วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประวิตร' เผยเรือดำน้ำยังไม่เข้า ครม. ยันไม่มีให้ทหารคุม 'พลังงาน'

'ประวิตร' เผยเรือดำน้ำยังไม่เข้า ครม. ยันไม่มีให้ทหารคุม 'พลังงาน'

  • Share:

"ประวิตร" บอกโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจีน ยังไม่เข้า ครม. ปัดไม่จริงให้ทหารคุมพลังงาน แค่ข้อสังเกต ยันไม่คิดทำ ชี้บ่อนกาสิโนด่านช่องสายตะกูสร้างนานแล้ว ยันอยู่ฝั่งกัมพูชาชัดเจน มทภ. 2 ยืนยัน

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีนำเข้าโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ใครบอกว่าโครงการเรือดำน้ำจะเข้า ครม.ซึ่งตอนนี้กำลังดำเนินการอยู่ในกระทรวงกลาโหม

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ที่จะให้จัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ (NOC) โดยให้ทหารเป็นผู้ดูแลว่า ยืนยันว่าไม่จริง คิดเองทั้งนั้น เป็นไปไม่ได้ ตนไม่มีปัญญาจะทำ จะทำได้อย่างไร และไม่เคยคิดที่จะทำ แต่แนวคิดดังกล่าวเป็นเพียงข้อสังเกต เพราะมีคนผลักดันเยอะ แต่ก็มีคนส่งหนังสือคัดค้าน ดังนั้นเรื่องนี้อาจจะมีคนเข้าใจผิด

เมื่อถามว่า แต่ในอดีตก็มีบริษัทสามทหารมาดูแลด้านพลังงาน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี เราจะไม่ย้อนกลับไปในอดีต เพราะเรามาไกลแล้ว ถ้าจะย้อนกลับไปพวกคุณจะเอาหรือไม่ มีใครมาเรียกร้อง ช่วยไปบอกให้หน่อย เพราะตอนนี้เป็นบริษัทมหาชนไปแล้ว ดังนั้นยืนยันว่าไม่มี และไม่คิดที่จะไปทำ และอะไรที่ทำให้เกิดความเสียหายจะไม่ทำ

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกำหนดการเดินทางไปร่วมประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (จีบีซี) ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 12 ณ จังหวัดเสียมราฐ กัมพูชา ระหว่างวันที่ 29-30 มี.ค.นี้ โดยมี พล.อ.เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เป็นประธานร่วม ว่า การประชุมดังกล่าวจะมีวาระสำคัญ ว่าจะทำให้ประชาชนทั้งสองประเทศร่วมกัน ไปมาหาสู่กันและกันได้ พร้อมทั้งค้าขายร่วมกัน และมีความสงบสุขและมีความปรองดอง ซึ่งไม่มีวาระพิเศษอะไร

เมื่อถามว่า ไปกัมพูชาครั้งนี้ จะพูดคุยเรื่องตั้งบ่อนกาสิโน บริเวณจุดผ่านแดนด่านช่องสายตะกู ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ตนเดินทางไปประชุมที่ เมืองเสียมราฐ ส่วน นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชน ต้านคอร์รัปชันเดินทางไปที่บุรีรัมย์ ในวันที่ 29 มี.ค.นั้น ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ตนจะไปรู้ได้อย่างไรหากเขาอยากไป ตนจะตอบได้อย่างไร ซึ่งเรื่องนี้มีคณะกรรมการปักปันเขตแดนอยู่แล้ว ต่างคนต่างอ้างสิทธิ์ก็ว่ากันไป ถ้าสิ่งเหล่านี้อยู่พื้นที่ไทยเราก็ต้องทำการรื้อถอน แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่กัมพูชาทางเขาก็ดำเนินการไปเท่านั้นเอง ซึ่งบ่อนดังกล่าวสร้างมานานแล้ว

เมื่อถามว่า บ่อนดังกล่าวอยู่พื้นที่ไทยหรือกัมพูชากันแน่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จากการสอบถาม พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาค 2 ได้ยืนยันว่าอยู่ฝั่งกัมพูชาแน่นอน และไม่เกี่ยวกับไทยแต่อย่างใด จะมีแต่ผู้สื่อข่าวเท่านั้นที่ชอบสร้างประเด็น เมื่อถามว่า มีกลุ่มทุนไทยเข้าร่วมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ได้ เพราะไม่มีหุ้นส่วนกับเขา

คุณอาจสนใจข่าวนี้