วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับมือทุบหัวปธ.มวย เตรียมจะเผ่นไปเขมร เหลือฆ่ารปภ.-คนจ้าง

จับแล้ว 1 ใน 2 ทีมทุบหัวประธานฝ่ายเทคนิคสนามมวยลุมพินีและยิง รปภ.เสียชีวิตอย่างอำมหิต ชุดสืบ 2 ประสานชุดสืบสวน สภ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ตามล็อกตัวได้คาจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ขณะกำลังจะหลบหนีไปยังประเทศกัมพูชา เชื่อเป็นลูกน้องของเจ้าของค่ายมวยดังย่านดอนเมือง โกรธแค้นเพราะมวยในสังกัดแพ้คะแนน 2 คนรวด ล่าต่อมือลั่นไกฆ่า รปภ.และผู้จ้างวานก่อเหตุ

กรณีคนร้าย 2 คนสวมหมวกกันน็อกปิดบังใบหน้า ใช้รถ จยย.ฮอนด้า คลิก ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนเป็นพาหนะ บุกเข้าไปในพื้นที่สนามมวยลุมพินี แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ ก่อนคนซ้อนท้ายลงไปเอาไม้ตีศีรษะนายอุดม ดีกระจ่าง อายุ 59 ปีประธานกรรมการฝ่ายเทคนิคของสนามมวยลุมพินีบาดเจ็บ ส่วนคนขี่รถ จยย.ชักปืนออกมายิงนายอนุชา ประทุมมา อายุ 24 ปี รปภ.สนามมวยฯ ที่เข้ามาช่วยเหลือนายอุดมจนเสียชีวิต เบื้องต้นตำรวจตั้งประเด็นเกี่ยวกับปัญหาการตัดสินมวย ต่อมาชุดสืบสวนตรวจสอบพบภาพวงจรปิดของคนร้าย จึงนำภาพไปให้พนักงานสอบสวน สน.บางเขน ขออนุมัติศาลออกหมายจับจำนวน 2 คนตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 มี.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เผยความคืบหน้าคดีว่า ได้ประชุมชุดสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดี รวบรวมพยานหลักฐานพิจารณาเสนอศาลอาญาขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหา เป็นการขอหมายจับระบุชื่อนามสกุลจริง แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ว่าเป็นใคร เพราะเกรงว่าจะกระทบกับรูปคดี และสั่งการให้ฝ่ายสืบสวนเร่งติดตามจับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุทั้ง 2 คนมาดำเนินคดี ไม่ขอยืนยันว่ายังกบดานอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯหรือไม่ ขณะนี้ให้ชุดสืบสวนจัดทีมไล่ล่าแล้ว

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวต่อว่า ด้านการสืบสวนต้องรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อหาข้อสรุปปมสาเหตุ ทำร้ายร่างกายว่า เกิดจากการว่าจ้างหรือความไม่พอใจของผู้ก่อเหตุ ข้อสันนิษฐานถึงสาเหตุทำร้ายร่างกาย จากการสอบปากคำพยานหลายปากยังไม่พบว่านายอุดมมีความขัดแย้งที่มาจากประพฤติกรรมส่วนตัว หรือไปทำให้ผู้อื่นผู้ใดเจ็บแค้น คงเหลือประเด็นที่เกี่ยวกับหน้าที่การงานฐานะประธานกรรมการ ฝ่ายเทคนิคสนามมวยลุมพินี ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบ ทั้งนี้ให้ฝ่ายสืบสวนพิสูจน์ข้อสันนิษฐานอื่น เช่น เรื่องการประกอบอาชีพค้าขายหน้าสนามมวย หรือแม้แต่กรณีผู้เสียชีวิตว่า มีความแค้นกับใครหรือไม่ สอบปากคำพยานที่เป็นญาติหรือคนใกล้ชิด ต้องทำเพื่อความรอบคอบตรวจสอบทุกประเด็น คดีเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพลหรือคนมีสีหรือไม่ ยืนยันว่าไม่มีใครเข้ามาเกี่ยวข้อง ผู้มีอิทธิพลมีไม่ได้ หากนิยามว่าผู้มีอิทธิพลคือ ผู้กระทำผิดกฎหมาย ตำรวจเป็นผู้รักษากฎหมาย ต้องใช้กฎหมายด้วยความยุติธรรม

