วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กณพ เชาว์วิศิษฐ ถอดรหัสการทำงานแบบคนญี่ปุ่น สู้ยิบตา!! ใช้หลักเรียนงานด้วยการลงมือทำ

เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่มากด้วยความสามารถ กณพ เชาว์วิศิษฐ ผู้บริหารรุ่นใหม่ ที่เข้ามาต่อยอดพัฒนาธุรกิจงานของที่บ้าน โดยมาเป็นผู้บริหารรุ่นที่ 3 ของโตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) หลังจากได้ไปเรียนรู้งานและเข้าใจวัฒนธรรมองค์กรอย่างลึกซึ้ง ที่บริษัทแม่ ในประเทศญี่ปุ่น และได้นำข้อดีในเรื่องการตรงต่อเวลามาปรับใช้ในการทำงาน

ก้อง-กณพ ทายาทของ ร.ท.ชาญ-เพ็ญพรรณ เชาว์วิศิษฐ เล่าว่า เห็นกิจการนี้ มาตั้งแต่เด็ก ซึ่งคุณปู่-สุจินต์ เชาว์วิศิษฐ เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทฯร่วมกับญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2500 หรือเมื่อ 60 ปีที่แล้ว เป็นการนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องจักรอุตสาหกรรม และยางรถยนต์จากญี่ปุ่น เลยทำให้ตนอยากที่จะเข้ามาช่วยงาน โดยเลือกเรียนคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ช่วงเรียนจุฬาฯ ด้วยความที่ชอบทำกิจกรรม เลยได้มีโอกาสเป็นผู้นำเชียร์การแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 60 เป็นการปลูกฝังการทำงานร่วมกันเป็นทีม พอเรียนจบจุฬาฯ ก็ไปต่อปริญญาโท ด้าน Mathematical Finance ที่ University of Essex ประเทศอังกฤษ แล้วกลับมาช่วยธุรกิจของบริษัทฯ โดยเริ่มต้นงานจากบริษัทแม่ โตโยต้า ทูโช ที่ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะแมเนจเมนต์ เทรนนี เป็นเวลา 3 ปี จากนั้นจึงกลับมาช่วยงานที่เมืองไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายบริษัท โตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) จำกัด

“การทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ผมได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง เห็นถึงความเอาจริงเอาจังของคนญี่ปุ่นและนำมาปรับใช้ได้มากมาย อาทิ เรียนรู้การทำงาน โดย Learning by doing คือการเรียนรู้ด้วยการลงมือทำ เพื่อให้เรารู้ว่าคนที่อยู่ใต้บังคับบัญชาจะต้องทำอะไรบ้าง วิธี ขั้นตอนการทำงานเป็นอย่างไร ฉะนั้นเมื่อเรารู้และเข้าใจเขา เราก็จะสามารถดูแลทุกคนได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้ ผมยังชอบในเรื่องของความตรงต่อเวลาของเขา ซึ่งทำให้เราสามารถแพลนกับชีวิตในเรื่องของการทำงาน และชีวิตส่วนตัวได้ดี อีกทั้งเวลาเกิดปัญหาจะพยายามเข้าใจปัญหา และแก้ไขให้ถูกจุด อุปสรรคสำคัญอีกอย่างของการทำงานร่วมกันระหว่างคนไทย-ญี่ปุ่น นั่นคือเรื่องของภาษา การได้ไปทำงานจริงที่ประเทศญี่ปุ่น ทำให้สามารถใช้ภาษาในการสื่อสารกับเขาได้อย่างเข้าใจ รวมทั้งก้าวผ่านอุปสรรคด้านภาษาไปได้ ซึ่งผมเชื่อว่าไม่มีอะไรทำไม่ได้ถ้าไม่ลองพยายามลงมือทำ เหมือนกับคติในการทำงานของเขานั่นก็คือ“สู้ยิบตา” ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงเล่าให้เห็นภาพ

สำหรับความรับผิดชอบในปัจจุบัน ผู้บริหารวัย 31 ปี บอกว่า รับผิดชอบหลักในส่วนงาน Research & Development (R&D) คือการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในเครือโตโยต้า ทูโช ทั้งธุรกิจนำเข้า-ส่งออก ธุรกิจนายหน้าตัวแทน, ธุรกิจบริการ, ธุรกิจซื้อขายและธุรกิจค้าปลีก สินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องจักรอุตสาหกรรม ฯลฯ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยเน้นการพัฒนาให้เข้ากับสภาพธุรกิจปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูง

ส่วนหลักการทำงานที่ทำให้ผู้บริหารหนุ่มคนนี้ประสบความสำเร็จ เขาบอกกว่า ยึดหลักในเรื่องการแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที ต้องทำความเข้าใจ ใช้ความคิดแบบรอบด้าน และพยายามอุดช่องโหว่ที่จะเกิดขึ้นก่อน หรือหากเกิดขึ้นแล้ว ต้องมีการแก้ปัญหาให้ทันท่วงที.

เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่มากด้วยความสามารถ กณพ เชาว์วิศิษฐ ผู้บริหารรุ่นใหม่ ที่เข้ามาต่อยอดพัฒนาธุรกิจงานของที่บ้าน โดยมาเป็นผู้บริหารรุ่นที่ 3 ของโตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) หลังจากได้ไปเรียนรู้งานและเข้าใจวัฒนธรรมองค์กรอย่างลึกซึ้ง 28 มี.ค. 2560 15:16 28 มี.ค. 2560 15:19 ไทยรัฐ