วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประท้วงเดือดหลังตร.ฝรั่งเศสยิงดับชายจีน แดนมังกรโวย! ขอคำชี้แจง

ประท้วงเดือดหลังตร.ฝรั่งเศสยิงดับชายจีน แดนมังกรโวย! ขอคำชี้แจง

  • Share:

รัฐบาลจีนออกมาเรียกร้องให้มีการสืบสวนกรณี ตำรวจฝรั่งเศสยิงชายชาวจีนเสียชีวิตคาบ้านต่อหน้าครอบครัวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดการประท้วงของชุมชนชาวจีนด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคาร์ที่ 28 มี.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจของฝรั่งเศสเริ่มการสอบสวนกรณีชายชาวจีนถูกตำรวจยิงเสียชีวิตคาบ้านของตัวเองในกรุงปารีส ซึ่งทำให้สมาชิกชุมชนชาวจีนในฝรั่งเศสจำนวนประมาณ 100 ออกมาเดินขบวนตามท้องถนนก่อนปะทะกับตำรวจ ขณะที่รัฐบาลกรุงปักกิ่งเรียกตัวทูตฝรั่งเศสเข้าไปชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 25 มี.ค. โดยชายสัญชาติจีนวัย 56 ปี ถูกยิงเสียชีวิตที่บ้านของเขาต่อหน้าต่อตาครอบครัว หลังจากตำรวจถูกเรียกไปสืบสวนเหตุทะเลาะวิวาทกับเพื่อนบ้าน โดยตำรวจอ้างว่า ชายชาวจีนผู้นี้ใช้กรรไกรเข้าจู่โจมเจ้าหน้าที่ แต่ครอบครัวของเขาโต้แย้งว่า เหตุที่เขาถือกรรไกรเพราะกำลังตัดปลาอยู่

สมาชิกชุมชนชาวจีนในกรุงปารีสมาชุมนุมกันที่หน้าสำนักงานตำตรวจในเขต 19 ของกรุงปารีส เมื่อ 28 มี.ค.

ทั้งนี้เหตุจลาจลซึ่งเกิดขึ้นในคืนวันจันทร์ ทำให้มีตำรวจได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยหลายนาย ขณะที่มีผู้ชุมนุม 35 คนถูกควบคุมตัวมาสอบปากคำ ต่อมาในวันอังคาร กระทรวงต่างประเทศจีนเรียกตัวทูตฝรั่งเศสเข้าพบเพื่อชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการสอบสวน และออกมาตรการเพื่อรับประกันความปลอดภัยแก่พลเรือนจีนในฝรั่งเศสด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้