วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนสัตว์โคราช เปิดแสดงนกกระเรียนโลกกว่า 50 ตัวรับปิดเทอม (คลิป)

สวนสัตว์โคราชรับปิดเทอมเปิด 4 โซนส่วนแสดงนกกระเรียนโลกกว่า 50 ตัว เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.๙ ที่ทรงมีต่อองค์การสวนสัตว์และนกกระเรียนพันธุ์ไทย ระบุมีแห่งเดียวในประเทศ รวมกระเรียนจากทั่วโลก...

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่สวนสัตว์นครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายอาคม มณีกุล ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยถึงการดำเนินการก่อสร้างส่วนจัดแสดงนกกระเรียนโลกว่า สวนสัตว์นครราชสีมาได้รับการจัดสรรงบประมาณจำนวน 50 ล้านบาท ในการก่อสร้างส่วนจัดแสดงนกกระเรียนโลก บนพื้นที่ 2 ไร่ โดยได้มีการรวบรวมเอานกกระเรียนจากทั่วโลกมาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชมและสัมผัสอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา เด็ก เยาวชน และผู้ที่สนใจ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ศึกษาชีวิตของนกกระเรียนเหล่านี้

ภายในส่วนแสดงนกกระเรียนโลก ประกอบด้วย 4 โซนหลัก คือ อาคารนิทรรศการแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง ภายในห้องมีการจัดซุ้ม แสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง ร.๙ เป็นรูปต้นโพธิ์แผ่ก้านเป็นเลข 9 ส่วนลำต้นออกแบบเป็นลักษณะแท่นเพื่อลงนามแสดงความอาลัยด้วยใบโพธิ์สีทอง และแกลเลอรี่รูปภาพ นำเสนอเรื่องราวการทำงานเกี่ยวกับนกกระเรียนเพื่อถวายงานในหลวง ร.๙ เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อองค์การสวนสัตว์ และนกกระเรียนพันธุ์ไทย และเพื่อน้อมอาลัยแด่ ในหลวง ร.๙ 

ส่วนโซนที่ 2 พื้นที่จัดแสดงนกกระเรียน มีการนำเสนอเรื่องราวนกกระเรียนพันธุ์ไทย ตั้งแต่ประวัตินกกระเรียน จนถึงการปล่อยนกกระเรียนคืนสู่ป่าธรรมชาติ ซึ่งสวนสัตว์นครราชสีมาประสบความสำเร็จเพียงแห่งเดียวของประเทศ พร้อมทั้งแสดงอุปกรณ์สาธิตการเพาะขยายพันธุ์ และการเลี้ยงนกกระเรียน

โซนที่ 3 ห้องฉายวีดิทัศน์ เป็นการแสดงเรื่องราวของนกกระเรียนพันธุ์ไทย เป็นการนำเสนอเรื่องราวของนกกระเรียนพันธุ์ไทย ผ่านจอ ในบรรยากาศการตกแต่งแบบธรรมชาติ

โซนที่ 4 ส่วนแสดงนกกระเรียนพันธุ์ไทย และนกกระเรียนสายพันธุ์ต่างๆ จากทั่วโลก เช่น กระเรียนหงอนพู่ดำ นกกระเรียนหนองพู่เทา นกช้อนหอยดำ นกช้อนหอยแดง นกกระสาปากเหลือง นกกุลาขาวรวมกว่า 50 ตัว ซึ่งมีการจัดพื้นที่เดินชมนกไว้อย่างสวยงาม

นายอาคม กล่าวด้วยว่า สำหรับอาคารนกกระเรียนนี้ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงความรู้ในเรื่องนกกระเรียนอย่างครบวงจร เปิดให้บริการฟรีทุกวันตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ซึ่งผู้ปกครองสามารถนำบุตรหลานเข้ามาเที่ยวชมได้ในช่วงปิดเทอมนี้ และนอกจากนี้ยังมีห้องสมุดมีชีวิต ที่ให้ความรู้ รวมถึงเป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรมให้กับนักเรียนที่เข้าเยี่ยมชมภายในอาคารกระเรียนอีกด้วย.

สวนสัตว์โคราชรับปิดเทอมเปิด 4 โซนส่วนแสดงนกกระเรียนโลกกว่า 50 ตัว เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.๙ ที่ทรงมีต่อองค์การสวนสัตว์และนกกระเรียนพันธุ์ไทย ระบุมีแห่งเดียวในประเทศ รวมกระเรียนจากทั่วโลก... 28 มี.ค. 2560 14:52 17 พ.ค. 2560 18:43 ไทยรัฐ