วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.กกล.สุรนารี ยันให้ความเป็นธรรม เจ้าของช้าง 'พังโย' ดูตามหลักฐาน

3 พี่น้องตระกูลเรียงเงิน พบ ผบ.กกล.สุรนารี เพื่อขอความเป็นธรรม กรณีขอคืนช้างพังโยกลับ จ.สุรินทร์ โดยทหารยืนยันทุกฝ่ายจะได้รับความเป็นธรรม เป็นไปตามหลักฐานข้อเท็จจริง โดยให้ฝ่ายปกครองดำเนินการพิสูจน์เอกสารตามขั้นตอน...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 มี.ค. ที่ห้องประชุมอิสระภักดี กองกำลังสุรนารี ถนนสุรินทร์ปราสาท ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ นายวัน เรียงเงิน อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 191 ม.4 ต.เขวาสินรินทร์ นายชอบ เรียงเงิน อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 158 ม.1 ต.แสลงพันธ์ อ.เมืองสุรินทร์ นายสมศักดิ์ เรียงเงิน อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199 ม.4 ต.เขวาสินรินทร์ อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ สามพี่น้องตระกูลเรียงเงิน เจ้าของช้างพังโย เข้าหารือกับ พล.ต.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม ผบ.กกล.สุรนารี ตามที่ผบ.กกล.สุรนารี นัดมาหารือ ขอรายละเอียดเพื่อช่วยเหลือพาช้างพังโยกลับ จ.สุรินทร์ โดยมีนายวันชัย ศรีวงษ์ญาติดี นายอำเภอเขวาสินรินทร์ นายทหารสังกัด กกล.สุรนารี ร่วมหารือด้วย

พล.ต.ธเนศ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบหลักฐานที่ทางราชการออกให้พังโย เพื่อตรวจสอบว่าตรงกับไมโครชิปที่ตัวช้างหรือไม่ ปรากฏว่าตามตัวเลขแล้วตรงกับไมโครชิปที่ตัวช้าง การดำเนินการก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ขอยืนยันกับชาวสุรินทร์ว่าจะได้รับความเป็นธรรมอย่างแน่นอน เรื่องนี้อยู่ที่ศูนย์ดำรงธรรมแล้ว และจะเป็นตัวกลาง ตรวจสอบหลักฐานต่าง ๆ ตามข้อเท็จจริง ไม่มีการบิดพลิ้ว ไม่เข้าข้างใคร ทุกฝ่ายได้รับความเป็นธรรมแน่นอน สำหรับเจ้าของพังโยเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมนั้น ทางทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองที่ จ.ภูเก็ต ให้ความร่วมมืออย่างดี โดยเฉพาะทหารเรือดูแลคณะตามช้างที่ไปจากสุรินทร์เป็นอย่างดี

ด้าน นายวันชัย เปิดเผยว่า ตามหลักฐานพังโยตามตั๋วรูปพรรณได้จดทะเบียนไว้ที่ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ในปี 2544 ก่อนหน้านั้นได้มีการซื้อขายกันในปี 2540 และทำหลักฐานติดไมโครชิป ที่สถาบันช้างสุรินทร์ ปี 2542 เลขไมโครชิปถูกต้องกับตัวช้าง พังโย ทั้งตั๋วรูปพรรณ ไมโครชิป ที่นายชอบมีอยู่ตรงกับตัวช้าง ทางกรมการปกครองเองได้หาหลักฐานทั้งสองฝ่ายว่า เอกสารหลักฐานฝ่ายใดถูกต้องที่สุด เป็นหน้าที่ของฝ่ายปกครองที่จะตรวจสอบต่อไป

นายวัน เผยว่า เย็นวันนี้ 28 มี.ค. จะเดินทางไป จ.ภูเก็ตอีกครั้ง เพื่อติดต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ขอทราบความคืบหน้า ขอกำลังใจจากชาวสุรินทร์ เพื่อชาวช้างให้กำลังใจ ที่ได้ตามมากว่า 14 ปี กว่าจะได้พบช้าง แต่กลับไม่ได้นำกลับบ้าน อาจต้องฟ้องร้องเอา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช้างหาย 14 ปี เจออยู่ที่ปางในภูเก็ต เจ้าของขอทหารเรือช่วยตามคืน  

ช้าง'พังโย'หาย14ปี ตามเจอที่ภูเก็ต ขอกำลังใจคนสุรินทร์ ลุ้นนำกลับบ้าน

จนท.สั่งหาต้นขั้วรูปพรรณมายัน ใครเป็นเจ้าของช้างที่หายไปนาน 14 ปี

3 พี่น้องตระกูลเรียงเงิน พบ ผบ.กกล.สุรนารี เพื่อขอความเป็นธรรม กรณีขอคืนช้างพังโยกลับ จ.สุรินทร์ โดยทหารยืนยันให้ทุกฝ่ายจะได้รับความเป็นธรรม เป็นไปตามหลักฐานข้อเท็จจริง โดยให้ฝ่ายปกครองดำเนินการพิสูจน์เอกสารตามขั้นตอน... 28 มี.ค. 2560 16:59 28 มี.ค. 2560 17:22 ไทยรัฐ