วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป็นโอกาส

เป็นโอกาส

โดย เบี้ยหงาย
29 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการเข้ายื่นหนังสือจากสโมสรสมาชิกบางแห่ง ต่อสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ให้บรรจุวาระการปฏิรูปรายข้อเรียกร้องกรณีผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอล ทำผิดข้อบังคับกว่า 10 ข้อ เข้าไป ในการประชุมใหญ่ของสมาคม วันที่ 28 เม.ย.นี้ รวมถึงมีการยื่นร้องเรียนเรื่องจริยธรรม กรณีให้คำมั่นสัญญากับสโมสรสมาชิกในช่วงหาเสียงเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

ซึ่งก็เป็นความเคลื่อนไหวก่อนที่จะมีการประชุมใหญ่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯที่จะมีขึ้นในวันที่ 28เม.ย.นี้ ส่วนข้อเรียกร้องตามที่มีการยื่นหนังสือไว้นั้น จะได้รับการตอบสนองหรือไม่ อย่างไร ก็คงต้องไปดูกันในกฎระเบียบทั้งของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯเอง หรือรวมทั้งหลักปฏิบัติของการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่เป็นผู้คุมสมาคมกีฬาอีกชั้นหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการเรียกร้อง ยื่นหนังสือ อันเป็นวิถีทางแบบวิญญูชนที่กระทำไปโดยเปิดเผย ไม่ได้ใช้ช่องทางของข่าวลือ ข่าวอ้าง หรือปล่อยข่าวสาดใส่กันตามโซเชียลมีเดีย ก็ถือว่าเป็นการกระทำอย่างตรงไปตรงมา

และว่าไปแล้ว ตามวิถีทางประชาธิปไตย ซึ่งแม้ว่าปัจจุบันนี้บ้านเมืองของเราจะไม่ได้ปกครองในระบอบประชาธิปไตยเป็นระบบพิเศษ ก็ยังอนุโลมถึงความสง่างามในการใช้ช่องทางการตรวจสอบที่ควรจะเป็น

ความสง่างามในลักษณะนี้ ที่มีการตรวจสอบได้ ไม่ได้มืดมิดบดบังด้วยเงาทะมึนภายใต้สภาวะของเผด็จการ ไม่ว่าจะในรูปแบบใด ก็ไม่ได้จำกัดความสวยงามนั้นไว้แต่เฉพาะ “ผู้ยื่น”

เช่นกัน กลไกในลักษณะนี้ที่มีผู้ยื่นแสดงความข้องใจจนนำไปสู่การตรวจสอบ ก็ไม่ได้หมายถึงการชี้ชัดตัดสินว่าผู้ถูกยื่นนั้นมีความผิด

ความสวยงามจึงอยู่กับ “ผู้ถูกตรวจสอบ” นั้นด้วย!

ด้วยจะเป็นโอกาสให้ได้ชี้แจง แสดงเหตุผล ทำความเข้าใจ!!!

และเมื่อการประชุมใหญ่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกก็ว่าได้ หลังจากที่คณะกรรมการบริหารชุดปัจจุบัน ที่นำโดย “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ได้เข้ามานั่งทำงานแบบเต็มๆ 1 ปีเศษๆ มีการปรับเปลี่ยนและเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย รวมถึงที่ผ่านมาสโมสรสมาชิกแทบจะไม่ได้มีโอกาสมาเปิดอกพูดคุยอย่างเป็นทางการ

จึงน่าจะเป็นโอกาสที่ดีของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯชุดปัจจุบัน จริงๆแล้วน่าจะขอบคุณสโมสรสมาชิกด้วยซ้ำ ที่หยิบยื่นโอกาสในการชี้แจงแสดงเหตุผล

นั่นทำให้มองไม่เห็นเหตุผลอื่นที่จะไม่มีการบรรจุวาระก็ดี หรือให้โอกาสสโมสรสมาชิกได้อภิปรายในเรื่องที่ค้างคาใจ
แต่หากไม่มีการบรรจุ ก็อาจจะถูกมองไปในทางอื่นแน่นอน ย่อมไม่มองเป็นเรื่องดี!

นี่จึงเป็นโอกาสของทั้งสโมสรสมาชิก และ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ รวมถึงสังคมโดยรวม ที่ต่างก็อยากฟังข้อเท็จจริง...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้