วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สภากาชาดไทย ชื่นชมครอบครัวน้องบิว บริจาคอวัยวะต่อลมหายใจ 7 ชีวิต

สภากาชาดไทย ชื่นชมครอบครัวน้องบิว บริจาคอวัยวะต่อลมหายใจ 7 ชีวิต

  • Share:

รอง ผอ.ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย ชื่นชมครอบครัวน้องบิว ด.ช.วัย 14 ปี ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในจังหวัดฉะเชิงเทรา และคุณแม่ได้ตัดสินใจบริจาคอวัยวะช่วยเหลือผู้อื่น ชี้ เป็นสิ่งที่ประเสริฐ ขอผู้บริจาคอย่ากังวลความเชื่อเรื่องพิการ ชาติหน้าจะได้เกิดหรือไม่ก็ยังไม่มีใครรู้...

จากกรณีที่โลกโซเชียลได้แชร์ข้อความจากแฟนเพจ "เรารักแปดร้ิว" แสดงความชื่นชมการเสียสละของ ด.ช.สมเดช ฆ้องน้อย หรือ “น้องบิว” อายุ14 ปี ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ ซึ่ง นางยง ศิริสุข ผู้เป็นมารดา ได้ตัดสินใจบริจาคอวัยวะ “น้องบิว” เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอการรักษาอีก 7 คน ทำให้อีก 7 ชีวิต ทุเลาจากอาการเจ็บป่วย นับเป็นการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ในการต่อชีวิตคน (แม่เผย ด.ช.14 ปี อุทิศร่างช่วย 7 ชีวิต ไม่รู้ชาติหน้ามีจริงไหม แต่ชาตินี้ทำดียิ่งใหญ่แล้ว)

นายแพทย์สุภนิติ์ นิวาตวงศ์ รองผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย เปิดเผยกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียลว่า ปัจจุบันมีผู้รอรับบริจาคอวัยวะเพื่อปลูกถ่ายกว่า 5,000 คน แต่จำนวนผู้บริจาคยังมีไม่มาก ซึ่งอวัยวะส่วนมากได้มาจากผู้ที่เสียชีวิตจากประสบอุบัติเหตุ และอีกกรณีคือ จากผู้เสียชีวิตเนื่องจากสมองตายแต่หัวใจยังคงทำงานปกติ ซึ่งอวัยวะที่ผู้รอรับบริจาคต้องการมากที่สุดคือ ไต รองลงมาคือ ตับและหัวใจ

สำหรับกรณีของน้องบิว แพทย์ได้เข้าไปสอบถามครอบครัวว่า ต้องการบริจาคอวัยวะช่วยเหลือผู้อื่นหรือไม่ โดยครอบครัวของน้องบิว ตกลงบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นเรื่องประเสริฐ และเป็นสิ่งที่สมควรแล้ว แม้ว่าคุณแม่จะอยู่ในภาวะเศร้าโศกเสียใจ ก็ถือว่าตัดสินใจได้ถูกต้อง ซึ่งทุกคนที่ทราบข่าวต่างประทับใจและร่วมอนุโมทนาบุญกับครอบครัวของน้องบิว

ส่วนประเด็นเรื่องความเชื่อที่ว่า หากบริจาคอวัยวะให้กับผู้อื่นนั้น เมื่อเกิดภพชาติหน้าจะทำให้มีร่างกายไม่ครบ 32 ประการ นายแพทย์สุภนิติ์ ระบุว่า การบริจาคอวัยวะจริงๆ แล้วถือเป็นการทำบุญครั้งยิ่งใหญ่แม้ร่างนั้นจะสิ้นลมหายใจแล้ว และหากคิดถึงเรื่องการเกิดใหม่ก็ไม่อยากให้กังวลเพราะทุกวันนี้มนุษย์เราก็ยังไม่รู้เลยว่า ชาติหน้าจะได้เกิดหรือไม่ และหากเกิดแล้วจะได้เป็นคนหรือใหม่

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการจะบริจาคอวัยวะ สามารถแสดงความจำนงได้ที่ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย และเหล่ากาชาดจังหวัด หรือ โทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลย 1666 หรือ 02-256-4045 ถึง 6

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้