วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งประมูลรถไฟทางคู่เสร็จใน 3 เดือน

ครม.อนุมัติส่วนต่อขยายสีน้ำเงิน สถานีบางซื่อ-เตาปูนเสร็จ ส.ค.นี้

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบตามที่คณะกรรมการกำกับการจัดซื้อจัดจ้างหน่วยงานของรัฐ (ซุปเปอร์บอร์ดจัดซื้อจัดจ้าง) ที่ร่วมกับคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) หารือเพื่อให้แก้ไขเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) โครงการรถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง คือ 1.เส้นทางช่วงประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร 2.ช่วงมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ 3.ช่วงลพบุรี-ปากน้ำโพ 4.ช่วงนครปฐมหัวหิน และ 5.ช่วงหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ โดยในช่วงที่ผ่านมาได้มีการท้วงติงทีโออาร์ใน 4 ประเด็น คือ1.มีการกีดกันผู้ประกอบการรายกลางและรายย่อย โดยกำหนดให้ต้อง เคยมีผลงานจำนวนมาก จึงควรให้ลดข้อกำหนดเรื่องผลงานจาก 15% ลงเหลือ 10% ทำให้การกีดกันรายกลางและรายย่อยลดลง 2.มีข้อท้วงติงว่าการกำหนดมูลค่าโครงการให้มีขนาดใหญ่ ทำให้รายกลางและรายย่อยไม่สามารถเข้าร่วมประมูลได้ จึงเห็นว่าให้ลดขนาดวงเงินแต่ละงานลงเหลือ 5,000-10,000 ล้านบาท 3.ท้วงติงว่ามีการกีดกันทางอ้อม โดยให้ผู้ขายเทคโนโลยีหรือระบบอาณัติสัญญาณขนาดใหญ่เท่านั้น จึงได้แก้ไขใหม่โดยแยกระบบอาณัติสัญญาณออกจากงานโยธาและราง 4.มีข้อท้วงติงว่านำเอาเครื่องจักรที่ใช้ในการก่อสร้างมารวมในการประมูล ซึ่งอาจจะไม่โปร่งใส จึงเห็นว่าให้แยกเครื่องจักรออกจากการประมูล

“ภาพรวมตัวสัญญาของรถไฟทางคู่ทั้ง 5 เส้นทาง จึงจะแยกระบบอาณัติสัญญาณออกจากงานโยธาของระบบราง ขณะเดียวกันก็แบ่งงานรางและงานโยธาออกเป็นมูลค่า 5,000-10,000 ล้านบาท ซึ่งการแยกสัญญาต่างๆดังกล่าว จะทำให้แต่ละสัญญามีวงเงินที่น้อยลงแต่งบประมาณโดยรวมจะเท่าเดิม โดย ครม.กำหนดให้ต้องหาผู้รับจ้างครบทั้ง 5 เส้นทางภายใน 3 เดือน หรือภายในเดือน มิ.ย.นี้ ขณะที่ระยะเวลาก่อสร้างจะเพิ่มขึ้นประมาณ 9 เดือน”

ขณะที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ครม.ยังมี มติเห็นชอบผลการคัดเลือกผลการเจรจาและร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้า สายสีน้ำเงิน ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยให้ว่าจ้างบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เข้ามาติดตั้งระบบและบริหารเดินรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ รวมทั้งบางซื่อ-เตาปูน โดยได้เร่งรัดให้เปิดเดินรถ 1 สถานี ช่วงบางซื่อ-เตาปูน ให้ได้ภายในเดือน ส.ค.นี้.

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบตามที่คณะกรรมการกำกับการจัดซื้อจัดจ้างหน่วยงานของรัฐ (ซุปเปอร์บอร์ดจัดซื้อจัดจ้าง) ที่ร่วมกับคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) 29 มี.ค. 2560 01:15 29 มี.ค. 2560 02:49 ไทยรัฐ