วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ชี้เลือกตั้งท้องถิ่น ควรรอ พ.ร.ป.กกต.เสร็จก่อน

"มีชัย" ชี้ รบ.จัดเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเลือกตั้ง ส.ส.ได้ แต่รอร่าง พ.ร.ป.กกต.เสร็จก่อน ควรแก้ ก.ม. ลต.ท้องถิ่นให้สอดคล้อง รธน.

ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 28 มี.ค.60 มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ โดยมี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนการประชุมถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม อยากให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเลือกตั้งระดับชาติว่า เรื่องนี้สามารถทำได้โดยปกติ ไม่ได้กระทบต่อโรดแม็ปและการทำงานของ กรธ.แต่โดยหลักการควรเกิดขึ้นหลังจากที่ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยกกต.เสร็จก่อน ส่วนจะจัดก่อนจัดหลังแบบไหนดีกว่านั้น ส่วนตัวไม่ขอให้ความเห็น แต่เห็นว่ารัฐบาลต้องแก้กฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยเฉพาะประเด็นคุณสมบัติ ที่จะต้องสอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญ ตอนนี้ไม่ทราบว่ารัฐบาลดำเนินการแล้วหรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคการเมืองเสนอให้แยกสำนักงานผู้ตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ออกจากหน่วยงานของรัฐ ไม่ให้นั่งประจำเพื่อแก้ปัญหาระบบอุปถัมภ์นั้น นายมีชัย กล่าวว่า สตง.คงไม่ไปประจำการตลอดเวลา ยกเว้นช่วงที่ไปตรวจราชการหรือเอกสารต่างๆ เท่านั้น ดังนั้นจึงไม่น่ามีปัญหา แต่ในกฎหมายลูกของ สตง.ก็ไม่ได้มีการกำหนดให้มี สตง.ไปนั่งประจำตามหน่วยงานต่างๆ ด้วย.

"มีชัย" ชี้ รบ.จัดเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเลือกตั้ง ส.ส.ได้ แต่รอร่าง พ.ร.ป.กกต.เสร็จก่อน ควรแก้ ก.ม. ลต.ท้องถิ่นให้สอดคล้อง รธน. 28 มี.ค. 2560 15:30 28 มี.ค. 2560 16:18 ไทยรัฐ