วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกาหลี-ญี่ปุ่นชิงทัวริสต์ไทย

เกาหลี-ญี่ปุ่นชิงทัวริสต์ไทย

  • Share:
พลิกเกมสู้หลังรัฐบาลสั่งคนจีนเลี่ยงเที่ยวเกาหลี

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างจีนกับเกาหลีใต้ ทำให้เอเย่นต์ทัวร์เริ่มปรับเปลี่ยนแพ็กเกจมาไทยมากขึ้น จากการรายงานของสำนักงาน ททท.ในจีน 5 แห่ง “เอเย่นต์เริ่มเลี่ยงการจัด โปรแกรมไปเกาหลีใต้ตามนโยบายของรัฐบาลจีนแล้ว โดยมีการปลด โฆษณาแพ็กเกจทัวร์เกาหลีไปเกือบหมด ทำให้ต้องเร่งหาจุดหมาย ใหม่รองรับและแจ้งว่าพร้อมผลักดันการขายในไทยทดแทน”

โดยผลกระทบ 2 มิติที่มีต่อการท่องเที่ยวไทย เรื่องแรก ได้แก่ แนวโน้มยอดขายแพ็กเกจทัวร์จีนที่น่าจะปรับตัวสูงขึ้น มีระยะเห็นผลในอีกราว 2 เดือนข้างหน้า ส่วนเรื่องที่ 2 คือการที่เกาหลีใต้จะต้องหาตลาดทดแทนนักท่องเที่ยวจีนจะทำให้เห็นการผนึกกำลังระหว่างอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบันเทิง เพื่อเข้ามาเปิดตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะไทยมากขึ้น ถ่วงดุลกับญี่ปุ่นซึ่งเป็นจุดหมายอันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยว (ทัวริสต์)ไทย โดยในปี 2559 มีคนไทยไปญี่ปุ่นเกือบล้านคน ทั้งนี้ ททท.คาดการณ์ว่าในช่วงไตรมาสแรก (มกราคม-มีนาคม) ของปี 2560 ประเทศไทยจะมีรายได้ทางการท่องเที่ยวประมาณ 734,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยมีนักท่องเที่ยวตลาดต่างประเทศ 9.2 ล้านคน และนักท่องเที่ยวตลาดในประเทศ 32.5 ล้านคน/ครั้ง ด้านนายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ นักท่องเที่ยวไทยมีแผนเดินทางเพียง 14% ส่วนหนึ่งเป็นเพราะยังไม่มีมาตรการกระตุ้นใดๆ

ด้านนางศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวว่า ในช่วงไตรมาสแรกอัตราเข้าพักเฉลี่ยโรงแรมทั่วประเทศอยู่ที่ 76.5% เติบโตราว 11.06% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนสถานการณ์ที่ดีที่สุดอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ, ภาคเหนือ และภาคใต้ และคาดการณ์ไตรมาส 2 น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 70% เพิ่มจากปีก่อน ซึ่งอยู่ที่ 60.25% อานิสงส์มาจากการที่บริษัทนำเที่ยวที่ทำตลาดจีน ให้ความร่วมมือมาใช้โรงแรมที่ถูกกฎหมายมากขึ้น ทำให้สามารถจัดเก็บข้อมูลสะท้อนตรงกับ
สถานการณ์นักท่องเที่ยวขาเข้ามากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้