วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมขาวยัน กระดูกที่พบในเรือ ‘เซวอล’ เป็นของสัตว์ไม่ใช่คน

โสมขาวยัน กระดูกที่พบในเรือ ‘เซวอล’ เป็นของสัตว์ไม่ใช่คน

  • Share:

เรือแบบกึ่งดำน้ำกำลังขนย้ายซากเรือเซวอล

เจ้าหน้าที่นิติเวชของเกาหลีใต้ยืนยัน กระดูกที่พบในซากเรือเซวอลเป็นของสัตว์ ไม่ใช่ของมนุษย์ตามที่มีรายงานก่อนหน้านี้ ทำให้การหาศพผู้เสียชีวิตที่ยังหาไม่พบยังต้องดำเนินต่อไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 28 มี.ค. กระทรวงการเดินทะเลของเกาหลีใต้ออกมาแก้ข่าวเรี่องการพบกระดูกมนุษย์ในซากเรือเซวอล ที่อับปางในทะเลทางใต้ของประเทศเมื่อปี 2014 ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 304 ราย และเพิ่งถูกกู้ขึ้นมาได้เมื่อสัปดาห์ก่อน ว่าแท้จริงแล้วเป็นกระดูกของสัตว์ ไม่ใช่ของมนุษย์

ทั้งนี้ โศกนาฏกรรมเรือเซวอล ถือเป็นหนึ่งในอุบัติเหตุทางทะเลที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์เกาหลีใต้ โดยเหตุเกิดขณะที่เรือกำลังเดินทางไปยังเกาะเชจู ทางใต้ของประเทศ พร้อมลูกเรือและผู้โดยสารรวม 476 คนส่วนใหญ่เป็นนักเรียนมัธยมจากโรงเรียนดันวอน ในเมืองอันซาน ก่อนจะอับปางลงเนื่องจากการหักเลี้ยวอย่างกระทันหันทำให้เรือล้มเอียง เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 304 ราย ถูกช่วยเหลือไว้ได้ 172 คน

ซากเรือเซวอลเพิ่งถูกกู้ขึ้นมาจากทะเลเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ในวันอังคาร นาย อี ชอล โจ เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลปฏิบัติการกู้เรือ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า พบกระดูกมนุษย์ปนอยู่กับทรายที่ไหลออกมาจากเรือเซวอล โดยมีความยาวตั้งแต่ 4-18 ซม. ทำให้เกิดความหวังในหมู่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตว่า อาจเป็นกระดูกของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย 9 คน ที่ยังหาศพไม่พบจนถึงตอนนี้ แต่ผลการตรวจสอบล่าสุดของสำนักงานนิติเวชแห่งชาติ ชี้ว่าเป็นกระดูกสัตว์ 7 ชิ้น ซึ่งน่าจะเป็นของหมู

อนึ่ง การกู้เรือเซวอลขึ้นจากน้ำเป็นสิ่งที่ครอบครัวของผู้สูญหายในเหตุการณ์นี้ ซึ่งประกอบด้วยเด็กนักเรียน 4 คน, ครู 2 คน กับคู่สามีภรรยาและลูกของพวกเขา เรียกร้องมากที่สุด โดยนับตั้งแต่เกิดเหตุ มีหลายครอบครัวมาย้ายมาตั้งรกรากที่ท่าเรือ แพงม็อค ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่เรือล่มไม่ไกล เพื่อรอฟังข่าวบุคคลอันเป็นที่รัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้