วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.สั่งเดินหน้าคลอด พ.ร.บ.โค้ดมิลก์

นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในการสัมมนาการเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และการให้อาหารตามวัยทารกและเด็กเล็ก ว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)และภาคีเครือข่ายได้เดินหน้า พ.ร.บ.ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก พ.ศ....หรือ พ.ร.บ.โค้ดมิลค์ โดยเบื้องต้นผ่านการพิจารณาวาระแรกจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว แม้ช่วงที่ผ่านมาจะมีกระบวนการที่อาจทำให้สังคมเข้าใจผิด และลดความน่าเชื่อถือของ พ.ร.บ.นี้ แต่เชื่อว่าข้อเท็จจริงเป็นที่ทราบกันดีว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่ได้ควบคุมการจำหน่ายหรือปิดกั้นธุรกิจ แต่เป็นการปกป้องแม่และเด็กทารกให้ได้รับอาหารที่เหมาะสม เพราะที่ผ่านมามีการโฆษณาอาหารเด็กเล็ก ที่เหมารวมให้ทารกบริโภคไปด้วย ซึ่งทำให้ทารกเสียโอกาสในการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนจากนมแม่ จึงมองว่ากฎหมายเดินหน้าได้ และขอย้ำว่าการมีกฎหมายก็เพื่อปกป้องคุ้มครองแม่และทารก และมุ่งเน้นการห้ามโฆษณาและส่งเสริมการขายเป็นหลัก ไม่ได้ห้ามขาย การที่ต้องมีมาตรการเช่นนี้ เพราะนมแม่ไม่มีการโฆษณา แต่นมผงกลับมีการส่งเสริมการขายและโฆษณามากมาย โดยเฉพาะอาหารของเด็กเล็กซึ่งมีการโฆษณาว่า ทารกกินได้ ที่ผ่านมาไม่มีกฎหมายเอาผิด แต่ พ.ร.บ.นี้จะเอาผิดทันที ส่วนกลุ่มอาหารเด็กเล็กก็ยังขายได้ตามปกติ แต่ต้องไม่โฆษณาที่เกี่ยวข้องกับทารก

“ข้อเท็จจริงของกฎหมาย คือ ห้ามโฆษณาอาหารเสริมทารก และฉลากต้องแยกให้ชัดระหว่างอาหารทารกและเด็กเล็ก กล่าวคือ ห้ามโฆษณาอาหารทารกถึง 1 ปี เพราะกลุ่มนี้ต้องได้รับสารอาหารครบถ้วนจากนมแม่ ส่วนกลุ่มเด็กเล็กอายุ 1-3 ปีห้ามโฆษณาโดยใช้ข้อความเกี่ยวกับทารก หรือระบุว่าใช้เลี้ยงทารกได้แบบนี้ถือว่าผิด โดยจะมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท แต่หากมีการส่งเสริมการขายก็จะมีโทษปรับตั้งแต่ 1-3 แสนบาท” นพ.ธงชัยกล่าว.

นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในการสัมมนาการเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และการให้อาหารตามวัยทารกและเด็กเล็ก ว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)และภาคีเครือข่ายได้เดินหน้า พ.ร.บ.ควบคุมการส่งเสริมการต 29 มี.ค. 2560 02:07 29 มี.ค. 2560 02:24 ไทยรัฐ