วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.ตราด ตั้งด่านตรวจทุเรียนอ่อน วันเดียวจับ 5 คันรถ น้ำหนัก 4 ตัน

จนท.ตราด ตั้งด่านตรวจทุเรียนอ่อน วันเดียวจับ 5 คันรถ น้ำหนัก 4 ตัน

  • Share:

นอภ.เขาสมิง จ.ตราด พร้อมเกษตรอำเภอและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตั้งด่านตรวจจับทุเรียนหมอนทองอ่อนไม่ได้คุณภาพ วันเดียวจับได้ 5 คันรถ น้ำหนักกว่า 4 ตัน หวั่นทำเสียมาตรฐาน-ชื่อเสียงประเทศ

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 60 นายกฤษณะ อยู่สุข นายอำเภอเขาสมิง จ.ตราด พร้อมด้วย พ.ต.อ.จำลอง บำรุงศิลป์ ผกก.สภ.เขาสมิง นายวันชัย เจริญใจ เกษตรอำเภอเขาสมิง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาสมิง ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตั้งด่านตรวจสอบคุณภาพทุเรียนที่บริเวณบ้านท่าจอด ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง ซึ่งเป็นพื้นที่เขตติดต่อกับจังหวัดจันทบุรี ซึ่งผลจากการตั้งด่านตรวจสอบคุณภาพทุเรียนจากรถยนต์ 18 คัน ปริมาณทุเรียน 31,000 กิโลกรัม พบทุเรียนด้อยคุณภาพจากรถยนต์ 3 คัน เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง รวมน้ำหนักกว่า 3,400 กิโลกรัม ซุ่มตรวจวัดเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแป้งของทุเรียนอยู่ที่ 14-22% เป็นผลผลิตที่มาจากในเขต อ.เมืองตราด นอกจากนี้ ยังส่งเจ้าหน้าที่ไปตั้งจุดตรวจที่ 2 บริเวณจุดตรวจนาแกลง ต.ประณีต อ.เขาสมิง พบทุเรียนด้อยคุณภาพอีก 2 คันรถยนต์ เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง น้ำหนักกว่า 600 กิโลกรัม เปอร์เซ็นต์น้ำหนักแป้งของทุเรียนอยู่ที่ 9.6-20 % เป็นผลผลิตในเขต อ.เขาสมิง ทั้งนี้ มาตรฐานเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแป้งของทุเรียนต้องอยู่ที่ 32% เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้กระทำผิดทั้งหมดรวม 5 ราย ไปดำเนินคดียัง สภ.เขาสมิง พร้อมทั้งตรวจยึดทุเรียนรวมทั้งหมดประมาณ 4 ตัน เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด

นายอำเภอเขาสมิง กล่าวว่า นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด มีนโยบายให้หน่วยงานที่เกี่ยวร่วมกันป้องกันปราบปรามการตัดทุเรียนอ่อนและค้าทุเรียนอ่อน โดยให้มีการตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจในพื้นที่ต่างๆ ทั่วจังหวัด เพื่อป้องกันทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพออกสู่ผู้บริโภค ส่วนใหญ่ที่พบวันนี้เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ซึ่งพ่อค้ากำลังจะนำไปส่งให้กับล้งใน จ.จันทบุรี เพื่อขายต่างประเทศ หากทุเรียนด้อยคุณภาพนำไปรวมกับทุเรียนที่มีคุณภาพดีและส่งออกสู่ตลาดต่างประเทศ ก็จะสร้างความเสียหายให้กับประเทศไทย จะทำให้ทุเรียนที่ส่งออกทั้งหมดถูกตีกลับ สร้างความเสื่อมเสียทั้งชื่อเสียงและมาตรฐาน อีกทั้งราคาในท้องตลาดก็จะตกลง ดังนั้น จ.ตราด จึงเล็งเห็นความสำคัญนี้ ต้องปราบปรามการตัดทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพให้หมดไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้