วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภากาชาดไทย ชื่นชมครอบครัวน้องบิว บริจาคอวัยวะต่อลมหายใจ 7 ชีวิต

รอง ผอ.ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย ชื่นชมครอบครัวน้องบิว ด.ช.วัย 14 ปี ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในจังหวัดฉะเชิงเทรา และคุณแม่ได้ตัดสินใจบริจาคอวัยวะช่วยเหลือผู้อื่น ชี้ เป็นสิ่งที่ประเสริฐ ขอผู้บริจาคอย่ากังวลความเชื่อเรื่องพิการ ชาติหน้าจะได้เกิดหรือไม่ก็ยังไม่มีใครรู้...

จากกรณีที่โลกโซเชียลได้แชร์ข้อความจากแฟนเพจ "เรารักแปดร้ิว" แสดงความชื่นชมการเสียสละของ ด.ช.สมเดช ฆ้องน้อย หรือ “น้องบิว” อายุ14 ปี ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ ซึ่ง นางยง ศิริสุข ผู้เป็นมารดา ได้ตัดสินใจบริจาคอวัยวะ “น้องบิว” เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอการรักษาอีก 7 คน ทำให้อีก 7 ชีวิต ทุเลาจากอาการเจ็บป่วย นับเป็นการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ในการต่อชีวิตคน (แม่เผย ด.ช.14 ปี อุทิศร่างช่วย 7 ชีวิต ไม่รู้ชาติหน้ามีจริงไหม แต่ชาตินี้ทำดียิ่งใหญ่แล้ว)

นายแพทย์สุภนิติ์ นิวาตวงศ์ รองผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย เปิดเผยกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียลว่า ปัจจุบันมีผู้รอรับบริจาคอวัยวะเพื่อปลูกถ่ายกว่า 5,000 คน แต่จำนวนผู้บริจาคยังมีไม่มาก ซึ่งอวัยวะส่วนมากได้มาจากผู้ที่เสียชีวิตจากประสบอุบัติเหตุ และอีกกรณีคือ จากผู้เสียชีวิตเนื่องจากสมองตายแต่หัวใจยังคงทำงานปกติ ซึ่งอวัยวะที่ผู้รอรับบริจาคต้องการมากที่สุดคือ ไต รองลงมาคือ ตับและหัวใจ

สำหรับกรณีของน้องบิว แพทย์ได้เข้าไปสอบถามครอบครัวว่า ต้องการบริจาคอวัยวะช่วยเหลือผู้อื่นหรือไม่ โดยครอบครัวของน้องบิว ตกลงบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นเรื่องประเสริฐ และเป็นสิ่งที่สมควรแล้ว แม้ว่าคุณแม่จะอยู่ในภาวะเศร้าโศกเสียใจ ก็ถือว่าตัดสินใจได้ถูกต้อง ซึ่งทุกคนที่ทราบข่าวต่างประทับใจและร่วมอนุโมทนาบุญกับครอบครัวของน้องบิว

ส่วนประเด็นเรื่องความเชื่อที่ว่า หากบริจาคอวัยวะให้กับผู้อื่นนั้น เมื่อเกิดภพชาติหน้าจะทำให้มีร่างกายไม่ครบ 32 ประการ นายแพทย์สุภนิติ์ ระบุว่า การบริจาคอวัยวะจริงๆ แล้วถือเป็นการทำบุญครั้งยิ่งใหญ่แม้ร่างนั้นจะสิ้นลมหายใจแล้ว และหากคิดถึงเรื่องการเกิดใหม่ก็ไม่อยากให้กังวลเพราะทุกวันนี้มนุษย์เราก็ยังไม่รู้เลยว่า ชาติหน้าจะได้เกิดหรือไม่ และหากเกิดแล้วจะได้เป็นคนหรือใหม่

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการจะบริจาคอวัยวะ สามารถแสดงความจำนงได้ที่ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย และเหล่ากาชาดจังหวัด หรือ โทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลย 1666 หรือ 02-256-4045 ถึง 6

รอง ผอ.ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย ชื่นชมครอบครัวน้องบิว ด.ช.วัย 14 ปี ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในจังหวัดฉะเชิงเทรา และคุณแม่ได้ตัดสินใจบริจาคอวัยวะช่วยเหลือผู้อื่น ชี้ เป็นสิ่งที่ประเสริฐ... 28 มี.ค. 2560 21:35 29 มี.ค. 2560 01:04 ไทยรัฐ