วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.อช.-พญาเสือ ลุยยึดคืนป่าทับลาน นายทุนรุกที่ทำรีสอร์ตหรู

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ และชุดพญาเสือ สนธิกำลัง ร่วมตรวจสอบการยึดถือครอบครองที่ดิน และยึดคืนผืนป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา และ จ.ปราจีนบุรี หลังพบว่ามีนายทุนบุกรุกที่ป่า เพื่อก่อสร้างรีสอร์ตหรู...

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 60 ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ชญ.5 (กม.80) อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้จัดแถลงข่าวการตรวจสอบพื้นที่ ส.ป.ก.ที่ออกโดยมิชอบในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า “หน่วยพญาเสือ” สำนักงานพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) ทหาร พัน ร.มทบ.21 เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพล และมือปืนรับจ้าง อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ชุดปฏิบัติการสำนักป้องกัน ปราบปรามและควบคุมไฟป่า ฐานป้องกันรักษาป่าวังมืด ฐานป้องกันรักษาป่าพรานนุช ได้ปฏิบัติการร่วมตรวจสอบการยึดถือครอบครองที่ดินในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา และ จ.ปราจีนบุรี

สำหรับวันนี้ได้เข้าตรวจยึดพื้นที่ 2 คดี เนื้อที่ 58 ไร่ 3 งาน 6 ตารางวา ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแก่งดินสอ ป่าแก่งใหญ่ และป่าเขาสะโตน คือ 1. มอนทาน่า วิว เนื้อที่ 17 ไร่ 2งาน 43 ตารางวา สิ่งก่อสร้าง 7 รายการ 2. รีสอร์ตไร่คุณกุล เนื้อที่ 41 ไร่ 63 ตารางวา สิ่งก่อสร้าง 14 รายการ

นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานฯ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 20-28 มี.ค. 60 ได้เข้าตรวจยึดพื้นที่ 2,762 ไร่ สิ่งก่อสร้างรวม 222 รายการ ทั้งนี้ มีการตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกนำไปออกเอกสารสิทธิ์ สปก. จำนวน 52 แปลง เนื้อที่ 972 ไร่ ที่มีการออกเอกสารสิทธิ์นอกแนวเขต สปก. และได้แจ้งให้ สปก.เพิกถอนพื้นที่แล้ว นอกจากนั้นยังได้ตรวจสอบพื้นที่ที่มีการจัดขึ้นรูปแปลง สร 5 ก เพื่อเตรียมออก ส.ป.ก. จำนวน 68 คดี โดยได้มีการนำหลักเขต สปก. มาวางตามขอบเขตของรีสอร์ตและบ้านพักตากอากาศ ที่อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานฯ ทับลาน เช่น อิมภูฮิลล์ ทั้งที่กระบวนการยุติธรรมสิ้นสุดแล้ว อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการรื้อถอนอิมภูฮิลล์ ขณะนี้ กรมอุทยานฯ ได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 3.7 ล้านบาท ในการรื้อถอนแล้ว รอเพียงให้ครบกำหนดการปิดประกาศรื้อถอน ขณะที่เจ้าของก็ประสานมาว่าจะขอรื้อถอนเอง ดังนั้นคาดว่าอีกไม่เกิน 45 วัน จะมีความชัดเจนในการรื้อถอนอย่างแน่นอน

ด้าน นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กล่าวว่า ในส่วนของ “มอนทาน่าวิว” และ “ไร่คุณกุล” พบว่ามีการก่อสร้างหลังปี 2555 โดยมีการจับกุมดำเนินคดีครั้งใหญ่ในสมัย นายดำรงค์ พิเดช เป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ โดยขณะนั้นยังไม่พบสิ่งปลูกสร้าง ทั้งนี้ ก่อนดำเนินการเราได้ขอหมายศาลเพื่อเข้าดำเนินการ แต่ศาลระบุว่าอยู่ในพื้นที่อุทยานฯ ทับลาน เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบได้เลย ไม่จำเป็นต้องใช้หมายศาล จากนี้จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมด โดยเฉพาะในส่วนของ ส.ป.ก. มีทั้งออกเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก.ทับพื้นที่อุทยานฯ และ สปก.ลอยโดยไม่มีรูปแปลงจริง ซึ่งตนจะรวบรวมข้อมูลเพื่อยื่นต่อศาลปกครองให้พิจารณาควบคู่กับการยื่นต่อ ส.ป.ก.ให้เพิกถอนพื้นที่ รวมทั้งการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ที่เกี่ยวข้องเป็นรายบุคคลด้วย

ส่วน นายประวัติศาสตร์ จันทรเทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า ขณะนี้ คดีการบุกรุกพื้นที่ทับลาน มีจำนวนทั้งหมด 485 คดี โดยคดีเก่ากว่า 200 คดีอยู่ระหว่างพนักงานสอบสวนเรียกสอบพยานผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งถือว่าการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความคืบหน้าขึ้นมาก.

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ และชุดพญาเสือ สนธิกำลัง ร่วมตรวจสอบการยึดถือครอบครองที่ดิน และยึดคืนผืนป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา และ จ.ปราจีนบุรี หลังพบว่ามีนายทุนบุกรุกที่ป่า เพื่อก่อสร้างรีสอร์ตหรู... 28 มี.ค. 2560 16:06 28 มี.ค. 2560 17:45 ไทยรัฐ