วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.สระแก้ว พร้อมรับมือคลื่นแรงงานเขมร กลับภูมิลำเนาช่วงสงกรานต์

ตม.สระแก้ว พร้อมรับมือคลื่นแรงงานเขมร กลับภูมิลำเนาช่วงสงกรานต์

  • Share:

ตม.สระแก้ว เตรียมพร้อมรับคลื่นแรงงานชาวเขมรนับหมื่น หลัง ครม.ผ่อนผันแรงงานต่างด้าวกลับสงกรานต์ไม่เสียค่าใช้จ่าย

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 60 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว กล่าวว่า หลังจากก ครม.มีมติให้แรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว เมียนมา เดินทางกลับประเทศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.-30 เม.ย.นี้ คาดว่าในปีนี้จะมีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อร่วมงานประเพณีสงกรานต์จำนวนมาก ดังนั้น ตม.สระแก้ว จึงได้ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 และ ตร.สภ.คลองลึก เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเดินทางดังกล่าว

โดยมีการจัดเวรจากชุดสืบสวนปราบปรามฯ ชุดอำนวยการ และ จนท.ธุรการ มาร่วมกันอำนวยความสะดวกในการรับมือคลื่นแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 60 โดยมีคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่หยุดหรือลาในช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างเด็ดขาด

ขณะเดียวกัน ยังขอความร่วมมือไปยัง ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ให้ช่วยประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้แรงงานต่างด้าวใช้ด่านพรมแดนที่ถูกฎหมาย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เนื่องจากเกรงว่าแรงงานต่างด้าวจะตกเป็นเหยื่อขบวนการค้าแรงงาน ชาวเขมรลักลอบเดินทางออกนอกประเทศตามช่องทางธรรมชาติ อาจทำให้เสียสิทธิ์ในการเดินทางกลับเข้ามาทำงานในไทยได้อีก

นอกจากนี้ ระเบียบตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง แรงงานต่างด้าวที่ถือพาสปอร์ตแรงงานหากยังไม่ครบกำหนดสัญญาทำงานในพาสปอร์ตแล้วเดินทางกลับประเทศจะต้องเสียค่ารักษาสิทธิ์ในพาสปอร์ตครั้งละ 1000 บาท แต่เมื่อมีมติ ครม.ออกมาให้ผ่อนผันค่ารักษาสิทธิ์ คาดว่าในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จะมีแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางกลับประเทศนับหมื่นคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้