วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คัดทหาร ‘435 นาย’ ฉุดชักเหล่าราชรถ

กรมสรรพาวุธทหารบกเตรียมคัดเลือกกำลังพลมาปฏิบัติหน้าที่ครั้งสำคัญของชาติ ฉุดชักราชรถในริ้วขบวนพระอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมแล้วกว่า 400 นาย ขณะที่การบูรณะพระมหาพิชัยราชรถคืบหน้า 80-90% ส่วนราชรถน้อยหมายเลข 9784 สำหรับสมเด็จพระสังฆราชสวดพระอภิธรรมในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ ต้องบูรณะใหม่ครั้งใหญ่

ที่สนามหลวง ตลอดทั้งวันที่ 28 มี.ค. ยังคง มีพสกนิกรจากทั่วประเทศ เดินทางมาแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ที่หน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่อง โดยมีทหาร เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กลุ่มจิตอาสา คอยดูแลจัดระเบียบการเข้ากราบพระบรมศพ ให้บริการอาหารและน้ำดื่มภายในเต็นท์จุดพักคอย นอกจากนี้ ยังมีหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่จากสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร นำยาดมแอมโมเนีย ยาต่างๆ แจกจ่ายให้ประชาชนที่เจ็บไข้ได้ป่วยเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

วันเดียวกัน นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า สำนักช่างสิบหมู่ ได้รายงานความคืบหน้าการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ได้ร่วมกับกรมสรรพาวุธทหารบก ดำเนินการบูรณะราชรถน้อยหมายเลข 9784 ราชรถสำหรับสมเด็จพระสังฆราชสวดพระอภิธรรมในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ซึ่งมีการอัญเชิญมาใช้ล่าสุด

เมื่อครั้งงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาล ที่ 7 เมื่อตรวจสอบองค์ราชรถพบว่าต้องบูรณะใหม่ ถือเป็นการบูรณะครั้งใหญ่ปิดทองและประดับกระจกใหม่ทั้งองค์ รวมทั้งเปลี่ยนไม้ที่เสื่อมสภาพทั้งหมด เพื่อให้ราชรถน้อยมีความสง่างามและสมพระเกียรติมากที่สุด ขณะเดียวกันกรมสรรพาวุธทหารบกได้เข้ามาดำเนินการในส่วนของระบบขับเคลื่อนช่วงล่างทั้งหมดแล้ว

นางยุนีย์ ธีระนันท์ หัวหน้ากลุ่มงานช่างปิดทองประดับกระจก สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า การบูรณะราชรถน้อย หมายเลข 9784 ขณะนี้ได้ลอกพื้นเดิมของราชรถเพื่อรองพื้นปิดทองและประดับกระจกใหม่ ลอกรักเดิมออกเพื่อให้เห็นลวดลายเดิมที่ชัดเจน เมื่อแล้วเสร็จจะเข้าสู่ขั้นตอนทำพื้นประดับกระจกใหม่ เปลี่ยนไม้ที่เสื่อมสภาพ แกะสลักลวดลายไม้ที่หักและเสียหายให้งดงาม โดยคงรูปแบบเดิมไว้ทุกอย่าง ส่วนความคืบหน้าการบูรณะพระมหาพิชัยราชรถ ได้ประดับกระจกใหม่แล้ว 30% เริ่มจากส่วนฐานเขียง ฐานแข้งสิงห์ และฐานเบญจา ขณะนี้อยู่ช่วงของการประดับกระจกหน้ากระดานชั้นเกริน นอกจากนี้ ยังมีงานจัดทำผ้าม่าน ฉัตรเบญจา ที่ดำเนินการที่สำนักช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม

ด้าน พ.อ.วีระพจน์ สลักคำ ผู้อำนวยการกองโรงงานช่างแสง ศูนย์อุตสาหการสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก กล่าวว่า การบูรณะพระมหาพิชัย ราชรถ ในส่วนที่กรมสรรพาวุธดูแลโครงสร้างหลัก ระบบการขับเคลื่อนล้อเพลาช่วงล่างนั้น ขณะนี้ส่วนของคานหลักช่วงล่างที่เป็นไม้ผุและชำรุด ได้จัดสร้างคานไม้ใหม่เสร็จ ทหารช่างได้นำไปประกอบใส่เรียบร้อยแล้ว เป็นงานชิ้นสุดท้ายของการบูรณะพระมหาพิชัยราชรถในส่วนนี้ ถือว่าคืบหน้าไป 80-90% คาดว่าการบูรณะโครงสร้างหลักพระมหาพิชัยราชรถ จะแล้วเสร็จในเดือนเมษายน จากนั้นช่างสิบหมู่ดำเนินการบูรณะบุษบกและงานด้านศิลปกรรมประดับ ตกแต่งลวดลายต่อไป

