วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุทยานฯพีพี ขู่เชือดนักล่าหอยมือเสือ ส่งขายคนจีนเชื่อเป็นยาโด๊ปชั้นดี(คลิป)

อุทยานฯพีพี ขู่เชือดนักล่าหอยมือเสือ ส่งขายคนจีนเชื่อเป็นยาโด๊ปชั้นดี(คลิป)

  • Share:

หัวหน้าอุทยานพีพี เผยหอยมือเสือถูกล่าเพราะราคาแพงเฉลี่ย กก. 2 หมื่นบาท เหตุชาวจีนเชื่อเป็นยาโด๊ป ชาวบ้านบางคนจึงออกล่าครั้งหนึ่งทำรายได้นับแสน แต่ไม่คำนึงถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อทรัพยากรทางทะเล

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 60 นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ กล่าวว่า กรณีที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้จับกุมแก๊งคนร้ายที่เข้ามาลักลอบล่าหอยมือเสือ ปริงทะเล และปลาสวยงามในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา และทางเจ้าหน้าที่จับกุมได้รวม 6 คน พบเป็นชาวภูเก็ต 5 คน และกระบี่ 1 คน และได้นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

จากการสอบสวนพบว่า สาเหตุที่เกิดการล่าหอยและสัตว์ทะเลหายากและเป็นสัตว์สงวนในครั้งนี้ เนื่องจากพบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมรับประทาน เพราะเชื่อว่าเป็นยาโด๊ปชั้นดี มีราคารับซื้อสูง เช่น หอยมือเสือกิโลกรัมละ 20,000 บาท เป็นต้น ลงไปล่าในทะเลแต่ละครั้งก็จะทำตามออเดอร์ที่ได้รับมา แต่ละครั้งมีรายได้กว่า 100,000-200,000 บาท จึงเกิดแรงจูงใจในการล่า โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อทรัพยากรทางทะเล ซึ่งขณะนี้ทางอุทยานฯ ได้เพิ่มความเข้มงวดในการดูแล และจะดำเนินคดีกับผู้ลักลอบอย่างเด็ดขาด

ขณะเดียวกัน หอยมือเสือที่พบแหล่งใหญ่ในพื้นที่กระบี่ คือบริเวณข้างเกาะไก่ ที่ทะเลแหวก ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ มีหอยมือเสืออาศัยในน้ำตื้นเป็นวงกว้างหลายร้อยเมตร รวมหลายหมื่นตัว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้มีเจ้าหน้าที่ประจำเฝ้าดูแลที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวทะเลแหวกแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้