วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไซโคลน ‘เด็บบี’ ถล่มออสซี่ตาย 1 ไฟดับกระทบคนนับหมื่น

ไซโคลน เด็บบี ขึ้นฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลียแล้วในช่วงเย็นวันอังคาร สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง ทำให้ฝนตกหนัก ไฟดับกระทบบ้านหลายหมื่นหลัง และมีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุไซโคลน ‘เด็บบี’ เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งระหว่างเมืองโบเวนกับเมืองแอร์ลีบีช ในรัฐควีนแลนส์ ของประเทศออสเตรเลียแล้วเมื่อเวลาประมาณ 17:00น. วันอังคารที่ 28 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ในฐานะไซโคลนระดับ 4 มีความเร็วลม 185 กม./ชม. และทำให้เกิดลมกระโชกความเร็วถึง 263 กม./ชม.

พายุ เด็บบี อ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 ในระหว่างที่เคลื่อนตัวเข้าไปในรัฐควีนส์แลนด์ อย่างไรก็ตาม อิทธิพลของมันยังสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงด้วยฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก และทำให้บ้านเรือนกว่า 50,000 หลังประสบปัญหาไฟฟ้าดับ ซึ่งผู้ให้บริการยังไม่สามารถตอบได้ว่า จะแก้ไขให้ไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้ตามเดิมเมื่อไร ขณะที่นาย มัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเผยว่า พบผู้เสียชีวิตเพราะพายุลูกนี้แล้ว 1 ราย

อย่างไรก็ตาม การคาดการณ์ความเสียหายทั้งหมดจากไซโคลนเด็บบี ซึ่งตาพายุมีเส้นผ่านศูนย์ยาวถึง 50 กม.ทำได้ยาก นักอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียเตือนว่า พายุลูกนี้กำลังเคลื่อนตัวเข้ามาในแผ่นดินใหญ่อย่างช้าๆ หมายความว่า มันจะทำให้เกิดอันตรายต่อภูมิภาคนี้ซึ่งมีผู้อยู่อาศัยมากกว่า 250,000 คน มากว่าพายุที่เคลื่อนผ่านไปอย่างรวดเร็ว

นาย เอียน สจ๊วต ผู้บัญชาการตำรวจรัฐควีนส์แลนด์คาดว่า พวกเขาจะได้รับรายงานความเสียหายมากมาย และน่าเศร้าที่เขาคิดว่าจะมีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตด้วย ซึ่งตอนนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 รายเป็นผู้หญิงอายุ 31 ปี จากอุบัติเหตุรถยนต์ที่เมืองพรอสเซอร์ไพน์ ใกล้จุดที่พายุขึ้นฝั่ง ขณะที่มีชายคนหนึ่งถูกกำแพงถล่มใส่จนได้รับบาดเจ็บ ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ส่วนนาง อันนาสตาเซีย ปาลาสชุค มุขมนตรีรัฐควีนส์แลนด์ กล่าวว่า การประเมิณความเสียหายทำได้ยากเพราะชุมชนหลายแห่งถูกตัดขาดจากไฟฟ้าและสัญญาณโทรศัพท์ “พรุ่งนี้ทุกคนจะต้องตกใจ เมื่อเห็นผลกระทบเต็มๆ ของไซโคลนลูกนี้

นางปาลาสชุคเผยด้วยว่า ทางการกำลังเตรียมการอพยพประชาชนจำนวนประมาณ 25,000 คนในเมืองแมคเคย์ ซึ่งเป็นทางผ่านต่อไปของไซโคลนเด็บบี ขณะที่มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินราว 1,000 คนถูกส่งเข้าไปรอรับมือสถานการณ์แล้ว

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

ออสซี่ระทึก หลายพันเร่งอพยพ พายุไซโคลนสุดอันตราย ‘เด็บบี้’ จ่อถล่ม

ไซโคลน เด็บบี ขึ้นฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลียแล้วในช่วงเย็นวันอังคาร สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง ทำให้ฝนตกหนัก ไฟดับกระทบบ้านหลายหมื่นหลัง และมีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย... 28 มี.ค. 2560 23:04 29 มี.ค. 2560 10:32 ไทยรัฐ