ผบช.น.กล่าวด้วยว่า จะทำงานด้วยความรอบคอบ ต้องมีหลักฐานเชิงประจักษ์ พิสูจน์ข้อเท็จจริงต่อสังคมได้ ไม่นำแพะมาดำเนินคดี คดีนี้หากเปรียบเป็นขั้นบันได 20 ขั้น ตอนนี้อยู่ที่ขั้นที่ 16 ใกล้ได้ข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว จากการสอบปากคำเสี่ยแขก หรือนายสมชาย เทศรุ่งเรือง อาจต้องเรียกมาสอบปากคำเพิ่มเติมบางประเด็น ส่วนประเด็นเรื่องใบปลิวที่เขียนโจมตีนั้น เสี่ยแขกให้การปฏิเสธว่าไม่มีพฤติการณ์เช่นนั้น คงให้ร้องทุกข์กล่าวโทษหากไม่เป็นความจริง กรณีใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สามโดยประการที่จะทำให้ผู้นั้นเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชังในความผิดฐานหมิ่นประมาท หากไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องเสี่ยแขกควรแจ้งความเอาผิดเพราะทำให้เสียชื่อเสียง

ส่วนความคืบหน้าที่ สน.บางเขน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีทราบตัวผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุใช้ไม้ตีศีรษะนายอุดมแล้ว คือนายจิระพันธ์ โกยทรัพย์ อายุ 35 ปีชาว จ.สุรินทร์ จากการลงพื้นที่สืบสวนทราบว่า หลังก่อเหตุคนร้ายทั้ง 2 คนขี่รถ จยย.มุ่งหน้าวงเวียนบางเขนถนนรามอินทราขาเข้า จอดรถ จยย.ก่อนถึงหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลรามอินทรา จากนั้นคนซ้อนท้ายโยนไม้ที่ใช้ก่อเหตุทิ้งคูน้ำเลียบกำแพงศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก ก่อนลงรถวิ่งข้ามฝั่งหลบหนีเข้าไปในซอยด้านข้างห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล จากการตรวจสอบพบว่า ในซอยดังกล่าวมีบ้านพักนักมวยค่ายต่างๆอาศัยอยู่หลายคน

ทั้งนี้ จากการสืบสวนคาดว่า นายจิระพันธ์น่าจะถูกว่าจ้างโดยเจ้าของค่ายมวยชื่อดังแห่งหนึ่งย่านดอนเมือง เจ้าหน้าที่มุ่งประเด็นไปที่การจัดการแข่งขันชกมวยศึกอีมิเน้นท์แอร์เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา จัดโดยโปรโมเตอร์ สมบูรณ์ นิรุตติเมธี ในวันดังกล่าวมีมวยขึ้นชกทั้งหมด 7 คู่ นักมวยของค่ายมวยดังกล่าวชก 2 คู่ และผลออกมาแพ้คะแนนทั้ง 2 คู่ จึงทำให้เสียเงินหลัก 10 ล้านบาท อาจเป็นประเด็นนำไปสู่ความไม่พอใจนายอุดม ที่เป็นประธานกรรมการเทคนิคฯ จนนำไปสู่การก่อเหตุดังกล่าวหรือไม่ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการติดตามตัวนาย จิระพันธ์ผู้ต้องสงสัย มาสอบปากคำเพื่อขยายผลติดตามตัวมือปืนมาดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดสุรินทร์ วันเดียวกัน พ.ต.อ.ไผ่พนา เพ็ชร์เย็น ผกก.สภ.กาบเชิง พ.ต.ท.จุลฑะ จันทน รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.ยศศักดิ์ โพธิสุวรรณ รอง ผกก.ป. นำชุดสืบสวน สภ.กาบเชิง และชุดสืบสวน บก.สส.บก.น.2 จับกุมนายจิระพันธ์ โกยทรัพย์ ผู้ต้องหาตีหัวนายอุดม ดีกระจ่าง ประธานกรรมการฝ่ายเทคนิคของสนามมวยลุมพินีได้รับบาดเจ็บ และยิงนายอนุชา ประทุมมา รปภ.สนามมวยลุมพินีเสียชีวิต ขณะกำลังจะหลบหนีออกนอกประเทศที่จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เพื่อหนีไปยังประเทศกัมพูชา หลังจับกุมนำตัวมาสอบสวนเบื้องต้นยัง สภ.กาบเชิง ทราบว่า นายจิระพันธ์เป็นผู้ต้องหาที่ลงไปตีหัวนายอุดม แต่ไม่ได้ยิงนายอนุชา รปภ.เสียชีวิต จากนั้นชุดสืบสวน บก.สส.บก.น.2 คุมตัวผู้ต้องหากลับเข้ากรุงเทพฯทันที โดยไม่ให้รายละเอียดใดๆ กับสื่อมวลชน โดย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.จะแถลงข่าวอีกครั้งวันที่ 29 มี.ค.เวลา 09.00 น.ที่ สน.บางเขน

จับแล้ว 1 ใน 2 ทีมทุบหัวประธานฝ่ายเทคนิคสนามมวยลุมพินีและยิง รปภ.เสียชีวิตอย่างอำมหิต ชุดสืบ 2 ประสานชุดสืบสวน สภ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ตามล็อกตัวได้คาจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ขณะกำลังจะหลบหนีไปยังประเทศกัมพูชา... 29 มี.ค. 2560 07:44 29 มี.ค. 2560 08:02 ไทยรัฐ