วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฮ! ครม.ไฟเขียวให้ผู้ป่วยฉุกเฉิน เข้าได้ทุก รพ.ใน 72 ชม.

ครม.มีมติอนุมัติให้ผู้ป่วยฉุกเฉินเข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล ใน 72 ชม.ทั้งรัฐ เอกชน คาดเริ่มได้ก่อนสงกรานต์นี้ พร้อมตั้งโต๊ะแถลงรายละเอียด 31 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติในหลักการของหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการกำหนดค่าใช้จ่าย ในการดำเนินการส่งผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติ ซึ่งทำให้ผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินสามารถเข้ารับการรักษาได้ในโรงพยาบาลทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นของรัฐและเอกชน ภายใน 72 ชั่วโมง จากนั้นจึงจะสามารถส่งต่อไปยังโรงพยาบาล ที่ประชาชนมีสิทธิรักษาพยาบาลอยู่ ทั้งนี้ในส่วนของโรงพยาบาลภาครัฐขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ และโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงกลาโหม พร้อมรับตัวผู้ป่วยฉุกเฉิน โดยหลังจากนี้กระทรวงสาธารณสุขจะนำหลักเกณฑ์ดังกล่าวไปปรับแก้เล็กน้อย ก่อนจะประกาศใช้ ซึ่งคาดว่าเริ่มตั้งแต่ก่อนเทศกาลสงกรานต์นี้ อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงจะจัดแถลงข่าวรายละเอียดทั้งหมดของเรื่องนี้ ในวันที่ 31 มี.ค.นี้

ครม.มีมติอนุมัติให้ผู้ป่วยฉุกเฉินเข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล ใน 72 ชม.ทั้งรัฐ เอกชน คาดเริ่มได้ก่อนสงกรานต์นี้ พร้อมตั้งโต๊ะแถลงรายละเอียด 31 มี.ค.นี้ 28 มี.ค. 2560 15:50 28 มี.ค. 2560 17:42 ไทยรัฐ