วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุน 'หอยชักตีน กาแฟคลองท่อม กะปิแหลมสัก' ขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอ

กรมทรัพย์สินทางปัญญา หนุนชาวบ้านจ.กระบี่ ยื่นคำขอขึ้นทะเบียนสินค้าท้องถิ่นเป็นสินค้าจีไอ 3 รายการ ทั้งหอยชักตีน กะปิแหลมสัก และกาแฟกระบี่ หลังพบมีศักยภาพ ยันสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า และความเข้มแข็งให้ชุมชนได้แน่

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.60 นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงการดำเนินโครงการหนึ่งจังหวัดหนึ่งสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) ให้ครบทั้ง 77 จังหวัดว่า ขณะนี้ กรมได้เร่งดำเนินการเชิงรุก โดยลงพื้นที่สำรวจสินค้าชุมชนที่มีศักยภาพ เพื่อส่งเสริมให้ขึ้นทะเบียนจีไอ โดยเฉพาะใน 6 จังหวัดที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน หรือยื่นคำขอเพื่อขึ้นทะเบียน ได้แก่ กระบี่ กาญจนบุรี ระนอง สตูล สมุทรสาคร สิงห์บุรี และกำแพงเพชร

ทั้งนี้ ล่าสุด ได้เดินทางไปจังหวัดกระบี่ เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ และความสำคัญของสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ และผลักดันให้ชุมชน ผู้ประกอบการ และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันส่งเสริมและสนับสนุนการขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอ เพื่อสร้างความยั่งยืนให้แก่ชุมชนและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าชุมชน โดยสินค้าของกระบี่ที่มีศักยภาพขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าจีไอ มี 3 รายการ คือ หอยชักตีนกระบี่ กะปิแหลมสัก และกาแฟกระบี่ คาดว่า ผู้ประกอบการ และชุมชนจะสามารถยื่นคำขอขึ้นทะเบียนต่อกรมได้ในเร็วๆ นี้

“จังหวัดกระบี่ นอกจากขึ้นชื่อมีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงาม และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากแล้ว ยังมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยสินค้าเกษตร และอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อ เช่น หอยชักตีน ซึ่งเป็นหอยขึ้นชื่อของจังหวัด ที่นำมาบริโภคกันอย่างแพร่หลาย รวมทั้งกาแฟคลองท่อมที่มีรสชาติเข้มข้นเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น”

สำหรับ หอยชักตีนกระบี่ หรือหอยสังข์กระโดด เป็นหอยทะเลที่อาศัยอยู่ในพื้นทรายปนโคลน และบริเวณหญ้าทะเลและสาหร่าย ตั้งแต่เขตน้ำขึ้น-ลง ไปจนถึงในระดับความลึกถึง 55 เมตร ในไทยสามารถพบหอยชักตีนได้ทั่วไปตามทะเลฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน เช่น กระบี่ ภูเก็ต พังงา ตรัง สตูล เป็นต้น ตัวหอยมีลักษณะพิเศษ ที่ปากจะมีติ่งคล้ายๆ เล็บสีน้ำตาลยื่นออกมา ใช้สำหรับเดิน ชาวบ้านเรียกว่า "ตีน" และในการกินหอย จะต้องดึงตีนออก เพื่อให้ตัวหอยหลุดตามออกมา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "ชักตีน"

ส่วนกาแฟคลองท่อม หรือกาแฟกระบี่ เป็นสายพันธุ์โรบัสต้า นิยมปลูกในพื้นที่ราบ มีความสูงจากระดับทะเลไม่มากนัก ความพิเศษ ที่หาจากที่อื่นไม่ได้ คือ รสชาติที่เข้มข้น ประกอบกับตำแหน่งและสภาพอากาศของพื้นที่บริเวณคลองท่อม จังหวัดกระบี่ เป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุภูเขาไฟในดินสูง ทำให้รสชาติเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ใด ทำให้ปัจจุบันกาแฟคลองท่อมเป็นพืชเศรษฐกิจประจำท้องถิ่นที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยเมล็ดกาแฟสด กิโลกรัม (กก.) ละ 70 บาท เมื่อคั่วเสร็จราคาจะสูงถึงกก.ละ 400 บาท

“ในปีงบประมาณ 60 กรมตั้งเป้าหมายจะส่งเสริมให้มีการขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอ ครบทุกจังหวัด รวมทั้งสร้างการยอมรับในตราสัญลักษณ์จีไอให้มากขึ้น เพราะสินค้าจีไอ เป็นสินค้าที่ผลิตได้เฉพาะท้องถิ่นใดท้องถิ่นหนึ่ง จึงเป็นสินค้าหายาก และมีราคาแพง”

กรมทรัพย์สินทางปัญญา หนุนชาวบ้านจ.กระบี่ ยื่นคำขอขึ้นทะเบียนสินค้าท้องถิ่นเป็นสินค้าจีไอ 3 รายการ ทั้งหอยชักตีน กะปิแหลมสัก และกาแฟกระบี่ หลังพบมีศักยภาพ ยันสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า และความเข้มแข็งให้ชุมชนได้แน่ 28 มี.ค. 2560 16:12 28 มี.ค. 2560 16:49 ไทยรัฐ