วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 29/03/60

ผวานักโทษหื่นเด็กพ้นคุก

ออตวาวา–เมื่อ 28 มี.ค. สำนักงานราชทัณฑ์มณฑลบริติช โคลัมเบียของแคนาดาแจ้งเตือนสาธารณชนว่า นายคริสโตเฟอร์ พอล นีล ชาวแคนาดา วัย 42 ปี นักโทษคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายที่ถูกจับเมื่อ 10 ปีก่อน และถูกจำคุกในไทยก่อนถูกเนรเทศไปติดคุกในแคนาดา ได้พ้นโทษแล้วและจะอยู่ในเมืองแวนคูเวอร์ซึ่งต้องถูกควบคุมพฤติกรรมเข้มงวด รวมทั้งห้ามติดต่อเยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปี นายนีลถูกจัดเป็นผู้ก่อคดีทางเพศที่อันตรายสูง เป็นข่าวดังจากการใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์ทำวงกลมบิดเบี้ยวรูปก้นหอยอำพรางใบหน้า.

ซัมซุงคิดปัดฝุ่นขายโน้ต 7

โซล–กรณีสมาร์ทโฟน รุ่น “กาแล็คซี โน้ต7” ซึ่งบริษัทซัมซุงเรียกคืนทั่วโลกหลังเกิดแบตเตอรี่ระเบิดและไฟลุกไหม้จนต้องเลิกผลิตเมื่อ ต.ค.ปีที่แล้ว ล่าสุดซัมซุงมีแผนปรับปรุงแก้ไขเครื่องโน้ต 7 ที่เรียกคืนทั่วโลก 2.5 ล้านเครื่องเพื่อนำออกขายใหม่ แต่ต้องรอดูความต้องการซื้อและกฎระเบียบของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ซัมซุงยังเสนออีกแผนจะรีไซเคิลเครื่องโน้ต 7 รวมทั้งจะแกะคัดแยกส่วนประกอบสำคัญ เช่น ทองแดง ทองคำและเงินเช่นเดียวกับตัวกล้องและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายใน เช่น ชิพ ส่งขายเป็นวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ใหม่ได้.

ยกฟ้องอดีตผู้นำไต้หวัน

ไทเป–เมื่อ 28 มี.ค. ศาลไต้หวันตัดสินว่า อดีตประธานาธิบดี หม่า อิงจิ่ว ไม่มีความผิดในคดีความลับรั่วไหลและหมิ่น ประมาท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในหลายคดีที่เขาถูกฟ้องหลังพ้นตำแหน่งปีที่แล้ว คดีนี้มีนายเคอร์ เชียน-หมิง ส.ส.คนหนึ่งเป็นผู้ฟ้อง กล่าวหานายหม่าว่าขอให้อัยการสูงสุดในปี 2556 เปิดเผยความลับเกี่ยวกับการสอบสวนคดีทางการเมืองในศาลต่อตนเอง อีกทั้งยังแย้มว่านายเคอร์พยายามมีอำนาจเหนือศาลในคดีที่นายเคอร์ตกเป็นจำเลย.

พบอีกศพเหยื่อเรือเซวอล

โซล–กระทรวงมหาสมุทรและการประมงเกาหลีใต้เผยเมื่อ 28 มี.ค.ว่า ทีมกู้ซากเรือเฟอร์รี่ “เซวอล” ที่ล่มนอกชายฝั่งเกาะเชจูเมื่อปี 2557 มีผู้เสียชีวิต 304 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน แต่อีก 9 ศพยังหาไม่พบนั้น ได้ค้นพบซากศพอีก 1 ซากอยู่ในน้ำใกล้บริเวณที่มีการกู้ซากเรือ คาดว่าเป็นหนึ่งในศพผู้สูญหาย อนึ่ง เรือเซวอลถูกกู้ขึ้นเหนือน้ำเป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมันถูกยกขึ้นเทียบกับเรือแพขนส่งขนาดยักษ์ และจะถูกส่งไปยังท่าเรือเมืองม็อกโปต่อไป.

29 มี.ค. 2560 00:18 29 มี.ค. 2560 00:18 ไทยรัฐ