วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมจัดสรรหุ้นผู้มีอุปการคุณ!

ก.ล.ต.ออกกฎห้ามเกิน15%หวังสกัดก๊วนปั่น

ก.ล.ต.ออกกฎคุมการกระจายหุ้นไอพีโอให้ผู้มีอุปการคุณหวังคุมก๊วนสร้างราคาหุ้น หลังพบการจัดสรรหุ้นให้ผู้มีอุปการคุณกระจุกตัวกับกลุ่มบุคคลมากถึง 40-50% ของจำนวนหุ้นที่ขายทั้งหมด ทำให้ง่ายต่อการสร้างราคาในช่วงแรกที่เข้าซื้อขาย นอกจากนี้ยังพบว่าผู้มีอุปการคุณมีชื่อซ้ำไปซ้ำมาในหุ้นไอพีโอหลายตัว ออกกฎเข้มห้ามจัดสรรผู้มีอุปการคุณเกิน 15% และต้องสร้างประโยชน์ให้บริษัทอย่างชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ก.ล.ต.อยู่ระหว่างปรับปรุงเกณฑ์การจัดสรรหุ้นที่เสนอขายต่อประชาชนครั้งแรก (ไอพีโอ) ให้กับผู้มีอุปการคุณและบุคคลที่มีความสัมพันธ์ของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ (RP) เพื่อให้มีการกระจายหุ้นไอพีโอแก่ผู้ลงทุนทั่วไปอย่างเพียงพอ ไม่ให้กระจุกตัวกับกลุ่มบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เนื่องจากพบว่าบางกรณีมีการจัดสรรหุ้นไอพีโอให้ผู้มีอุปการคุณมากถึง 40-50% ของจำนวนหุ้นที่เสนอขายทั้งหมด จนทำให้ราคาหุ้นช่วงแรกที่เข้าซื้อขายในตลาดร้อนแรงมาก หรือสูงกว่าราคาไอพีโออย่างมาก เพราะง่ายต่อการควบคุมปริมาณหุ้นเพื่อสร้างราคาให้สูง นอกจากนี้ ยังพบว่าการจัดสรรหุ้นไอพีโอให้ผู้มีอุปการคุณมีลักษณะการมีอุปการคุณกับบริษัทไม่ชัดเจน เช่น ผู้ให้คำแนะนำ หรือที่ปรึกษา เป็นต้น และมีรายชื่อผู้มีอุปการคุณซ้ำกันในบริษัทที่ทำไอพีโอที่อยู่คนละอุตสาหกรรม จึงทำให้มีข้อสงสัยว่า เป็นผู้มีอุปการคุณของบริษัทที่แท้จริงหรือไม่

“ที่ผ่านมาพบหุ้นไอพีโอหลายกรณีราคาร้อนแรงในช่วงแรกที่เข้าจดทะเบียน ส่วนหนึ่งเกิดจากหุ้นที่จัดสรรกระจุกตัวมากในกลุ่มผู้มีอุปการคุณถึง 40-50% ซึ่งทำให้สามารถควบคุมและสร้างราคาหุ้นได้ง่าย โดยเกณฑ์ใหม่สัดส่วนการจัดสรรให้ผู้มีอุปการคุณและบุคคลที่มีความสัมพันธ์ของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ไม่เกิน 15% ของหุ้นไอพีโอจากเดิมที่ไม่มีการกำหนดสัดส่วน และเมื่อรวมกับการจัดสรรให้พนักงานของบริษัทและบริษัทย่อยแล้วต้องไม่เกิน 25% ของหุ้นไอพีโอ โดยขณะนี้ ก.ล.ต.ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นการปรับปรุงเกณฑ์ดังกล่าวจากผู้ที่เกี่ยวข้องจนถึงวันที่ 28 เม.ย.นี้”

พร้อมกันนี้ ก.ล.ต.ได้ปรับปรุงนิยามของผู้มีอุปการคุณให้ชัดเจนขึ้นว่า ต้องเป็นบุคคลที่สร้างประโยชน์ให้แก่บริษัทอย่างต่อเนื่องและชัดเจน โดยให้คณะกรรมการบริษัทมีหน้าที่กำหนดหลักเกณฑ์ และจัดส่งรายชื่อดังกล่าวต่อ ก.ล.ต.เพื่อป้องกันไม่ให้มีการใช้ชื่อบุคคลอื่นที่แฝงมาในนามผู้มีอุปการคุณและใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างราคาหุ้น รวมทั้งให้คณะกรรมการบริษัทมีส่วนรับผิดชอบในกระบวน การจัดสรรหุ้นให้มีการจัดสรรให้กับผู้มีอุปการคุณที่แท้จริง

ด้านนายก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทเอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กล่าวว่า บริษัทสนับสนุนการปรับปรุงเกณฑ์ใหม่ในการจัดสรรหุ้นไอพีโอให้กับผู้มีอุปการคุณและบุคคลที่มีความสัมพันธ์ของบริษัท เพื่อให้มีเกณฑ์จัดสรรให้ชัดเจน จากที่ผ่านมามีการจัดสรรให้ผู้มีอุปการคุณในสัดส่วนที่สูง ทำให้มีการนำไปสร้างราคาได้ง่าย ซึ่งตามวัตถุประสงค์การขายหุ้นไอพีโอควรกระจายให้กับประชาชนทั่วไป ในสัดส่วนที่สูงกว่า “กรณีนี้เอเซียพลัสไม่ได้รับผลกระทบ ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทที่จะเสนอขายหุ้นไอพีโอ ที่เป็นลูกค้าเอเซียพลัสบางรายมีการจัดสรรหุ้นไอพีโอแก่ผู้มีอุปการคุณในสัดส่วนที่สูง และบริษัทก็ได้ต่อรองให้ลดสัดส่วนลงมา เช่น เสนอในสัดส่วน 30% ทางเราก็จะต่อรองให้ลงเหลือ 20-25% แล้วเพิ่มสัดส่วนของนักลงทุนทั่วไปให้มากขึ้นตามวัตถุประสงค์ของการกระจายหุ้นไอพีโอ”

ทั้งนี้ ปี 60 เอเซียพลัสมีแผนนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ จำนวน 3-4 บริษัท จากปัจจุบันที่มีในมือจำนวน 29 บริษัท และยังมีงานที่ปรึกษาในการปรับโครงสร้างการเงินและซื้อหรือควบรวมกิจการอีก 28 บริษัท นางสาวรินใจ ชาครพิพัฒน์ รองผู้จัดการหัวหน้า สายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยผลการจัดงาน SET in the City 2017 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 23-26 มี.ค.ที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จมาก โดยมีผู้ชมงานตลอด 4 วันกว่า 120,000 คน และมี การทำธุรกรรมการเงินการลงทุนร่วม 16,000 รายการ มูลค่าเงินลงทุน 518 ล้านบาท โดยพบว่ากว่า 50% เป็นผู้ลงทุนหน้าใหม่ที่มาร่วมงานเป็นครั้งแรกและเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทำงานไม่เคยลงทุนในหุ้น.

ก.ล.ต.ออกกฎคุมการกระจายหุ้นไอพีโอให้ผู้มีอุปการคุณหวังคุมก๊วนสร้างราคาหุ้น หลังพบการจัดสรรหุ้นให้ผู้มีอุปการคุณกระจุกตัวกับกลุ่มบุคคลมากถึง 40-50% ของจำนวนหุ้นที่ขายทั้งหมด ทำให้ง่ายต่อการสร้างราคาในช่วงแรกที่เข้าซื้อขาย 29 มี.ค. 2560 01:50 29 มี.ค. 2560 03:05 ไทยรัฐ