วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดอน' มึนไม่รู้ 'โกตี๋' หนีเข้าเวียดนาม เตือน 'วีระ' ระวังโดนเขมรจับ

'ดอน' มึนไม่รู้ 'โกตี๋' หนีเข้าเวียดนาม เตือน 'วีระ' ระวังโดนเขมรจับ

  • Share:

รมว.ปัดไม่รู้เรื่อง "โกตี๋" หนีจากลาวเข้าเวียดนาม พร้อมให้ความร่วมมือหากฝ่ายความมั่นคงขอมา เตือน "วีระ" ระวังโดนจับ ย้ำชัดบ่อนกาสิโนไม่ได้อยู่ฝั่งไทย

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีการติดตามตัว นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ ซึ่งมีกระแสข่าวว่าหนีจาก สปป.ลาว เข้าไปประเทศเวียดนาม ว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงกำลังติดต่อพูดคุยกันอยู่ ทั้งนี้ ตนไม่ทราบว่าโกตี๋หลบหนีเข้าประเทศเวียดนามแล้ว เพราะกระทรวงการต่างประเทศไม่ได้ติดตามความเคลื่อนไหวของโกตี๋ เพราะเรามีเรื่องอื่นสำคัญกว่า แต่หากหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงประสานขอความร่วมมือมา กระทรวงการต่างประเทศก็พร้อมให้ความร่วมมือตามขั้นตอน และเชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหา เพราะไทยมีความสัมพันธ์ในด้านความมั่นคงกับต่างประเทศอยู่ และต่างประเทศก็พร้อมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ นายดอน ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) เตรียมเดินทางไปตรวจบ่อนกาสิโน บริเวณด่านช่องสายตะกู จ.บุรีรัมย์ ว่า ไม่คิดว่าเป็นปัญหา เพราะจากการตรวจสอบพบว่า บ่อนดังกล่าวไม่ได้อยู่ในพื้นที่ของไทย และไม่ใช่พื่นที่ทับซ้อนระหว่างชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งเป็นข้อมูลจากนักวิชาการ รวมถึงเจ้าหน้าที่ด้านแผนที่ ซึ่งสามารถเปิดแผนที่ สามารถชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนได้ ทั้งนี้ได้แต่หวังว่านายวีระจะไม่เดินทางไปจริง เพราะเกรงว่าจะเกิดปัญหาเหมือนในอดีต ที่ถูกทางการกัมพูชาจับตัวไป อย่างไรก็ตาม คงไม่ต้องส่งคนไปสร้างความเข้าใจกับนายวีระแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า กังวลว่าความเคลื่อนไหวของนายวีระ จะกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า รอดูกันต่อไป และข้อเท็จจริงตอนนี้ก็มีอยู่ชัดเจน ดังนั้นเรื่องนี้จึงไม่ควรที่จะยืดยาว ซึ่งโดยส่วนตัวไม่ทราบว่าเหตุใดนายวีระถึงได้ชูประเด็นนี้ขึ้นมา เนื่องจากไม่สามารถอ่านใจนายวีระได้ ได้แต่หวังว่านายวีระจะไม่ไปเดินสำรวจบริเวณชายแดนอีก เพราะกลัวประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้