วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขอเวลา จนท.ตรวจสอบหลักฐานก่อน ปมวิสามัญ 'หนุ่มลาหู่'

นายกฯ ขอเวลา จนท.ตรวจสอบหลักฐานก่อนเปิดภาพกล้องวงจรปิด วิสามัญนักกิจกรรมหนุ่มลาหู่ ลั่นถ้าผิดต้องถูกลงโทษ เผยเสียใจสมาชิกมาลาปาตานีเจออุบัติเหตุดับ ยันเจตนารมณ์มุ่งพูดคุยสันติสุขภายใต้ รธน.ไทย ซัดอย่ามาอ้างต้องฆ่าคนเพื่อเจรจา

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายเรียกร้องให้เปิดภาพกล้องวงจรปิด การวิสามัญฆาตกรรมนักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ว่า ในเรื่องการเปิดเผยภาพว่ามีภาพในกล้องวงจรปิด ตนคิดว่าอยู่ในขั้นตอนของฝ่ายกฎหมายที่กำลังดำเนินการอยู่ ถือเป็นวัตถุพยานที่จะต้องไปหาข้อเท็จจริง อย่าเพิ่งตัดสินอะไร และการนำมาเปิดเผยก่อนไม่น่าจะได้ เพราะจะกระทบกับการพิจารณาคดี หากชัดเจนแล้วก็น่าจะเปิดเผยภาพได้ ตนคิดแบบนั้น ตนบอกแล้วว่าผิดก็ต้องลงโทษ ไม่ว่าจะเจตนาหรือไม่ก็ต้องลงโทษ กฎหมายว่าอย่างไรก็ตามนั้น

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวที่มีสมาชิกมาลาปาตานีเสียชีวิต ระหว่างสอนประกอบระเบิดแสวงเครื่อง ว่า ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตก็เสียใจไปกับเขาด้วย เขาอาจจะมีส่วนในการพูดจาหารือ แล้วทำไมการหารือมันล้มเหลวหรืออย่างไร คนที่พูดคุยมีเป็นสิบๆ คนก็หารือกันต่อไป เรื่องอย่างนี้มันไม่ควรเป็นปัญหา ไม่มีปัญหาหรอก คนมีปัญหาไม่ใช่เรารัฐบาล เรายืนยันอย่างเดียวว่าประเทศไทยต้องเป็นหนึ่งเดียว มีการพัฒนาอยู่ภายใต้กฎหมารัฐธรรมนูญไทยเพราะเป็นแผ่นดินไทยจบแค่นั้น ก็ต้องไปดูว่าอีกฝ่ายเขาต้องการอะไรถ้าจะให้นอกเหนือจากนี้ตนก็ให้ไม่ได้ เรายืนยันเจตนารมณ์ว่าเราอยากให้เกิดความสงบสุข มีการพูดคุยสันติสุข ไม่ใช่การเจรจาเพราะตนไม่ได้รบกับเขา ตนบังคับใช้กฎหมายกับคนทำผิดกฎหมายแค่นั้นเอง เขาจะมาอ้างว่าจำเป็นต้องฆ่าคนต้องการจะไปสู่การเจรจา ตนว่าใครก็รับไม่ได้ และเราก็ไม่ใช้ความรุนแรงแบบในต่างประเทศที่เกิดอยู่ เราอย่าให้ไปสู่จุดนั้นเลย

นายกฯ ขอเวลา จนท.ตรวจสอบหลักฐานก่อนเปิดภาพกล้องวงจรปิด วิสามัญนักกิจกรรมหนุ่มลาหู่ ลั่นถ้าผิดต้องถูกลงโทษ เผยเสียใจสมาชิกมาลาปาตานีเจออุบัติเหตุดับ ยันเจตนารมณ์มุ่งพูดคุยสันติสุขภายใต้ รธน.ไทย ซัดอย่ามาอ้างต้องฆ่าคนเพื่อเจรจา 28 มี.ค. 2560 18:33 28 มี.ค. 2560 20:56 ไทยรัฐ