วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แนวรบล้อมสามพี่น้อง

แนวรบล้อมสามพี่น้อง

  • Share:

“เคาะกะลา” กันดังๆให้ “นักเลือกตั้งอาชีพ” หูผึ่ง

กับสัญญาณที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ส่งซิกเตรียมปล่อยไฟเขียวเลือกตั้งระดับท้องถิ่นในระยะเวลาอันใกล้

จุดพลุเร้ากระแส “นำร่อง” ไปสู่คิวเลือกตั้งใหญ่

ในจังหวะล้อไปกับกระบวนการปรองดองของทหาร ที่คืบหน้าเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย โดยคณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองที่มี “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก นั่งเป็นประธาน กำลังทำการประมวลข้อเสนอของฝ่ายต่างๆที่สามารถดำเนินการได้ในทางปฏิบัติ

เพื่อจัดทำเป็นร่างสัญญาประชาคมให้ทุกขั้วขัดแย้งเห็นตรงกัน

ตามรูปการณ์ทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปตามโปรแกรมโรดแม็ป ถ้าไม่มีปมป่วนมาทำให้สะดุด การเมืองก็จะกลับไปสู่สนามเลือกตั้ง

นักการเมืองทั้งระดับประเทศและระดับท้องถิ่นก็หวังกันช็อตนี้แหละ

ที่แน่ๆมันคือจังหวะผ่องกระแส บรรเทาแรงเสียดทาน

ภายใต้เงื่อนไขสถานการณ์ที่ คสช.กำลังปะทุแนวรบทั้งภายนอกและภายใน

ตามฉากล่าสุดเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรได้นำหนังสือแจ้งภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.12) ของสำนักงานตรวจสอบภาษีกลาง กรมสรรพากร ประเมินภาษีเงินได้จากการขายหุ้นชินคอร์ปของอดีตนายกฯทักษิณ จำนวน 1.7 หมื่นล้านบาท ไปติดที่หน้าบ้านจันทร์ส่องหล้า หลังจากอดีตนายกฯทักษิณไม่ส่งตัวแทนมารับทราบการประเมินภาษี

ล้อไปกับยุทธการ “ถอดปลั๊ก” วอยซ์ ทีวี ตามคำสั่ง กสทช.มีมติให้พักใบอนุญาตทีวีดิจิตอลในเครือข่ายธุรกิจของอดีตนายกฯ “จอดำ” เป็นเวลา 7 วัน เนื่องจากมีการกระทำผิดซ้ำซาก ด้วยการเผยแพร่เนื้อหาที่ฝ่าฝืนประกาศ คสช.

ในอารมณ์แบบที่ “อุ๊งอิ๊ง” น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวคนเล็กของอดีตนายกฯทักษิณ โพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวถึงช่องวอยซ์ ทีวี พร้อมติดแฮชแท็กเป็นเชิงเหน็บๆ

เอาที่สบายใจ หนักกว่าเธอก็เจอมาแล้ว

แนวรบด้านนอกกับ “นายใหญ่” กลับมาปะทุเต็มรูปแบบ ขณะที่แนวรบภายในขุมอำนาจที่อิงแอบอยู่กับรัฐบาลทหาร คสช.ก็แฝงไปด้วย “สงครามเย็น”

ยุทธการ “เจาะยาง” กันเอง แรงขึ้นทุกขณะ

แบบที่ “พี่ใหญ่” อย่าง “บิ๊กป้อม” กำลังลุ้นหนักกับ “บ่อนปริศนา” พื้นที่ทับซ้อนชายแดนไทย–กัมพูชา ตามสถานการณ์ที่ตัวละครหน้าคุ้นๆ โจทก์เก่าๆ ทั้งยี่ห้อ “วีระ สมความคิด” ประธานเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน

“ศรีสุวรรณ จรรยา” เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ช่วยกันลากปมร้อนเข้าเหลี่ยมองค์กร “ผู้ตรวจการแผ่นดิน”

ขณะที่ “พี่รอง” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ก็ต้องเคลียร์ข่าวใหญ่ กรณีกระทรวงมหาดไทยทำหนังสือถึงกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ขอให้เพิกถอนสภาพป่าชายเลนกว่า 200 ไร่ เพื่อเปิดให้เอกชนลงทุนสร้างวิลล่ารองรับแรงงานต่างด้าว

กลายเป็นข่าวฉาวประจานนโยบายพิลึก ส่อผลประโยชน์แฝง

ไม่เว้นแม้แต่ “น้องเล็ก” อย่าง “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ก็ยังหนีไม่พ้นโดนสะเก็ดระเบิดของ “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกฯ ที่เปิดปมแฉ “6 บิ๊กสีเขียว” สอดไส้แผนตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ ในร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียมฯ

ปลุกผี ฟื้นตำนานปั๊มน้ำมัน “สามทหาร”

ไล่ตามท้องเรื่องที่ “หม่อมอุ๋ย” ร่ายยาว ระบุชัดเลยว่า “นายกฯลุงตู่” เป็นคนสั่งให้ “หม่อมอุ๋ย” ช่วงเป็นรองนายกฯไปคุยกับคณะกรรมาธิการพลังงาน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มี พล.อ.สกนธ์ สัจจานิตย์ เพื่อนร่วมรุ่น ตท.12 นั่งเป็นประธาน

งานนี้ตั้งใจลากโยงเดินหมากกดดันวัดใจ “นายกฯลุงตู่” เต็มๆ

และก็เป็นอะไรที่แกะรอยให้ดี “หม่อมอุ๋ย–วีระ–ศรีสุวรรณ” พ่วงด้วย “ผู้ตรวจการแผ่นดิน” โฟกัสทั้งตัวละครและหน่วยงาน ต่อจิ๊กซอว์โยงผู้กำกับฉากเบื้องหลัง

มันก็ขุมอำนาจฝั่งเดียวกัน แต่คนละสาย.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้