วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ลั่นอย่ากลัวทุจริต การตรวจสอบมีอยู่ ฟุ้งซื้อเรือจีนราคามิตรภาพ

นายกฯ ลั่นอย่ากลัวทุจริต การตรวจสอบมีอยู่ ฟุ้งซื้อเรือจีนราคามิตรภาพ

  • Share:

นายกฯ ระบุ แผนซื้อเรือดำน้ำจีน ยังไม่เข้า ครม.วันนี้ ย้ำเหตุซื้อเพราะความจำเป็น แจงใช้งบ 3.6 หมื่นล้านบาท แบ่ง 3 ช่วง ป้องไม่มีใครหน้าด้านหาผลประโยชน์จากโครงการนี้

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีน ว่า ไม่ได้มีการหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้แต่อย่างใด แต่เรื่องนี้เป็นงบประมาณที่รัฐบาลและเหล่าทัพ รวมทั้งกระทรวงกลาโหมคำนึงถึงอยู่แล้ว โดยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ต้องใช้เวลาในการจัดหาและก่อสร้างเรืออย่างน้อย 3 ปี จึงจะเสร็จ 1 ลำ เพราะไม่ได้ผลิตเพื่อโชว์เหมือนรถยนต์ จึงต้องมีการวางแผนมาก่อน อย่างไรก็ตาม ขอให้ดูความตั้งใจของรัฐบาลนี้ก่อน ซึ่งทุกคนพยายามทำให้ดีที่สุด และยืนยันว่าไม่มีคนเข้ามาในสถานการณ์แบบนี้เพื่อกอบโกย เว้นแต่คนที่แอบอ้าง 

"กองทัพเรือวางแผนมา 10-20 ปีแล้ว ทำเพื่ออะไร แล้วคนอนุมัติเพื่ออะไร เพื่อผลประโยชน์หรือ มันจะหน้าด้านขนาดนั้นเชียวหรือ อย่ามองรัฐบาลผมแบบนั้น อย่ามองผมแบบนั้น มันก็จบทุกเรื่อง ทำอะไรก็ไม่ได้ทั้งหมด ผมพยายามจะทำให้ดีที่สุด แต่ถ้านะโกงก็ไปสอบมา เขาวางไว้ 3 ระยะคือ 2560-2566, 2564-2569 และ 2565-2570 ที่จะใช้จ่ายเงิน 3.6 หมื่นล้านบาทในราคามิตรภาพ เหมือนซื้อ 2 ได้เพิ่มอีก 1 รวมระบบอาวุธด้วย ถามว่าผมอยากซื้อของประเทศอื่นไหมก็อยากซื้อ อาจจะดูดี ชื่อเสียงดี แต่คุณภาพ 3 เท่า จะซื้อได้หรือไม่ ทั้งที่มันก็ดำได้เหมือนกัน คนก็ปลอดภัย มันจึงต้องมีวิธีการคิดใหม่ในการจัดซื้อจัดหา เมื่อจำเป็นก็ต้องทำ ถ้าไม่จำเป็นจะไปทำให้มันเมื่อยทำไม ให้โดนตำหนิ ไม่ซื้อก็อย่าซื้อ ไม่ทำก็อย่าทำ ผมก็รักษาไปเรื่อยๆ เดี๋ยวผมก็เลิกกลับบ้านนอน จะไปทะเลาะกับคุณเพื่ออะไร" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้