วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

WHO เตือน โรคหัดกระจายทั่วยุโรป เหตุฉีดวัคซีนลดลง

องค์การอนามัยโลกเตือน โรคหัดกำลังแพร่กระจายทั่วทวีปยุโรป เนื่องจากการฉีดวัคซีนป้องกันลดลง ซึ่งผอ. WHO ภูมิภาคยุโรปเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ออกมาตรการควบคุมการระบาดอย่างเร่งด่วน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเตือนในวันอังคารที่ 28 มี.ค. ว่า โรคหัดกำลังแพร่กระจายทั่วทวีปยุโรป ในที่ที่การฉีดวัคซีนป้องกันลดลง หรือไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และรูปแบบการเดินทางของมนุษย์ที่หลากหลายในปัจจุบันหมายความไม่มีใคร หรือประเทศใดที่โรคนี้จะเดินทางไปไม่ถึง

ประเทศที่มีการระบาดมากที่สุดในตอนนี้คือที่อิตาลีและโรมาเนีย โดยเพียงแค่เดือนแรกของปี 2017 มีรายงานผู้ติดเชื้อหัดในอิตาลีแล้วมากกว่า 200 ราย ส่วนที่โรมาเนียมีรายงานผู้ติดเชื้อมากกว่า 3,400 คน นับตั้งแต่เดือนม.ค. 2016 และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 17 ราย

WHO ระบุว่า สำหรับการป้องกันที่ดี ประชากรอย่างน้อย 95% ของประเทศควรได้รับวัคซีนป้องกันโรคหัด แต่หลายประเทศไม่สามารถทำตามเป้าหมายนี้ได้ โดยผู้ติดเชื้อหัดส่วนใหญ่ถูกพบในประเทศที่มีอัตราผู้ได้รับวัคซีนต่ำกว่าเพดานนี้ คือ ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, โปแลนด์, โรมาเนีย, สวิตเซอร์แลนด์ และยูเครน และข้อมูลเบื้องต้นประจำเดือนก.พ. 2017 ชี้ว่า จำนวนผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ดร. ซูซานนา จาคับ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรป กล่าวว่า “ฉันขอเรียกร้องให้ประเทศที่มีการระบาดเฉพาะพื้นที่ทุกประเทศ ใช้มาตรการเร่งด้วยในการหยุดการส่งตือเชื้อก่อโรคหัดภายในพรมแดนของตัวเอง และทุกประเทศที่ประสบความสำเร็จในเรื่องนี้แล้ว ก็ขอให้รักษาการป้องกันของตัวเอง และรักษาอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันให้อยู่ในระดับสูงต่อไป”

ด้านนาย ร็อบบ์ บัตเลอร์ เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรป ระบุว่า มีหลายสาเหตุที่ทำให้การฉีดวัคซีนป้องกันในบางพื้นที่ลดลงเรื่อยๆ “ในบางประเทศ เช่น ยูเครน มีปัญหาเรื่อง การจัดหาจัดซื้อวัคซีน” นอกจากนี้ยังมีเรื่องการกลัวการฉีดวัคซีน, ความชะล่าใจ หรือไม่สะดวกในการไปฉีดวัคซีน เช่นในฝรั่งเศส ประชาชนจำเป็นต้องนัดหมายกับแพทย์เพื่อรับใบสั่งยา จากนั้นไปร้านขายยาเพื่อรับวัคซีน และต้องนัดหมายกับแพทย์ใหม่อีกครั้งเพื่อรับการฉีดวัคซีน

ส่วนดร. แมรี แรมเซย์ หัวหน้าฝ่ายการสร้างภูมิคุ้มกันของสำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ กล่าวว่า อัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโรค MMR (หัด, คางทูม, หัดเยอรมัน) แก่เด็กอายุไม่เกิด 5 ปี ในอังกฤษ ถึงเป้าหมาย 95% ขององค์การอนามัยโลกแล้ว และเมื่อปีก่อน มีการยืนยันว่า ผู้ป่วยโรคหัดในอังกฤษส่วนใหญ่ เป็นวัยรุ่นและผู้ใหญ่อายุน้อย โดยหลายคนไปร่วมงานเทศกาลดนตรี หรืองานที่มีคนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ดร.แรมเซย์ระบุด้วยว่า “ไม่มีคำว่าสายเกินไปกับการรับวัคซีนป้องกันโรคหัด และโรคหัดอาจมีอาการร้ายแรงแม้จะเกิดในผู้ใหญ่”

ทั้งนี้ เด็กอายุน้อยที่ไม่ได้รับวัคซีนมีความเสี่ยงสูงที่สุดที่จะติดโรคหัด และโรคแทรกซ้อนที่เกิดจากมัน ซึ่งอาจทำให้ถึงแก่ความตายได้ โดยไวรัสโรคหัดแพร่กระจายด้วยการสัมผัสกันโดยตรง และทางอากาศจากการไอและจาม ขณะที่เชื้อไวรัสสามารถมีชีวิตบนพื้นผิวที่มันติดอยู่ได้นาน 2 ชั่วโมง และสามารถติดต่อได้ด้วย

โดยทั่วไป สัญญาแรกของโรคหัดคือมีไข้สูงและอาการคลัายโรคหวัด เช่นน้ำมูกไหล แต่อาจมีจุดสีขาวเกิดขึ้นในกระพุ้งแก้มด้วย หลังจากมีอาการหลายวัน จะเริ่มมีผื่นขึ้นตามใบหน้าและคอก่อน จากนั้นจะลามไปทั่วร่างกายและแขนขา โดยช่วงเวลาที่โรคจะสามารถติดต่อไปยังคนอื่นๆ ได้คือตั้งแต่ 4 วันก่อนจะเริ่มมีผื่นขึ้นตามปิดหนัง ไปจนถึง 4 วันหลังผื่นแตก ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคหัดที่แน่นอน แต่การฉีดวัคซีน 2 โดส จะช่วยป้องกันโรคได้

องค์การอนามัยโลกเตือน โรคหัดกำลังแพร่กระจายทั่วทวีปยุโรป เนื่องจากการฉีดวัคซีนป้องกันลดลง ซึ่งผอ. WHO ภูมิภาคยุโรปเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ออกมาตรการควบคุมการระบาดอย่างเร่งด่วน... 29 มี.ค. 2560 03:11 29 มี.ค. 2560 03:12 ไทยรัฐ