วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ปัดเอื้อ 'เนวิน' ไฟเขียวงบ 3 ร้อย ล.จัด 'โมโตจีพี'

นายกฯ แจงอนุมัติงบ 300 ล้านบาท จัด "โมโตจีพี" ไม่ได้มองใครได้ผลประโยชน์ ไม่สนใจใครเจ้าของสนาม แต่มองประเทศเติบโต

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงแนวทางการจัดหางบประมาณ 300 ล้านบาท เพื่อเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันจักรยานยนต์โมโตจีพี ขึ้นที่สนามบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต ตามที่ ครม.อนุมัติ ว่า ตนก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเรื่องนี้ใครจะได้ประโยชน์จากใคร สนิทสนมกับใคร เพราะสิ่งเหล่านี้ประเทศไทยมันต้องเดินสองอย่างเจริญเติบโตจากภายในดูแลพี่น้องเกษตรกรฐานราก ชนชั้นรายได้น้อย-กลาง-มาก ส่วนการเจริญเติบโตภายนอกขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ระหว่างประชาคมโลก ทุกประเทศมีแต่จะทำอย่างไรให้มีการจัดการแข่งขันระดับโลกในประเทศของเขา เพื่อจะสร้างการรับรู้ว่าประเทศไทยเป็นอย่างนี้ มันไม่ใช่เรื่องแข่งรถอย่างเดียว แต่มีหลายเรื่องที่ต้องการให้คนเข้ามาประเทศไทยมากๆ เช่น การแสดงแอร์โชว์ที่ผ่านมา ต้องการดึงคนเข้ามาประเทศไทยว่าไม่ใช่แบบเดิมแล้ว เราจะกลายเป็นเวทีระดับโลกในการจัดการแข่งขันระดับโลก จัดการประชุมระดับโลก นานาชาติ มันจะเป็นรายได้ของประเทศ คนที่มาประชุมลูกเมียก็ตามมาด้วย วันหน้าก็มาเที่ยวต่อ

"ส่วนจะไปจัดที่ไหนตนพร้อมให้ 300 ล้านบาทไปจัด เอาตรงไหนดี จังหวัดปทุมธานีไหม ก็มันมีสนามแข่งตรงโน้นก็ไปตรงโน้น ตนไม่ได้สนใจว่าเจ้าของสนามเป็นใคร สนิทสนมกับใคร ท่านรองนายกรัฐมนตรีก็บอกว่าท่านก็ไม่ค่อยคุยด้วย มันเป็นเรื่องของกระทรวงคมนาคมเสนอขึ้นมา ผมก็ถามกระทรวงคมนาคม ท่านรองนายกฯ บอกไปรู้จักเขาหรืออย่างไร ให้กับเขาหรือก็เปล่าหรอก เป็นความคิดที่มีการหารือระหว่างกันกับคณะกรรมการทางฝ่ายโน้นกับรัฐบาลผ่านกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่เสนอขึ้นมา ตนเห็นเป็นประโยชน์ใช้เงินไม่มากนักก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร ดังนั้นอย่าเอามาปนกันว่าเงินจำนวนนี้เอาไปใช้อย่างโน้นดีกว่า ถ้าเช่นนั้นก็เอาเงินทั้งหมดไปแจกเลยดีไหม ไม่ต้องทำอย่างอื่นเลยมันก็ไม่ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ แจงอนุมัติงบ 300 ล้านบาท จัด "โมโตจีพี" ไม่ได้มองใครได้ผลประโยชน์ ไม่สนใจใครเจ้าของสนาม แต่มองประเทศเติบโต 28 มี.ค. 2560 18:05 28 มี.ค. 2560 20:55 ไทยรัฐ