วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.รับทราบทบทวนเงื่อนไข TOR รถไฟทางคู่-บิ๊กตู่ บี้ให้เสร็จใน 3 เดือน

ครม.รับทราบทบทวนเงื่อนไขทีโออาร์ รถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง เพิ่มจำนวนผู้เข้าประมูล “บิ๊กตู่” สั่งให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน พร้อมอนุมัติเอกชนรายเดิม เดินรถสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค, บางซื่อ-ท่าพระ...

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.รับทราบมติของคณะกรรมการการจัดซื้อจัดจ้าง (ซูเปอร์บอร์ด) ที่ให้มีการทบทวนเงื่อนไขการประกวดราคา (TOR) ของโครงการรถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง โดยลดเงื่อนไขกำหนดผลงานผู้เข้าประกวดราคาจาก 15% เป็น 10% เพื่อเพิ่มจำนวนผู้เข้าประมูลงานจากเดิมที่มีผู้เข้ามายื่นประมูลงานเพียง 6-7 ราย คาดหวังว่าจะเพิ่มเป็น 15 ราย รวมทั้งได้แยกการประมูลระบบอาณัติสัญญาณ และงานระบบรางและงานโยธา และไม่ได้กำหนดส่งมอบเครื่องจักรคืนการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เพื่อลดงบการจัดซื้อจัดจ้าง

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทบทวน TOR ให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน

มีรายงานว่า ที่ประชุมครม. ยังอนุมัติให้เอกชนรายเดิมเดินรถสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค, บางซื่อ-ท่าพระ และให้ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) โดยจะเข้ามาลงทุนในรูปแบบ PPP Net Cost เพื่อลดภาระการลงทุนของภาครัฐ และขยายระยะเวลาการเดินรถสายสีน้ำเงิน หรือสายเฉลิมรัชมงคลที่วิ่งอยู่ปัจจุบันให้สิ้นสุดระยะเวลาเดียวกับสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย.

ครม.รับทราบทบทวนเงื่อนไขทีโออาร์ รถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง เพิ่มจำนวนผู้เข้าประมูล “บิ๊กตู่” สั่งให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน พร้อมอนุมัติเอกชนรายเดิม เดินรถสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค, บางซื่อ-ท่าพระ... 28 มี.ค. 2560 15:40 28 มี.ค. 2560 16:20 ไทยรัฐ