วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ทรัมป์’ ลงนามคำสั่ง ยกเลิกข้อบังคับเพื่อลดโลกร้อนยุคโอบามา

‘ทรัมป์’ ลงนามคำสั่ง ยกเลิกข้อบังคับเพื่อลดโลกร้อนยุคโอบามา

  • Share:

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งข้อบังคับเพื่อลดโลกร้อนที่ออกในสมัยบารัค โอบามา แล้ว เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมเหมือง ตามสัญญาในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 28 มี.ค. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เพื่อยกเลิกกฎข้อบังคับที่มีขึ้นเพื่อลดปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ที่ออกในยุคของอดีจตประธานาธิบดี บารัค โอบามา แล้ว ขณะที่กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมประกาศจะฟ้องศาลเพื่อคัดค้านคำสั่งนี้

คำสั่งของนายทรัมป์โดยหลักมีเป้าหมายยกเลิกแผน ‘พลังงานสะอาด’ ของนายโอบามา ซึ่งกำหนัดให้ทุกรัฐลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากโรงงานไฟฟ้าลง ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญที่ทำให้สหรัฐฯ สามารถทำตามสัญญาว่าด้วยความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลกที่เกือบ 200 ประเทศตกลงร่วมกันในการประชุมที่กรุงปารีสเมื่อปี 2015

ทรัมป์ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร ยกเลิกข้อบังคับด้านสิ่งแวดล้อมยุคอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา

คำสั่งที่ถูกเรียกว่า ‘พลังงานเสรี’ นี้ ยังยกเลิกคำสั่งห้ามการขุดถ่านหินในที่ดินของรัฐ, การจำกัดการปล่อยก๊าซมีเทนจากการผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ และลดการให้น้ำหนักในเรื่องความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและการปล่อยก๊าซคาร์บอมในนโยบายและการอนุญาตสร้างความสร้างพื้นฐานลง

“ผมกำลังใช้มาตรการครั้งประวัติศาสตร์เพื่อยกเลิกข้อจำกัดในเรื่องพลังงานของสหรัฐฯ เพื่อถอนการบุกรุกของรัฐบาล และเพื่อยกเลิกข้อบังคับที่ขัดขวางการจ้างงาน” นายทรัมป์กล่าวที่สำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม

คำสั่งล่าสุดของทรัมป์ เป็นความพยายามที่จะฟื้นฟูอุตสาหกรรมเหมืองของสหรัฐฯ กลับมา ตามสัญญาที่เขาให้ไว้ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ด้านพลังงานและผู้บริหารบริษัทพลังงานต่างแสดงความสงสัยว่าคำสั่งของนายทรัมป์ จะมีผลต่ออุตสาหกรรมของพวกเขามากเพียงใด ส่วนนักสิ่งแวดล้อมเรียกคำสั่งนี้ว่าเป็นแผนการที่อันตรายต่อสุขภาพ ความปลอดภัย และความรุ่งเรืองของชาวอเมริกันทุกคน

ด้านกลุ่มอนุรักษ์สั่งแวดล้อม ‘เอิร์ธจัสติซ’ (Earthjustice) เป็นหนึ่งในหลายๆ กลุ่มที่ออกมาประกาศว่าจะต่อสู้กับคำสั่งนี้ของนายทรัมป์ ทั้งในและนอกศาล “คำสั่งนี้เพิงเฉยต่อกฎหมายและความเป็นจริงทางวิทยาศาสตร์” นาย ทริป แวน นอปเปน ประธานของ เอิร์ธจัสติซ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้