ขณะเดียวกัน จากการที่คณะกรรมการอำนวย การจัดงานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้มอบหมายให้กรมสรรพาวุธทหารบก ดำเนินการคัดเลือกกำลังพล เพื่อทำหน้าที่ในการฉุดชักราชรถ ที่จะใช้ในริ้วขบวนพระอิสริยยศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช มีรายงานจากคณะกรรมการอำนวยการฯว่า ในวันที่ 30 มี.ค. กรมสรรพาวุธทหารบก ได้นัดหมายกำลังพลเข้ารับการคัดเลือกในการปฏิบัติหน้าที่ครั้งสำคัญของชาติ คือการฉุดชักราชรถ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อาทิ กำลังพลฉุดชักรถพระนำ (หน้า) 56 นาย ฉุด ชักรถพระนำ (หลัง) 18 นาย กำกับราชรถพระนำ 1 นาย ผู้ควบคุมฉุดชักราชรถพระนำ (หน้า) 1 นาย บังคับราชรถพระนำ 2 นาย

นอกจากนี้ ยังมีกำลังพลฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ (หน้า) 172 นาย ฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ (หลัง) 44 นาย กำกับพระมหาพิชัยราชรถ 1 นาย ควบคุมฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ (หน้า) 1 นาย ควบคุมฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ (หลัง) 1 นาย บังคับพระมหาพิชัยราชรถ 2 นาย กำลังพลสำรอง 30 นาย กำลังพลประจำเกรินบันไดนาค ริ้วขบวนที่ 1 สู่ริ้วขบวนที่ 2 จำนวน 30 นาย ประจำเกรินบันไดนาค ริ้วขบวนที่ 2 สู่ ริ้วขบวนที่ 3 จำนวน 30 นาย กำลังพลชุดช่างซ่อมฉุกเฉิน รถพระนำและพระมหาพิชัยราชรถ 20 นาย ชุดช่างซ่อมฉุกเฉิน ราชรถปืนใหญ่ 25 นาย รวมกำลังพลที่จะทำการคัดเลือกทั้งสิ้น 435 นาย เป็นต้น คาดว่าจะมีกำลังพลของกรมสรรพาวุธทหารบก แสดงความจำนงสมัครเข้าคัดเลือกจำนวนมาก

ส่วนพระราชพิธีบำเพ็ญพระกุศล สวดพระอภิธรรมพระบรมศพ “รัชกาลที่ 9” ที่ดำเนินมากว่า 150 วันแล้วนั้น ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง วันเดียวกันนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้หน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลพระบรมศพ รวม 44 คณะ ทั้งนี้ สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ว่ามีจำนวน 25,744 คน ยอดรวมทั้งสิ้น 5,647,603 คน ยอดเงินถวายเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล 3,524,983.25 ยอดรวม 467,646,411.59 บาท

นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ ผอ.สำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร กล่าวถึงความคืบหน้าที่ได้เป็นหน่วยงานหลักในการเปิดอบรมการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า กทม.ได้ออกแบบดอกไม้จันทน์ ไว้ 36 แบบ เป็นต้นแบบให้ประชาชนนำไปประดิษฐ์ ขณะที่โรงเรียนฝึกอาชีพในสังกัดกรุงเทพมหานครทั้ง 10 แห่ง เปิดอบรมให้ความรู้วิธีประดิษฐ์ดอกไม้ จันทน์ให้แก่ผู้ที่สนใจอย่างต่อเนื่อง มีผู้สมัครเข้าเรียนเป็นจำนวนมาก สำนักพัฒนาสังคม เตรียมจัดอบรมการทำดอกไม้จันทน์ครั้งใหญ่ ซึ่งจะมีการประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดวัน เวลา สถานที่และรายละเอียดต่างๆให้ชัดเจน ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร 0-2247-9493-6 หรือติดต่อที่โรงเรียนฝึกอาชีพ กทม. ทั้ง 10 แห่ง ในวันและเวลาราชการ

กรมสรรพาวุธทหารบกเตรียมคัดเลือกกำลังพลมาปฏิบัติหน้าที่ครั้งสำคัญของชาติ ฉุดชักราชรถในริ้วขบวนพระอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมแล้วกว่า 400 นาย... 29 มี.ค. 2560 07:38 29 มี.ค. 2560 08:04 ไทยรัฐ