วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ภาค 5 ร่วมทหารจับแก๊งค้ายาเสพติดวัยรุ่นชาวเขา ยาบ้า 7.6 แสนเม็ด

ตร.ภาค 5 ร่วมทหารจับแก๊งค้ายาเสพติดวัยรุ่นชาวเขา ยาบ้า 7.6 แสนเม็ด

  • Share:

ผบช.ภ.5 ร่วมกับ ปปส. พร้อมฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง ร่วมแถลงข่าวจับแก๊งค้ายาเสพติดรายสำคัญ ได้ผู้ต้องหา 8 ราย ยาบ้า 760,600 เม็ด เฮโรอีน 2.2 กก. ฝิ่นดิบ 47.744 กก. พร้อมอาวุธปืน ชี้คนร้ายเปลี่ยนยุทธวิธีให้กลุ่มวัยรุ่นชนเผ่าเป็นผู้ขนแทน

วันที่ 28 มี.ค. ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ. 5,พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ปฏิบัติราชการ รอง ผบช.ภ. 5 พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ. 5 นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ และนายวิชัย ไชยมงคล ผอ.ปปส.ภาค 5 พร้อมฝ่ายทหาร ได้ร่วมกันแถลงข่าวการกวาดล้างจับกุมยาเสพติดรายสำคัญ ในห้วงวันที่ 20 – 26 มีนาคม 2560 โดยจับกุมได้ 5 ราย ผู้ต้องหา 8 คน ยาบ้า 760,600 เม็ด เฮโรอีน 2.2 กิโลกรัม ฝิ่นดิบ 47.744 กิโลกรัม

พล.ต.ท.พลูทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 ได้เผยว่า ในการแถลงข่าวการกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่ ตำรวจภูธรภาค 5 โดยจะพบว่า ขบวนการขนยาเสพติดมียุทธวิธีต่างๆ ในการลำเลียงผ่านด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ และจะใช้กลุ่มเยาชนชนเผ่าในการขนยาเสพติด

โดยเมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจหาดรั่ว สภ.วังชิ้น จว.แพร่ นำโดย พ.ต.อ.อักษร วงศ์ใหญ่ รอง ผบก.ภ.จว.แพร่ได้ จับกุมผู้ต้องหา วัยรุ่นชนเผ่าม้ง มี นายเอ(นามสมมุติ) อายุ 19 ปี บ้านอยู่ อ.เวียงแก่น จว.เชียงราย นายอนุชาติ หรืออาฉี่ เสกสันติกุล อายุ 22 ปี บ้านอยู่ อ.เวียงแก่น จว.เชียงราย นายบี (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี บ้านพักอยู่ที่ อ.แม่ฟ้าหลวง จว.เชียงราย นายเอก(นามสมมุติ) อายุ 16 ปี บ้านอยู่ อ.ปง จ.พะเยา พร้อมของกลาง ยาบ้า 660,000 เม็ด รถยนต์เก๋ง โตโยต้า โคโรล่า สีขาว หมายเลขทะเบียน กร 3572 เชียงราย รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า CRB 150 CC สีดำ ทะเบียน 1 กค 5010 น่าน

ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้เป็นเยาวชนเผ่าม้ง ทั้งสิ้น โดยทางตำรวจได้สืบทราบว่า ขบวนการขนยาเสพติดที่เปลี่ยนยุทธวิธีมาใช้วัยรุ่นชาวเขาเผ่าม้ง ในพื้นที่ จว.เชียงราย นำยาเสพติด(ยาบ้า) ไปส่งลูกค้าปลายทางในพื้นที่ภาคกลาง จึงได้สั่งการให้ทุกด่านมีความเข้มข้นในการสกัดจับ จนเมื่อวันที่ 23 มี.ค.2560 เวลาประมาณ 23.00 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจหาดรั่ว อ.วังชิ้น จว.แพร่ ได้เรียกตรวจค้นรถ จยย. ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น CBR 150 ซีซี หมายเลขทะเบียน 1 กก 5010 น่าน ที่ขี่มาถึงในลักษณะก่อกวนด่านเหมือนมีจุดประสงค์บางอย่าง แต่เมื่อทางตำรวจจะเข้าตรวจค้น แต่รถคันดังกล่าวได้เร่งเครื่องยนต์ขับผ่านด่านตรวจไปอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ จึงได้รีบวิทยุแจ้งให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจดงยาง อ.วังชิ้น จว.แพร่ สกัดจับรถ จยย.คันดังกล่าว และในขณะเวลาต่อเนื่องกันนั้นเอง ได้มีรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้าสีขาว หมายเลขทะเบียน กร 3572 เชียงราย ขับเข้ามา ณ ด่านตรวจหาดรั่ว โดยมีพฤติการณ์เร่งเครื่องยนต์ขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงรีบเร่งติดตามและสามารถจับกุมผู้ต้องหา พร้อมตรวจยึดของกลางยาบ้าได้ จำนวน 660,000 เม็ด และพบว่า รถจักรยานยนต์และรถยนต์เก๋งเป็นกลุ่มเดียวกัน โดยจะให้รถจักรยานยนต์มี ขี่รถมาก่อกวน คาดเพื่อเบี่ยงเบนให้ทางจนท.ตำรวจมาสนใจ ก่อนที่จะให้รถยนต์เก๋งที่มีนายอนุชาติ หรืออาฉี่ เสกสันติสกุล พี่ชายกับพวก ขับรถยนต์แหกด่านหลบหนีไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้