที่ถูกนำไปออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก. 52 แปลง เนื้อที่ 972 ไร่ นอกจากนี้ ยังได้ตรวจสอบพื้นที่จัดขึ้นรูปแปลง สร.5 ก. เพื่อเตรียมออก ส.ป.ก. 68 คดี มีการนำหลักเขต ส.ป.ก. มาวางตามขอบเขตของรีสอร์ตและบ้านพักตากอากาศที่อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานฯ สำหรับรีสอร์ตที่คดีสิ้นสุดแล้ว กรมอุทยานฯ เตรียมเข้ารื้อถอนรอเพียงให้ครบกำหนดการปิดประกาศรื้อถอนเท่านั้น

ชุดพญาเสือบุกตรวจรีสอร์ตหรู-บ้านพักตาก อากาศรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นคร-ราชสีมา แฉสวมรอยออกเอกสาร ส.ป.ก. ทับพื้นที่ป่าเร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิด เล็งฟันเจ้าหน้าที่มีเอี่ยว ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ เผย... 29 มี.ค. 2560 07:46 29 มี.ค. 2560 08:01 ไทยรัฐ